250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 19)

Động cơ phản lực của Hero

50

Hero (hay Heron) xứ Alexandria (khoảng 10 – khoảng 70 sCN), Marcus Vitruvius Pollio (khoảng 85 tCN – khoảng 15 sCN), Stesibius (khoảng 285 – khoảng 222 tCN)


 

Lịch sử tên lửa hiện đại có thể truy nguyên qua vô số thí nghiệm cho đến nhà toán học và kĩ sư Hi Lạp cổ đại Hero xứ Alexandria, người đã phát minh ra một dụng cụ kiểu tên lửa gọi là aeolipile sử dụng hơi nước làm sức đẩy. Động cơ của Hero gồm một bình cầu gắn trên một két nước. Ngọn lửa bên dưới két tạo ra hơi nước đi qua các ống dẫn vào bình cầu. Hơi nước thoát ra qua hai ống uốn cong ở hai phía đối diện của bình cầu, cung cấp đủ sức đẩy để bình cầu quay tròn. Do lực ma sát trong vòng bi, nên động cơ của Hero không quay nhanh dần mà đạt tới một tốc độ ổn định.

Cả Hero và kĩ sư La Mã Vitruvius đều hứng thú với những loại dụng cụ cấp lực bằng hơi nước này, với nhà phát minh Hi Lạp Ctesibius cũng thế. Các nhà nghiên cứu lịch sử khoa học không chắc động cơ của Hero có được sử dụng với bất kì mục đích thực tiễn nào vào thời ấy hay không. Theo Tập san Khoa học Hàng quý 1865, “Kể từ thời Hero, chúng ta chẳng hề nghe nói gì tới ứng dụng của hơi nước mãi cho đến đầu thế kỉ mười bảy. Trong một công trình công bố vào khoảng năm 1600, động cơ của Hero được khuyến nghị dùng để làm quay các que xiên thịt, ưu điểm lớn nhất của nó là những người dự tiệc thịt nướng có thể cảm thấy dễ chịu là bắp đùi không bị que xiên thịt cào trúng (khi không có con mắt giám sát của bà nội trợ), vì thú vui mút đầu ngón tay lấm láp của anh ta.”

Động cơ phản lực và động cơ tên lửa hoạt động dựa trên Định luật Ba Newton về Chuyển động, nói rằng với mỗi tác dụng (lực tác dụng theo chiều này) có một phản tác dụng (lực theo chiều ngược lại) ngược chiều và bằng về độ lớn. Người ta có thể chứng kiến nguyên lí này vận hành khi một quả bong bóng được bơm căng, không buộc miệng được thả vào không trung. Máy bay sức đẩy phản lực đầu tiên là chiếc Heinkel He 178 của Đức, nó bay lần đầu tiên vào năm 1939.

Động cơ của Hero

John R. Bentley đã chế tạo và chụp ảnh bản sao của ông về Động cơ của Hero quay gần như êm ắng ở tốc độ 1500 vòng/phút với áp suất hơi nước chỉ bằng 1,8 pound trên inch vuông, tạo ra khí thải ít đến bất ngờ.

XEM THÊM. Các định luật Newton về Chuyển động và Lực hấp dẫn (1687), Định luật Chất khí Charles (1787), Phương trình Tên lửa Tsiolkovsky (1903).

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí | Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com