250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 10)

Nỏ chữ thập

341 tCN


Trải qua hàng thế kỉ, nỏ chữ thập là một thứ vũ khí sử dụng các định luật vật lí để gieo rắc sự tàn phá và xuyên thủng áo giáp. Nỏ chữ thập đã làm thay đổi cục diện chiến tranh thời Trung Cổ. Một trong những ghi chép đáng tin cậy nhất về việc sử dụng nỏ chữ thập trong chiến tranh là trong trận Ma-Ling (341 tCN) ở Trung Hoa, song các nỏ chữ thập xưa cũ hơn còn được tìm thấy trong các lăng mộ Trung Hoa.

Nỏ chữ thập ban đầu thường là những cái cung gắn với cán gỗ. Đạn bắn ngắn, nặng, hình mũi tên được gọi là tên chạy theo một cái rãnh dọc theo cán. Khi nỏ chữ thập được cải tiến dần, các cơ chế khác nhau được sử dụng để kéo ngược dây cung và giữ dây tại chỗ cho đến khi nó sẵn sàng bay vọt ra. Nỏ chữ thập xưa có bàn đạp để giữ chân của người bắn khi anh ta kéo ngược dây cung bằng cả hai tay hoặc với một cái móc.

Vật lí học đã cải tiến cỗ máy giết người này ở nhiều mặt. Cung tên truyền thống đòi hỏi người cung thủ phải rất khỏe để kéo dây cung và giữ nó trong khi ngắm. Tuy nhiên, với nỏ chữ thập, một người yếu ớt cũng có thể dùng cơ chân anh ta kháng lại lực kéo sợi dây. Về sau, các cần gạt, bánh răng, ròng rọc, và tay quay được sử dụng để tăng cường sức mạnh của người dùng khi kéo ngược dây cung. Vào thế kỉ mười bốn, nỏ chữ thập ở châu Âu được làm bằng thép và sử dụng khấc nỏ - một bánh xe răng cưa gắn với tay quay. Người cung thủ sẽ quay tay quay để kéo dây cung.

Sức mạnh xuyên thấu của nỏ chữ thập và nỏ bình thường đến từ năng lượng dự trữ khi uốn cong cái cung. Giống như cái lò xo bị kéo ra và giữ lại, năng lượng dự trữ ở dạng thế năng đàn hồi của cái cung. Khi buông ra, thế năng biến đổi thành động năng của chuyển động. Sức công phá của cung tên phụ thuộc vào sức nặng kéo cung (lượng lực cần thiết để kéo cung) và độ dài lên dây (khoảng cách giữa vị trí nằm yên của dây cung và vị trí bị kéo căng của nó).

Nỏ chữ thập

Khoảng năm 1486, Leonardo da Vinci đã phác thảo một vài thiết kế cho nỏ chữ thập khổng lồ. Vũ khí này dùng bánh răng để lên tay quay. Một trong những cơ chế bắn của nó sử dụng một cái kẹp giữ, kẹp nhả ra khi bị đập bằng một cái vồ.

XEM THÊM. Atlatl (30.000 tCN), Boomerang (20.000 tCN), Máy bắn đá (1200), Bảo toàn năng lượng (1843).

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí | Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Thiên hà M106
22/06/2019
Nổi bật trong bức ảnh cảnh quan vũ trụ này là thiên hà xoắn ốc lớn, đẹp rạng ngời, Messier 106. Góc nhìn rộng gần hai
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 40)
21/06/2019
Năng lượng ion hóa Năng lượng ion hóa là năng lượng cần thiết để loại bỏ một electron ra khỏi một nguyên tử cô lập trong
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 39)
21/06/2019
Điểm nóng chảy và điểm sôi Điểm nóng chảy và điểm sôi là nhiệt độ tại đó các chất biến đổi trạng thái – tương
Trung tâm từ trường của Ngân Hà
20/06/2019
Từ trường ở vùng trung tâm thiên hà Ngân Hà (Milky Way) của chúng ta trông như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, đài quan
NGC 4676: Đôi Chuột Mờ Sương
20/06/2019
Hai thiên hà mờ sương này đang hút lấy nhau. Gọi là The Mice (Song Tý) vì chúng đều có đuôi dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 8)
20/06/2019
ĐỊNH NGHĨA CHO Ý THỨC Tôi đã lấy chút ít mảnh nhỏ từ các mô tả trước đây về ý thức trong các lĩnh vực thần kinh và
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 7)
20/06/2019
AI CHỊU TRÁCH NHIỆM? Một người đã dành nhiều thời gian và thực hiện nhiều nghiên cứu để hiểu được vấn đề của tiềm
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 58)
19/06/2019
Sao quark Các sao neutron được chống đỡ kháng lại lực hấp dẫn bởi một lực gọi là áp lực suy thoái neutron. Tính chất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com