250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 27)

Vũ trụ nhật tâm

1543

Nicolaus Copernicus (1473–1543)

“Trong tất cả các khám phá và lựa chọn,” nhà bác học Đức Johann Wolfgang von Goethe viết vào năm 1808, “không khám phá nào có tác động to lớn đối với tinh thần nhân loại hơn học thuyết Copernicus. Thế giới vừa vặn trở nên tròn trịa và tự hoàn thiện khi nó từ bỏ đặc quyền nằm tại trung tâm của vũ trụ. Có lẽ, không bao giờ có yêu cầu nào to lớn hơn thế đối với con người cả - chính vì bởi sự thừa nhận này mà nhiều thứ đã biến mất trong sương khói! Điều gì trở thành khu vườn Eden của chúng ta, thế giới của chúng ta về sự chân thật, lòng mộ đạo và thơ ca; lời thú nhận của các giác quan; sự chắc chắn về một đức tin tôn giáo-thi ca?

Nicolaus Copernicus là cá nhân đầu tiên đưa ra một học thuyết nhật tâm toàn diện đề xuất rằng Trái Đất không nằm tại trung tâm của vũ trụ. Quyển sách của ông, De revolutionibus orbium coelestium (Bàn về sự chuyển động của các quả cầu thiên thể) được xuất bản vào năm 1543, vào năm ông qua đời, và đặt ra học thuyết rằng Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời. Copernicus là nhà toán học, thầy thuốc, và học giả kinh điển người Ba Lan – thiên văn học là thứ ông nghiên cứu trong thời giờ rãnh rỗi của mình – nhưng chính trong lĩnh vực thiên văn học ông đã làm thay đổi thế giới. Học thuyết của ông dựa trên một số giả định: tâm Trái Đất không phải là tâm vũ trụ, khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời là nhỏ bé khi so với khoảng cách đến các sao, và chuyển động thụt lùi biểu kiến của các hành tinh (trong đó chúng dường như tạm dừng lại và đảo hướng vào những lúc nhất định khi nhìn từ Trái Đất) là do chuyển động của Trái Đất gây nên. Mặc dù các quỹ đạo tròn và các vòng ngoại luân của các hành tinh mà Copernicus đề xuất là không đúng, nhưng công trình của ông đã thúc đẩy các nhà thiên văn khác, ví dụ như Johannes Kepler, nghiên cứu các quỹ đạo hành tinh và sau này khám phá ra bản chất elip của chúng.

Thật lí thú, mãi cho đến nhiều năm sau này, vào năm 1616, Giáo hội Thiên Chúa La Mã mới tuyên bố rằng học thuyết nhật tâm của Copernicus là sai và đồng thời đi ngược lại với Kinh Thánh.

Mô hình vũ trụ

Mô hình vũ trụ chạy bằng dây cót là các dụng cụ cơ cho biết vị trí và chuyển động của các hành tinh và vệ tinh trong mô hình nhật tâm về hệ mặt trời. Trong hình là một dụng cụ được chế tạo vào năm 1766 bởi nhà chế tạo thiết bị Benjamin Martin (1704 – 1782) và được nhà thiên văn John Winthrop (1714–1779) dùng để giảng dạy thiên văn học tại Đại học Harvard. Thiết bị trưng bày tại Putnam Gallery ở Trung tâm Khoa học Harvard.

XEM THÊM. Mysterium Cosmographicum (1596), Kính thiên văn (1608), Các định luật Kepler về Chuyển động hành tinh (1609), Đo Hệ Mặt Trời (1672), Kính thiên văn Hubble (1990).

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí | Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 61)
15/02/2020
TIẾP TỤC DỰ ÁN MANHATTAN Nghiên cứu Dự án Manhattan đã khởi động. Vấn đề chính là tách U-235 ra khỏi uranium thiên nhiên.
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 42)
15/02/2020
NÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỘ NÃO? Mặc dù các nhà khoa học này tuyên bố rằng mô phỏng máy tính của họ về não sẽ bắt đầu
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 41)
15/02/2020
XÂY DỰNG MỘT BỘ NÃO Giống như nhiều đứa trẻ khác, tôi đã từng thích tháo rời đồng hồ, tháo rời chúng, vặn hết ốc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 88)
14/02/2020
Neptunium Vào năm 1940, các nhà vật lí Mĩ Edwin McMillan (1907–91) và Philip Abelson (1913–2004) đã tạo ra nguyên tố đầu tiên nặng

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com