250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 28)

Mysterium Cosmographicum

1596

Johannes Kepler (1571 – 1630)

Trong suốt cuộc đời mình, nhà thiên văn người Đức Johannes Kepler luôn gán các ý tưởng khoa học và động cơ của ông cho nhiệm vụ tìm hiểu suy nghĩ của Chúa. Chẳng hạn, trong công trình của ông Mysterium Cosmographicum (Bí ẩn Thiêng liêng của Vũ trụ, 1596), ông viết, “Tôi tin rằng Đấng Tạo hóa đã can thiệp để tình cờ tôi tìm thấy cái tôi không bao giờ có thể thu được bằng sự cố gắng của mình. Tôi tin điều này hơn cả vì tôi liên tục cầu nguyện với Chúa rằng tôi sẽ thành công.”

Tầm nhìn của Kepler về vũ trụ vốn dựa trên các nghiên cứu của ông về những vật thể ba chiều, đối xứng gọi là vật rắn Plato. Hàng thế kỉ trước Kepler, nhà toán học Hi Lạp Euclid (325 tCN – 265 tCN) đã chỉ ra rằng chỉ có năm vật rắn như thế tồn tại với các mặt y hệt nhau: khối lập phương, khối mười hai mặt, khối hai mươi mặt, khối bát diện, và khối tứ diện. Mặc dù lí thuyết thế kỉ mười sáu của Kepler trông xa lạ đối với chúng ta ngày nay, nhưng ông đã cố gắng chỉ ra rằng có thể tìm được khoảng cách từ các hành tinh đến Mặt Trời bằng cách nghiên cứu các quả cầu bên trong những khối đa diện đều này, ông vẽ chúng lồng lên nhau như các lớp của một củ hành vậy. Ví dụ, quỹ đạo nhỏ của Thủy tinh được biểu diễn bởi quả cầu trong cùng trong các mô hình của ông. Các hành tinh khác được biết vào thời của ông là Kim tinh, Trái Đất, Hỏa tinh, Mộc tinh, và Thổ tinh.

Đặc biệt, một quả cầu bên ngoài bao quanh một khối lập phương. Bên trong khối lập phương là một quả cầu, sau đó là một khối tứ diện, tiếp tục đến một quả cầu khác, rồi đến khối mười hai mặt, tiếp tục đến một quả cầu, một khối hai mươi mặt, quả cầu, và cuối cùng là một khối bát diện nhỏ bên trong. Có thể tưởng tượng mỗi hành tinh đính vào mỗi quả cầu xác định quỹ đạo của hành tinh. Với một vài dàn xếp khéo léo, mô hình của Kepler vận hành khá tốt là một gần đúng thô cho cái đã biết về các quỹ đạo hành tinh thời ấy. Owen Gingerich viết, “Mặc dù ý tưởng chính về Mysterium Cosmographicum là không đúng, song chính Kepler đã xác lập vị thế… nhà khoa học đầu tiên đòi hỏi các lí giải vật chất cho các hiện tượng trên trời. Hiếm khi trong lịch sử một cuốn sách sai lại quan trọng đến thế trong việc định hướng tiến trình khoa học tương lai.”

Mysterium Cosmographicum

Tầm nhìn của Kepler về vũ trụ vốn dựa trên các nghiên cứu của ông về những vật thể ba chiều, đối xứng gọi là các vật rắn Platon. Hình vẽ này trích từ quyển Mysterium Cosmographicum, xuất bản năm 1596.

XEM THÊM. Vũ trụ Nhật tâm (1543), Các định luật Kepler về Chuyển động Hành tinh (1609), Đo Hệ Mặt Trời (1672), Định luật Bode về Khoảng cách hành tinh (1766).

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí | Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 94)
22/03/2020
Dubnium Sau một thập niên hậu chiến chiếm thế thượng phong không đối thủ trong việc tổng hợp các nguyên tố siêu nặng,
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 93)
22/03/2020
Lawrencium Khi nghệ sĩ trào phúng Tom Lehrer sáng tác bài hát bảng tuần hoàn nổi tiếng của ông, ‘Các Nguyên Tố’, vào năm 1959
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 48)
21/03/2020
Ý THỨC (NƠI) ĐỘNG VẬT – ANIMAL CONSCIOUSNESS Động vật có suy nghĩ không? Và nếu vậy, chúng nghĩ gì? Câu hỏi này đã làm
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 47)
21/03/2020
S.E.T.I VÀ NỀN VĂN MINH NGOÀI HÀNH TINH Thứ hai, công nghệ kính viễn vọng vô tuyến ngày càng tinh vi hơn (radio telescope technology,
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 84)
17/03/2020
Soliton 1834 John Scott Russell (1808–1882) Soliton là một sóng đơn độc giữ được hình dạng của nó trong khi truyền đi những
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 83)
17/03/2020
Định luật Cảm ứng Điện từ Faraday 1831 Michael Faraday (1791-1867)   “Michael Faraday ra đời vào năm Mozart qua đời,”
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 4)
15/03/2020
Chương 4 Năng lượng, khối lượng, và ánh sáng Vào đầu thế kỉ 20, vật lí học đã chuyển mình với hai cuộc cách mạng vĩ
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 3)
15/03/2020
Chương 3 Các dạng vật chất Nước là một trong vài chất quen thuộc hằng ngày có thể tồn tại tự nhiên trên Trái Đất ở

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com