250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 80)

Định luật Ohm về dòng điện

1827

Georg Ohm (1789-1854)


Mặc dù nhà vật lí Đức Georg Ohm đã khám phá một trong những định luật cơ bản nhất trong lĩnh vực điện học, nhưng công trình của ông bị các đồng nghiệp phớt lờ, và ông sống trong cảnh bần hàn trong phần lớn cuộc đời mình. Những kẻ chỉ trích thô bạo đã gọi công trình của ông là “một mớ hoang đường trần trụi”. Định luật Ohm về dòng điện nói rằng dòng điện không đổi I trong một mạch điện tỉ lệ với điện áp không đổi V (hay tổng suất điện động) đặt vào một điện trở và tỉ lệ nghịch với giá trị R của điện trở: I = V/R.

Khám phá thực nghiệm của Ohm vào năm 1827 đề xuất rằng định luật này đúng cho một số vật liệu khác nhau. Như đã rõ từ phương trình trên, nếu hiệu điện thế V (theo đơn vị volt) giữa hai đầu một dây dẫn tăng lên gấp đôi, thì dòng điện I tính theo ampere cũng tăng gấp đôi. Với một điện áp cho trước, nếu điện trở tăng gấp đôi, thì dòng điện giảm hai lần.

Định luật Ohm có liên quan trong việc xác định các nguy hại của sốc điện lên cơ thể người. Nói chung, dòng điện chảy càng lớn, thì cú sốc càng nguy hại. Độ lớn của dòng điện bằng điện áp đặt vào giữa hai điểm trên cơ thể, chia cho điện trở của cơ thể. Một người có thể chịu được chính xác điện áp bao nhiêu và sống sót thì phụ thuộc vào điện trở toàn phần của cơ thể, nó thay đổi từ người này sang người khác và có thể phụ thuộc vào các thông số như chất béo cơ thể, lượng nước uống vào, mồ hôi trên da, và dòng điện tiếp xúc với da như thế nào và ở đâu.

Ngày nay, người ta sử dụng điện trở để theo dõi sự ăn mòn và tiêu hao vật liệu trong các đường ống dẫn. Ví dụ, một sự thay đổi điện trở toàn phần trên một thành kim loại có thể là do kim loại bị tiêu hao. Dụng cụ phát hiện ăn mòn có thể được lắp đặt cố định để cung cấp thông tin liên tục, hoặc dụng cụ có thể là di động chỉ thu thập thông tin khi cần thiết. Lưu ý rằng nếu không có điện trở thì các loại chăn điện, bình đun điện, và Bóng đèn Nóng sáng sẽ không hoạt động được.

Bình đun điện

Bình đun điện hoạt động nhờ điện trở tỏa nhiệt.

XEM THÊM. Định luật Joule về sự tỏa nhiệt của dòng điện (1840), Các định luật Kirchhoff về mạch điện (1845), Bóng đèn nóng sáng (1878).

Một board mạch với các điện trở

Một board mạch với các điện trở (các vật hình trụ có dải màu). Điện trở có điện áp đặt vào hai cực của nó tỉ lệ thuận với dòng điện chạy qua nó, theo Định luật Ohm. Dải màu cho biết giá trị điện trở.

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí
Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 61)
15/02/2020
TIẾP TỤC DỰ ÁN MANHATTAN Nghiên cứu Dự án Manhattan đã khởi động. Vấn đề chính là tách U-235 ra khỏi uranium thiên nhiên.
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 42)
15/02/2020
NÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỘ NÃO? Mặc dù các nhà khoa học này tuyên bố rằng mô phỏng máy tính của họ về não sẽ bắt đầu
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 41)
15/02/2020
XÂY DỰNG MỘT BỘ NÃO Giống như nhiều đứa trẻ khác, tôi đã từng thích tháo rời đồng hồ, tháo rời chúng, vặn hết ốc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 88)
14/02/2020
Neptunium Vào năm 1940, các nhà vật lí Mĩ Edwin McMillan (1907–91) và Philip Abelson (1913–2004) đã tạo ra nguyên tố đầu tiên nặng

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com