250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 2)

Kim cương đen

3 tỉ năm tCN


“Bên cạnh những vì sao lấp lánh trên bầu trời đêm,” nhà báo Peter Tyson viết, “lâu nay các nhà khoa học biết rằng còn có kim cương ở trên trời… Không gian ngoài kia cũng có thể là nơi ra đời của những viên kim cương đen bí ẩn gọi là carbonado”.

 

Các lí thuyết đa dạng tiếp tục gây tranh cãi về sự hình thành kim cương carbonado, ví dụ như các va chạm thiên thạch có thể gây ra những áp suất cực lớn cần thiết để kích hoạt sự hình thành kim cương trong một quá trình gọi là sự biến chất xung kích. Vào năm 2006, các nhà nghiên cứu Stephen Haggerty, Jozsef Garai, và các cộng sự đã báo cáo các nghiên cứu về trạng thái xốp carbonado, sự có mặt của các khoáng chất và nguyên tố đa dạng trong carbonado, gỉ bề mặt giống như tan chảy, và các yếu tố khác khiến họ đề xuất rằng các kim cương này đã ra đời trong các sao giàu carbon phát nổ gọi là siêu tân tinh. Các sao này có thể tạo ra một môi trường nhiệt độ cao tương tự với môi trường dùng trong các phương pháp ngưng kết hóa học để sản xuất kim cương tổng hợp trong phòng thí nghiệm.

Kim cương đen có tuổi khoảng 2,6 đến 3,8 tỉ năm và có thể đã từ không gian rơi xuống ở dạng một tiểu hành tinh lớn vào lúc Nam Mĩ và châu Phi còn dính với nhau. Ngày nay, nhiều kim cương loại này được tìm thấy ở Cộng hòa Trung Phi và Brazil.

Carbonado cứng như kim cương truyền thống, nhưng chúng mờ đục, xốp, và được làm bằng vô số tinh thể kim cương dính với nhau. Carbonado thỉnh thoảng được dùng để cắt các kim cương khác. Người Brazil lần đầu tiên tìm thấy kim cương đen hiếm vào khoảng năm 1840 và đặt tên cho chúng là carbonado vì diện mạo cháy đen hoặc than hóa của chúng. Vào thập niên 1860, carbonado trở nên hữu ích cho các mũi khoan nhọn để khoan vào đá. Viên carbonado lớn nhất từng được tìm thấy có khối lượng tương ứng với chừng một pound rưỡi (3.167 carat, nặng hơn 60 carat so với viên kim cương trong lớn nhất).

Các dạng khác của “kim cương đen” (phi carbonado) xuất hiện trong tự nhiên bao gồm những viên kim cương trông giống truyền thống hơn có màu sẫm tối, ám khói thu được từ các thể vùi khoáng chất như sắt oxide hay các hợp chất sulfide tích bám trên đá. Viên Nhuệ khí de Grisogono rực rỡ cân nặng 0,137 pound (312,24 carat) là viên kim cương đen đã gia công lớn nhất thế giới thuộc loại này.

XEM THÊM. Sự tổng hợp hạt nhân sao (1946).

Tinh vân Con Cua

Theo một lí thuyết, các sao phát nổ gọi là siêu tân tinh tạo ra môi trường nhiệt độ cao và carbon cần thiết cho sự hình thành carbonado. Trong ảnh là Tinh vân Con Cua, tàn dư của một vụ nổ siêu tân tinh của một ngôi sao.

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí | Clifford A. Pickover
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 26)
14/10/2019
QUÊN VIỆC QUÊN ĐI, VÀ KÝ ỨC CHỤP ẢNH Mặc dù các kỹ năng tự kỷ thông minh có thể được bắt đầu bằng một số chấn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 25)
14/10/2019
HỘI CHỨNG ASPERGER VÀ THUNG LŨNG SILICON Cho đến nay, cuộc thảo luận về điều này có vẻ trừu tượng, không có bất kỳ ảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 54)
01/10/2019
Con diều Ben Franklin 1752 Benjamin Franklin (1706–1790) Benjamin Franklin là nhà phát minh, chính khách, chủ nhà in, nhà triết học, và
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 53)
01/10/2019
Chai Leyden1744 Pieter van Musschenbroek (1692–1761), Ewald Georg von Kleist (1700–1748), Jean-Antoine Nollet (1700–1770), Benjamin Franklin
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 84)
28/09/2019
Mật mã lượng tử Mã hóa an toàn dữ liệu giữ một vai trò ngày càng quan trọng trong thời đại thông tin của chúng ta. Nó
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 83)
25/09/2019
LED Diode phát quang (LED) là một nét tiêu biểu khác của cuộc sống hằng ngày hoạt động dựa trên các nguyên lí lượng tử. Bên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com