Michio Kaku: Vật lí học của tương lai - Thế giới năm 2100 (Phần 20)

Máy phiên dịch phổ thông

Trong Star Trek, Star Wars, và hầu như mọi bộ phim khoa học viễn tưởng khác, điều đáng chú ý là những người ngoài hành tinh nói tiếng Anh rất sỏi. Đây là vì có cái gọi là “máy phiên dịch phổ thông” cho phép người trái đất giao tiếp tức thời với bất kì nền văn minh ngoài hành tinh nào khác, loại bỏ sự bất lợi của việc sử dụng một cách nhạt nhẽo ngôn ngữ dấu hiệu và những điệu bộ căn bản để giao tiếp với người ngoài hành tinh.

Mặc dù từng bị xem là thuộc về tương lai phi thực tiễn, nhưng các phiên bản của máy phiên dịch phổ thông là đã có. Điều này có nghĩa là trong tương lai, nếu bạn là một du khách ở một đất nước xa lạ và nói chuyện với người địa phương, bạn sẽ thấy phụ đề trong kính áp tròng của bạn, như thể bạn đang xem một bộ phim tiếng nước ngoài. Bạn cũng có thể cho máy vi tính của mình tạo bản dịch audio rồi cho vào tai nghe. Điều này có nghĩa là có khả năng có hai người đang đàm thoại, với mỗi người đang nói ngôn ngữ riêng của họ, đồng thời đang nghe bản phiên dịch trong tai của mình, nếu cả hai đều có máy phiên dịch phổ thông. Bản dịch đó sẽ không hoàn hảo, vì luôn luôn có những trục trặc với những thành ngữ, tiếng lóng, và sự diễn đạt màu mè, nhưng nó sẽ đủ tốt để bạn hiểu đại khái những ý chính người bên kia đang nói gì.

Có một vài cách theo đó các nhà khoa học có thể biến ước mơ này thành thực tại. Trước tiên là tạo ra một cỗ máy có thể biến âm đang nói thành chữ viết. Vào giữa thập niên 1990, những chiếc máy ghi nhận giọng nói thương mại đầu tiên đã xuất hiện trên thị trường. Chúng có thể ghi nhận 40.000 từ với độ chính xác 95%. Vì một cuộc trao đổi tiêu biểu hàng ngày chỉ sử dụng 500 đến 1.000 từ, nên những chiếc máy này đáp ứng đầy đủ yêu cầu. Một khi sự chuyển biên giọng nói con người được hoàn tất, thì mỗi từ được dịch sang một ngôn ngữ khác qua một bộ từ điển máy tính. Rồi đến phần việc khó khăn: đưa các từ đó vào ngữ cảnh, thêm từ lóng, những diễn đạt hoa lá cành, vân vân, tất cả đòi hỏi phải hiểu sâu xa những sắc thái của ngôn ngữ đó. Lĩnh vực trên được gọi là CAT (phiên dịch nhờ sự hỗ trợ của máy vi tính).

Một phương pháp khác đang được nghiên cứu tiên phong tại trường đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh. Các nhà khoa học ở đó đã có những nguyên mẫu có thể dịch tiếng Trung sang tiếng Anh, và dịch tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Đức. Họ gắn các điện cực vào cổ và mặt của người nói; những điện cực này ghi nhận sự co cơ và giải mã những lời đang được nói. Công trình của họ không đòi hỏi bất kì thiết bị audio nào, vì các từ có thể được ghi nhận một cách âm thầm. Rồi một máy vi tính phiên dịch những từ này và một máy tổng hợp giọng nói phát âm chúng thật to. Trong những trò chuyện đơn giản gồm 100 đến 200 từ, họ đã thu được độ chính xác 80%.

“Ý tưởng là bạn có thể phát âm những từ bằng tiếng Anh và chúng sẽ thành tiếng Trung hoặc một ngôn ngữ khác,” phát biểu của Tanja Schultz, một trong các nhà nghiên cứu trên. Trong tương lai, có khả năng cho một máy vi tính đọc môi của người mà bạn đang nói chuyện cùng, nên các điện cực là không cần thiết. Vì thế, trên nguyên tắc, có thể có hai người đang trò chuyện trực tiếp, mặc dù họ nói bằng hai thứ tiếng khác nhau.

Trong tương lai, những hàng rào ngôn ngữ, cái từng ngăn trở các nền văn hóa hiểu biết lẫn nhau, có thể dần dần sập đổ cùng với máy phiên dịch phổ thông này và kính tiếp xúc hoặc kính đeo Internet.

Mặc dù thực tại tăng cường mở ra một thế giới hoàn toàn mới, nhưng cũng có những hạn chế nhất định. Vấn đề sẽ không phải là một trong những phần cứng; cũng không phải băng thông bị hạn chế, bởi vì không có giới hạn nào đối với lượng thông tin có thể mang bởi những tuyến cáp quang.

Rào cản thật sự là phần mềm. Việc sáng tạo phần mềm chỉ có thể làm theo kiểu cũ. Một người nào đó – ngồi trầm tư trên ghế, với bút chì, giấy và laptop – sắp phải viết ra những dòng mã, dòng này sang dòng khác, đưa những thế giới tưởng tượng này đến với cuộc sống. Người ta có thể sản xuất hàng loạt phần cứng và tăng công suất của nó bằng cách ép chặt nhiều con chip hơn, nhưng bạn không thể sản xuất hàng loạt bộ não được. Điều này có nghĩa là sự ra đời của một thế giới tăng cường thực sự sẽ mất hàng thập kỉ nữa, cho đến giữa thế kỉ.

Michio Kaku - Vật lí học của tương lai

Michio Kaku - Vật lí học của tương lai

Khoa học sẽ định hình số phận loài người
và cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào vào năm 2100
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Từ trường của vũ trụ vô cùng yếu
20/05/2019
Từ trường của toàn bộ vũ trụ yếu hơn 2,5 tỉ lần so với của một nam châm tủ lạnh, theo một phân tích mới. “Xét theo
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 4)
20/05/2019
TỪ TÍNH TRONG NÃO Trong thập kỷ qua, nhiều thiết bị công nghệ cao mới đã bước vào bộ công cụ của các nhà thần kinh học,
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 3)
20/05/2019
MRI: CỬA SỔ NHÌN VÀO TRONG BỘ NÃO Để hiểu lý do tại sao công nghệ mới triệt để này đã giúp giải mã bộ não đang suy
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 32)
20/05/2019
Các kim loại quý Trong nhóm kim loại chuyển tiếp, có một nhóm nhỏ các nguyên tố có tính chất giống nhau. Các kim loại
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 31)
20/05/2019
Các kim loại kiềm thổ   Beryllium, magnesium, calcium, strontium, barium và radium là một nhóm kim loại nữa có tỉ trọng thấp,
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 20)
19/05/2019
THỔ TINH Thổ tinh có lẽ là dễ nhận ra nhất trong số các hành tinh nhóm ngoài, với hệ thống vành lộng lẫy của nó bao tròn
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 19)
18/05/2019
VÀNH ĐAI TIỂU HÀNH TINH Thuật ngữ “vành đai tiểu hành tinh” có thể gợi lên một khung cảnh từ Star Wars, đó là một nơi
[ebook] Thiên Văn Vật Lí Cho Người Bận Rộn
18/05/2019
Ebook: Thiên Văn Vật Lí Cho Người Bận Rộn Tác giả: Neil Tyson DeGrasse Trần Nghiêm dịch Tiếng Việt | 2019 | 120 trang | PDF | 1,80

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com