Celsius: Thực tế, công thức và lịch sử

Celsius là một số đo nhiệt độ trong đó 0 độ biểu diễn điểm đông đặc của nước, và 100 độ biểu diễn điểm sôi của nước ở áp suất chuẩn, tức là khí áp trung bình ở mực nước biển trung bình.

Thang đo nhiệt độ này được phát triển bởi nhà thiên văn học người Thụy Điển Andres Celsius vào năm 1742. Celsius được tôn vinh là nhà thiên văn học đầu tiên phân tích các biến thiên trong từ trường của Trái đất, và ông đã phát triển các công cụ đo để đánh giá độ sáng của các ngôi sao.

Celsius đã tiến hành các thí nghiệm tỉ mỉ để phát triển thang đo của ông, mặc dù ban đầu ông đặt 0 độ là điểm sôi và 100 độ là điểm đông đặc của nước. Trong bài báo của ông, “Các quan sát của hai mức bền trên một nhiệt kế,” ông đã trình bày các thí nghiệm xác định điểm đông đặc của nước độc lập với độ cao hay áp suất khí quyển. Mặt khác, ông tìm thấy rằng độ cao và áp suất khí quyển thật sự ảnh hưởng đến điểm sôi của nước.

Celsius

Celsius không phải là nhà khoa học duy nhất đi tới một thang đo nhiệt độ vào lúc ấy. Một thang đo khác, do Daniel Gabriel Fahrenheit phát triển, đã có thời được dùng làm thang chuẩn. Fahrenheit sử dụng thang đo của ông trên nhiệt kế rượu và thủy ngân do ông sáng chế vào đầu thế kỉ 18. Tuy nhiên, nhiều người xem phương pháp khoa học của Celsius là chính xác hơn và tỉ mỉ hơn thang đo của Fahrenheit.

Nhà vật lí người Pháp Jean-Pierre Christin đã phát triển một thang đo tương tự với thang Celsius nhưng muộn hơn vài năm, và ông lấy 0 độ biểu diễn điểm đông đặc và 100 độ biểu diễn điểm sôi của nước.

Celsius không tận mắt chứng kiến thang đo của ông phát triển thành chuẩn chung, vì ông đã qua đời vào năm 1744. Sau khi ông qua đời, người ta đã xúc tiến chính thức đảo ngược lại thang đo, và vào năm 1747 thang nhiệt độ Celsius đã được thay đổi trên một số nhiệt kế.

Bách phân

Trong nhiều năm trời, thang đo Celsius được gọi là bách phân, nhưng tên gọi đó đã thay đổi vào năm 1948. Hội nghị Đo lường Quốc tế đã quyết định chuẩn hóa một vài đơn vị đo, trong đó có thang đo nhiệt độ. Vì “độ” đã được sử dụng làm một đơn vị đo, nên người ta chọn Celsius để tránh nhầm lẫn.

Những ai sử dụng Celsius?

Celsius được sử dụng trong đa số các ấn phẩm khoa học và nó là thang đo nhiệt độ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Celsius có ý nghĩa đối với nhiều ấn phẩm khoa học, bởi vì một độ Celsius cùng cỡ với một độ Kelvin, một thang đo khác mà các nhà khoa học ưa chuộng, nên nó dễ hòa nhập với các đơn vị và phép tính sử dụng Kelvin.

Trong khi nước Mĩ và một vài vùng lãnh thổ khác vẫn sử dụng thang đo Fahrenheit, thì gần hầu hết các quốc gia trên thế giới đã chuyển sang dùng Celsius vào thập niên 1970 là một động thái chuẩn hóa hệ thống đo lường theo chuẩn mét. Các cơ quan truyền thông ở Canada thỉnh thoảng sử dụng nhiệt độ theo Fahrenheit lẫn Celsius, nhất là ở những khu vực gần đường biên giới với nước Mĩ.

Trong khi giới không chuyên ở Mĩ vẫn ưa dùng thang đo Fahrenheit, thì các nhà khoa học người Mĩ sử dụng thang đo Celsius, vì họ cần chia sẻ dữ liệu của họ với các nhà khoa học trên khắp thế giới.

Các công thức chuyển đổi

Từ Celsius sang Fahrenheit: Nhân 9, chia 5, rồi cộng 32

Từ Fahrenheit sang Celsius: Trừ 32, sau đó nhân 5, rồi chia 9

Từ Celsius sang Kelvin: Cộng 273

Từ Kelvin sang Celius: Trừ 273

Theo LiveScience

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com