250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 5)

Boomerang

20.000 năm tCN


Tôi còn nhớ một bài hát ngớ ngẩn từ thời con nít do ca sĩ người Anh Charlie Drake (1925–2006) trình bày, nó nói về một Thổ dân Úc châu buồn bã rên rỉ rằng “Cái boomerang của tui không về nữa”. Trên thực tế, điều này chẳng sao cả, bởi vì các boomerang dùng trong săn bắt kangaroo hay trong chiến tranh là những khúc gậy được ném theo quỹ đạo rất cong nhằm làm gãy xương con mồi và không quay lại. Một cái boomerang đi săn, có niên đại khoảng 20.000 năm tCN, đã được tìm thấy trong một hang động ở Ba Lan.

 

Ngày nay, khi đa số chúng ta nghĩ tới boomerang, chúng ta nghĩ tới những cái boomerang có hình chữ V. Những hình dạng này có lẽ đã phát triển từ các boomerang không quay lại, có lẽ khi người thợ săn để ý rằng những hình dạng phân nhánh nhất định là ổn định hơn trong khi bay và biểu hiện những đường bay đẹp mắt. Boomerang quay lại thật sự được dùng trong săn bắt đến hù dọa lũ chim chóc đang bay, mặc dù chúng ta không biết các boomerang như thế được phát minh lần đầu tiên khi nào. Mỗi cánh của loại boomerang này được gia công thành hình khí động học, giống với hình cánh máy bay, nó cong tròn ở một phía và dẹt hơn ở phía kia. Không khí chuyển động phía trên một mạn cánh nhanh hơn phía kia, từ đó đem lại lực nâng. Không giống như cánh máy bay, boomerang có các “gờ dẫn” ở hai mặt đối diện của chữ V, biết rằng cái boomerang quay tròn khi nó bay. Điều này có nghĩa là cánh của nó quay mặt theo những hướng khác nhau để làm cánh dẫn và cánh đuôi.

Boomerang ban đầu được ném gần như thẳng đứng với phần mở của chữ V quay mặt về phía trước. Vì boomerang quay tròn theo hướng ném, nên cánh trên của boomerang đi tới nhanh hơn cánh dưới – chuyển động đó cũng góp phần tạo ra lực nâng. Sự tiến động con quay, sự biến thiên định hướng trục quay của một vật đang quay tròn, cho phép boomerang bay trở lại người ném khi nó được ném đi đúng cách. Sự kết hợp của những yếu tố này tạo ra quỹ đạo bay tròn, phức tạp của boomerang.

Boomerang

Các boomerang được dùng làm vũ khí và đồ chơi thể thao. Hình dạng của chúng đa dạng và tùy thuộc vào nguồn gốc địa lí và công dụng của chúng.

XEM THÊM. Nỏ chữ thập (341 tCN), Máy bắn đá (1200), Con quay hồi chuyển (1852).

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí | Clifford A. Pickover
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 26)
14/10/2019
QUÊN VIỆC QUÊN ĐI, VÀ KÝ ỨC CHỤP ẢNH Mặc dù các kỹ năng tự kỷ thông minh có thể được bắt đầu bằng một số chấn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 25)
14/10/2019
HỘI CHỨNG ASPERGER VÀ THUNG LŨNG SILICON Cho đến nay, cuộc thảo luận về điều này có vẻ trừu tượng, không có bất kỳ ảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 54)
01/10/2019
Con diều Ben Franklin 1752 Benjamin Franklin (1706–1790) Benjamin Franklin là nhà phát minh, chính khách, chủ nhà in, nhà triết học, và
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 53)
01/10/2019
Chai Leyden1744 Pieter van Musschenbroek (1692–1761), Ewald Georg von Kleist (1700–1748), Jean-Antoine Nollet (1700–1770), Benjamin Franklin
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 84)
28/09/2019
Mật mã lượng tử Mã hóa an toàn dữ liệu giữ một vai trò ngày càng quan trọng trong thời đại thông tin của chúng ta. Nó
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 83)
25/09/2019
LED Diode phát quang (LED) là một nét tiêu biểu khác của cuộc sống hằng ngày hoạt động dựa trên các nguyên lí lượng tử. Bên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com