250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 35)

Định luật khúc xạ Snell

1621

Willebrord Snellius (1580-1626)

“Mi đâu rồi, hỡi chùm sáng kia?” nhà thơ James Macpheson từng viết thế, có lẽ ông không biết cơ sở vật lí về sự khúc xạ. Định luật Snell nói về sự bẻ cong, hay khúc xạ, của ánh sáng và các sóng khác, chẳng hạn, khi chúng truyền từ không khí vào một vật liệu khác, ví dụ như thủy tinh. Khi các sóng bị khúc xạ, chúng chịu sự thay đổi hướng truyền do sự biến đổi vận tốc của chúng. Bạn có thể nhìn thấy Định luật Snell đang hoạt động bằng cách đặt một cái bút chì vào chiếc cốc thủy tinh đựng nước và quan sát sự bẻ cong biểu kiến ở cái bút chì. Định luật được biểu diễn là n1sin(θ1) = n2sin(θ2). Ở đây n1 và n2 là chiết suất của môi trường 1 và 2. Góc giữa ánh sáng tới và đường vuông góc với mặt phân cách giữa hai môi trường được gọi là góc tới (θ1). Tia sáng đi tiếp tục từ môi trường 1 vào môi trường 2, rời khỏi ranh giới giữa hai môi trường với góc θ2 hợp với đường vuông góc với ranh giới đó. Góc thứ hai này được gọi là góc khúc xạ.

Thấu kính lồi sử dụng sự khúc xạ làm cho các tia sáng hội tụ. Không có sự khúc xạ bởi thủy tinh thể trong mắt chúng ta, thì chúng ta thực sự chẳng nhìn thấy gì. Các sóng địa chấn – ví dụ, các sóng năng lượng gây ra bởi sự vỡ đột ngột của đá ngầm – thay đổi tốc độ bên trong Trái Đất và bị bẻ cong khi chúng đi tới các mặt phân cách giữa các vật liệu theo Định luật Snell.

Khi một chùm ánh sáng truyền từ một môi trường chiết suất cao sang môi trường chiết suất thấp, thì dưới một số điều kiện, chùm sáng đó có thể bị phản xạ toàn bộ. Hiện tượng quang học này thường được gọi là sự phản xạ toàn phần, và nó xảy ra khi ánh sáng bị khúc xạ tại một ranh giới môi trường nhiều đến mức nó bị phản xạ ngược trở lại. Hiện tượng này được quan sát thấy ở những sợi quang nhất định trong đó ánh sáng đi vào một đầu và vẫn bị bẫy lại bên trong cho đến khi nó ló ra ở đầu kia. Kim cương gia công thường biểu hiện sự phản xạ toàn phần khi nó lóng lánh và tỏa ánh sáng theo hướng mắt người nhìn.

Định luật Snell được khám phá độc lập bởi nhiều nhà nghiên cứu trong hàng thế kỉ nhưng nó được mang tên của nhà thiên văn và nhà toán học Hà Lan, Willebrord Snellius.

Kim cương

Kim cương biểu hiện sự phản xạ toàn phần.

XEM THÊM. Giải thích Cầu vồng (1304), Lăng kính Newton (1672), Quang học Brewster (1815), Quang học Sợi (1841), Lục quang tuyến (1882), Bức xạ Cherenkov (1934).

cá bắn nước

Khi một con cá bắn nước (archerfish, cá tôxôt) bắn dòng nước vào con mồi, con cá phải bù trừ cho sự khúc xạ ánh sáng khi nhắm bắn. Làm thế nào con cá bắn nước hiệu chỉnh sự khúc xạ thì vẫn hoàn toàn chưa được giải thích. (Ảnh của Shelby Temple).

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí | Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com