250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 65)

Bản chất sóng của ánh sáng

1801

Christiaan Huygens (1629–1695), Isaac Newton (1642–1727), Thomas Young (1773–1829)

“Ánh sáng là gì?” là một câu hỏi đã khêu gợi các nhà khoa học trong hàng thế kỉ. Năm 1675, nhà khoa học Anh nổi tiếng Isaac Newton đề xuất rằng ánh sáng là một dòng hạt tí hon. Đối thủ của ông, nhà vật lí Hà Lan Christiaan Huygens, đề xuất rằng ánh sáng là sóng, nhưng lí thuyết của Newton thường thắng thế, một phần do bởi thanh thế của Newton.

Khoảng năm 1800, nhà nghiên cứu người Anh Thomas Young – còn nổi tiếng với công trình của ông về việc giải mã Phiến đá Rosetta – bắt đầu một chuỗi thí nghiệm đem lại sự hậu thuẫn cho lí thuyết sóng của Huygens. Trong một phiên bản hiện đại của thí nghiệm Young, một laser rọi sáng đồng đều hai khe nhỏ song song trên một bề mặt mờ đục. Hệ vân mà ánh sáng tạo ra khi nó đi qua hai khe được quan sát trên màn hình ở xa. Young sử dụng các luận cứ hình học chứng minh rằng sự chồng chất của các sóng ánh sáng từ hai khe giải thích được dải vùng sáng và tối cách đều nhau mà người ta quan sát thấy, tiêu biểu cho cho sự giao thoa tăng cường và triệt tiêu. Bạn có thể nghĩ hình ảnh ánh sáng này tương tự với việc ném hai hòn đá vào mặt hồ và quan sát các sóng chạy về phía nhau và thỉnh thoảng triệt tiêu nhau hoặc chồng lên nhau thành các sóng lớn hơn.

Nếu bạn tiến hành thí nghiệm tương tự với một chùm electron thay vì ánh sáng, hệ vân giao thoa thu được cũng giống vậy. Quan sát này thật khêu gợi, bởi nếu các electron chỉ hành xử dưới dạng hạt, thì người ta có thể đơn giản kì vọng thấy hai vệt sáng tương ứng với hai khe.

Ngày nay, chúng ta biết rằng hành trạng của ánh sáng và các hạt hạ nguyên tử có thể còn bí ẩn hơn nữa. Khi gởi tuần tự từng electron qua hai khe, thì hệ vân giao thoa được tạo ra cũng giống như khi cho các sóng đi qua hai khe cùng một lúc. Hành trạng này ứng với mọi hạt hạ nguyên tử, chứ không riêng photon (hạt ánh sáng) và electron. Nó cho thấy ánh sáng và các hạt hạ nguyên tử khác có một sự kết hợp bí ẩn của hành trạng hạt và sóng, đó chỉ là một khía cạnh của cuộc cách mạng cơ lượng tử trong vật lí học.

XEM THÊM. Các phương trình Maxwell (1861), Phổ điện từ (1864), Electron (1897), Hiệu ứng quang điện (1905), Định luật Bragg về Nhiễu xạ tinh thể (1912), Hệ thức De Broglie (1924), Phương trình sóng Schrödinger (1926), Nguyên lí bổ sung (1927).

Mô phỏng sự giao thoa giữa hai nguồn điểm

Mô phỏng sự giao thoa giữa hai nguồn điểm. Young đã chỉ ra rằng sự chồng chất của các sóng ánh sáng từ hai khe giải thích được dải sọc sáng và tối mà người ta quan sát thấy, tương ứng với sự giao thoa tăng cường và triệt tiêu.

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí
Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com