Đồng hồ nước Ktesibios

Khoảng năm 250 tCN.

“Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một vật nhân tạo mà con người có thể làm ra,” nhà báo Luke Dormehl viết. “Trước khi có đồng hồ nước Ktesibios, chỉ có sinh vật sống mới được xem là có khả năng thay đổi hành vi của nó theo các biến đổi trong môi trường. Sau khi có đồng hồ Ktesibios, các hệ thống điều khiển hồi tiếp tự điều chỉnh đã trở thành một bộ phận của nền công nghệ của chúng ta.”

 

Nhà phát minh Hi Lạp Ktesibios, hay Tesibius (khoảng 285222 tCN), từng nổi tiếng ở Alexandria, Ai Cập, với các dụng cụ liên quan đến máy bơm và thủy lực. Chiếc đồng hồ nước của ông, hay clepsydra (nghĩa đen là “tên trộm nước”), đặc biệt gây hứng thú vì nó triển khai một máy tự điều chỉnh ở hình thức một vật nổi điều khiển hồi tiếp duy trì một tốc độ dòng nước không đổi, nhờ đó cho phép chiếc đồng hồ của ông đem lại những ước tính thời gian hợp lí theo mức nước trong bình thu. Trong một phiên bản của chiếc đồng hồ của ông, các đơn vị thời gian được khắc trên một cột dọc để một nhân vật dạng người chỉ tay vào khi nó dâng lên cùng với mức nước thay đổi trong bình thu. Theo một số báo cáo, nhân vật dạng người ấy có những cơ chế khác đi kèm, ví dụ như trụ xoay hoặc đá rơi hoặc trứng rơi, cùng với những âm thanh tựa như kèn trumpet. Clepsydra của Ktesibios được sử dụng để báo giờ cho các diễn giả trong các phiên tố tụng và để hạn chế giờ của khách lưu trú trong các nhà thổ Athen.

 

Đồng hồ nước Ktesibios

Chiếc đồng hồ nước vẽ ở đây không thể hiện hết các đặc điểm của Ktesibios, song nó cung cấp một minh họa về cách hoạt động của những dụng cụ này. Hình vẽ này trích từ Từ điển bách khoa về nghệ thuật, khoa học và văn chương của Abraham Rees vào năm 1820.

Ktesibios có khả năng là người lãnh đạo đầu tiên của Bảo tàng Alexandria, một học viện trong đó có Thư viện Alexandria và đã thu hút các học giả hàng đầu của thế giới Hi Lạp xưa. Mặc dù ông nổi tiếng với kiểu clepsydra đặc biệt của mình, nhưng các đồng hồ nước khác có liên quan cũng được chế tạo ở Trung Hoa, Ấn Độ, Babylon, Ai Cập, Ba Tư, và nhiều nơi khác. Được biết Ktesibios còn phát minh ra một bức tượng thần robot kì quái được dùng trong các cuộc diễu hành (ví dụ cuộc phô diễn Đại Diễu hành nổi tiếng của Ptolemy Philadelphus). Người máy này có thể đứng lên và ngồi xuống thông qua chuyển động của các cam (các bánh xe có vấu biến đổi chuyển động tròn thành chuyển động thẳng) và có lẽ liên kết với chuyển động của một xe đẩy.

Trích từ TRÍ THÔNG MINH NHÂN TẠO - Một Lịch Sử Minh Họa (CLIFFORD A. PICKOVER)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com