250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 66)

Định luật chất khí Henry

1803

William Henry (1775-1836)

Đôi khi một định luật vật lí được tìm thấy với việc bẻ khớp đốt tay. Định luật Henry, mang tên nhà hóa học Anh William Henry, nói rằng lượng chất khí hòa tan trong một chất lỏng tỉ lệ thuận với áp suất chất khí phía trên dung dịch. Giả thiết là hệ đang nghiên cứu đạt tới trạng thái cân bằng và chất khí không phản ứng hóa học với chất lỏng. Một công thức phổ biến được sử dụng ngày nay cho Định luật Henry là P = kC, trong đó P là áp suất riêng phần của chất khí phía trên dung dịch, C là nồng độ của chất khí hòa tan, và k là hằng số Định luật Henry.

Chúng ta có thể hình dung một diện mạo của Định luật Henry bằng cách xét một kịch bản trong đó áp suất riêng phần của chất khí phía trên chất lỏng tăng lên hai lần. Như thế, tính trung bình, sẽ có gấp đôi số phân tử va chạm với bề mặt chất lỏng trong một khoảng thời gian cho trước, và, do đó, sẽ tăng gấp đôi số phân tử có thể đi vào dung dịch. Lưu ý rằng các chất khí khác nhau có khả năng hòa tan khác nhau, và những khác biệt này cũng ảnh hưởng đến quá trình cùng với giá trị của hằng số Henry.

Định luật Henry được các nhà nghiên cứu sử dụng để hiểu rõ hơn tiếng kêu đi kèm với việc “bẻ” khớp đốt tay. Các chất khí hòa tan trong dịch nhầy của các khớp nhanh chóng đi ra khỏi dung dịch khi khớp bị kéo dãn và áp suất giảm. Sự sủi bọt này, ý nói sự hình thành và vỡ đột ngột của các bọt bóng áp suất thấp trong chất lỏng do lực cơ tác dụng, tạo ra một tiếng kêu đặc trưng.

Đối với thợ lặn bình khí nén, áp suất không khí thở đại khái bằng với áp suất nước xung quanh. Lặn càng sâu thì áp suất không khí thở càng lớn, và càng có nhiều không khí hòa tan trong máu. Khi người thợ lặn trồi lên đột ngột, không khí hòa tan có thể thoát khỏi dung dịch quá nhanh trong máu, và các bọt bóng trong máu có thể gây đau đớn và một chứng rối loạn nguy hiểm gọi là bệnh giảm sức ép.

Cola trong cốc

Cola trong cốc. Khi bạn khui một lon soda, áp suất giảm làm cho chất khí hòa tan thoát ra khỏi dung dịch theo Định luật Henry. Carbon dioxide tuôn ra từ soda thành các bọt bóng.

XEM THÊM. Định luật Chất khí Boyle (1662), Định luật Chất khí Charles (1787), Định luật Chất khí Avogadro (1811), Thuyết Động học (1859), Chim uống nước (1945).

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí
Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com