250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 35)

Định luật khúc xạ Snell

1621

Willebrord Snellius (1580-1626)

“Mi đâu rồi, hỡi chùm sáng kia?” nhà thơ James Macpheson từng viết thế, có lẽ ông không biết cơ sở vật lí về sự khúc xạ. Định luật Snell nói về sự bẻ cong, hay khúc xạ, của ánh sáng và các sóng khác, chẳng hạn, khi chúng truyền từ không khí vào một vật liệu khác, ví dụ như thủy tinh. Khi các sóng bị khúc xạ, chúng chịu sự thay đổi hướng truyền do sự biến đổi vận tốc của chúng. Bạn có thể nhìn thấy Định luật Snell đang hoạt động bằng cách đặt một cái bút chì vào chiếc cốc thủy tinh đựng nước và quan sát sự bẻ cong biểu kiến ở cái bút chì. Định luật được biểu diễn là n1sin(θ1) = n2sin(θ2). Ở đây n1 và n2 là chiết suất của môi trường 1 và 2. Góc giữa ánh sáng tới và đường vuông góc với mặt phân cách giữa hai môi trường được gọi là góc tới (θ1). Tia sáng đi tiếp tục từ môi trường 1 vào môi trường 2, rời khỏi ranh giới giữa hai môi trường với góc θ2 hợp với đường vuông góc với ranh giới đó. Góc thứ hai này được gọi là góc khúc xạ.

Thấu kính lồi sử dụng sự khúc xạ làm cho các tia sáng hội tụ. Không có sự khúc xạ bởi thủy tinh thể trong mắt chúng ta, thì chúng ta thực sự chẳng nhìn thấy gì. Các sóng địa chấn – ví dụ, các sóng năng lượng gây ra bởi sự vỡ đột ngột của đá ngầm – thay đổi tốc độ bên trong Trái Đất và bị bẻ cong khi chúng đi tới các mặt phân cách giữa các vật liệu theo Định luật Snell.

Khi một chùm ánh sáng truyền từ một môi trường chiết suất cao sang môi trường chiết suất thấp, thì dưới một số điều kiện, chùm sáng đó có thể bị phản xạ toàn bộ. Hiện tượng quang học này thường được gọi là sự phản xạ toàn phần, và nó xảy ra khi ánh sáng bị khúc xạ tại một ranh giới môi trường nhiều đến mức nó bị phản xạ ngược trở lại. Hiện tượng này được quan sát thấy ở những sợi quang nhất định trong đó ánh sáng đi vào một đầu và vẫn bị bẫy lại bên trong cho đến khi nó ló ra ở đầu kia. Kim cương gia công thường biểu hiện sự phản xạ toàn phần khi nó lóng lánh và tỏa ánh sáng theo hướng mắt người nhìn.

Định luật Snell được khám phá độc lập bởi nhiều nhà nghiên cứu trong hàng thế kỉ nhưng nó được mang tên của nhà thiên văn và nhà toán học Hà Lan, Willebrord Snellius.

Kim cương

Kim cương biểu hiện sự phản xạ toàn phần.

XEM THÊM. Giải thích Cầu vồng (1304), Lăng kính Newton (1672), Quang học Brewster (1815), Quang học Sợi (1841), Lục quang tuyến (1882), Bức xạ Cherenkov (1934).

cá bắn nước

Khi một con cá bắn nước (archerfish, cá tôxôt) bắn dòng nước vào con mồi, con cá phải bù trừ cho sự khúc xạ ánh sáng khi nhắm bắn. Làm thế nào con cá bắn nước hiệu chỉnh sự khúc xạ thì vẫn hoàn toàn chưa được giải thích. (Ảnh của Shelby Temple).

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí | Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 61)
15/02/2020
TIẾP TỤC DỰ ÁN MANHATTAN Nghiên cứu Dự án Manhattan đã khởi động. Vấn đề chính là tách U-235 ra khỏi uranium thiên nhiên.
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 42)
15/02/2020
NÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỘ NÃO? Mặc dù các nhà khoa học này tuyên bố rằng mô phỏng máy tính của họ về não sẽ bắt đầu
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 41)
15/02/2020
XÂY DỰNG MỘT BỘ NÃO Giống như nhiều đứa trẻ khác, tôi đã từng thích tháo rời đồng hồ, tháo rời chúng, vặn hết ốc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 88)
14/02/2020
Neptunium Vào năm 1940, các nhà vật lí Mĩ Edwin McMillan (1907–91) và Philip Abelson (1913–2004) đã tạo ra nguyên tố đầu tiên nặng

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com