250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 2)

Kim cương đen

3 tỉ năm tCN


“Bên cạnh những vì sao lấp lánh trên bầu trời đêm,” nhà báo Peter Tyson viết, “lâu nay các nhà khoa học biết rằng còn có kim cương ở trên trời… Không gian ngoài kia cũng có thể là nơi ra đời của những viên kim cương đen bí ẩn gọi là carbonado”.

 

Các lí thuyết đa dạng tiếp tục gây tranh cãi về sự hình thành kim cương carbonado, ví dụ như các va chạm thiên thạch có thể gây ra những áp suất cực lớn cần thiết để kích hoạt sự hình thành kim cương trong một quá trình gọi là sự biến chất xung kích. Vào năm 2006, các nhà nghiên cứu Stephen Haggerty, Jozsef Garai, và các cộng sự đã báo cáo các nghiên cứu về trạng thái xốp carbonado, sự có mặt của các khoáng chất và nguyên tố đa dạng trong carbonado, gỉ bề mặt giống như tan chảy, và các yếu tố khác khiến họ đề xuất rằng các kim cương này đã ra đời trong các sao giàu carbon phát nổ gọi là siêu tân tinh. Các sao này có thể tạo ra một môi trường nhiệt độ cao tương tự với môi trường dùng trong các phương pháp ngưng kết hóa học để sản xuất kim cương tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Kim cương đen có tuổi khoảng 2,6 đến 3,8 tỉ năm và có thể đã từ không gian rơi xuống ở dạng một tiểu hành tinh lớn vào lúc Nam Mĩ và châu Phi còn dính với nhau. Ngày nay, nhiều kim cương loại này được tìm thấy ở Cộng hòa Trung Phi và Brazil.

Carbonado cứng như kim cương truyền thống, nhưng chúng mờ đục, xốp, và được làm bằng vô số tinh thể kim cương dính với nhau. Carbonado thỉnh thoảng được dùng để cắt các kim cương khác. Người Brazil lần đầu tiên tìm thấy kim cương đen hiếm vào khoảng năm 1840 và đặt tên cho chúng là carbonado vì diện mạo cháy đen hoặc than hóa của chúng. Vào thập niên 1860, carbonado trở nên hữu ích cho các mũi khoan nhọn để khoan vào đá. Viên carbonado lớn nhất từng được tìm thấy có khối lượng tương ứng với chừng một pound rưỡi (3.167 carat, nặng hơn 60 carat so với viên kim cương trong lớn nhất).

Các dạng khác của “kim cương đen” (phi carbonado) xuất hiện trong tự nhiên bao gồm những viên kim cương trông giống truyền thống hơn có màu sẫm tối, ám khói thu được từ các thể vùi khoáng chất như sắt oxide hay các hợp chất sulfide tích bám trên đá. Viên Nhuệ khí de Grisogono rực rỡ cân nặng 0,137 pound (312,24 carat) là viên kim cương đen đã gia công lớn nhất thế giới thuộc loại này.

XEM THÊM. Sự tổng hợp hạt nhân sao (1946).

Tinh vân Con Cua

Theo một lí thuyết, các sao phát nổ gọi là siêu tân tinh tạo ra môi trường nhiệt độ cao và carbon cần thiết cho sự hình thành carbonado. Trong ảnh là Tinh vân Con Cua, tàn dư của một vụ nổ siêu tân tinh của một ngôi sao.

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí | Clifford A. Pickover
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Nam châm siêu dẫn lập kỉ lục 45,5 tesla
17/06/2019
Các nhà khoa học vừa chế tạo được nam châm siêu dẫn mạnh nhất thế giới, có khả năng tạo ra cảm ứng từ mạnh kỉ lục
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 26)
17/06/2019
SỰ RA ĐỜI CỦA CÁC SAO Các sao từ đâu mà có? Câu chuyện cơ bản là giống nhau với đa số sao, kể cả câu chuyện mà chúng ta
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 25)
17/06/2019
Chương 5 SỰ RA ĐỜI VÀ CUỘC ĐỜI CỦA CÁC SAO Rất, rất nhiều ngôi sao khác… vô số không thể tin nổi luôn. - Galileo
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 26)
15/06/2019
Đồng hồ cát 1336 Ambrogio Lorenzetti (1290-1348) Tác giả người Pháp Jules Renard (1864-1910) từng viết rằng, “Tình yêu tựa như
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 25)
15/06/2019
Giải thích cầu vồng 1304 Abu Ali al-Hasan ibn al-Haytham (965–1039), Kamal al-Din al-Farisi (1267–khoảng 1320), Theodoric xứ Freiberg
Stephen Hawking đúng: Nghiên cứu mới cho thấy lỗ đen có thể bốc hơi
14/06/2019
Vào năm 1974, Stephen Hawking đã đưa ra một trong những dự đoán nổi tiếng nhất của ông: các lỗ đen cuối cùng sẽ bốc hơi
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 40)
13/06/2019
TÀU NGẦM Những tàu ngầm đầu tiên cũng đi vào hoạt động trong thời Nội Chiến. Thật ra, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 39)
13/06/2019
CƠ SỞ VẬT LÍ CỦA CHÂN VỊT Các chân vịt thời ấy có hai hoặc ba cánh quạt gắn với một trục quay. Khi chân vịt quay, nó

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com