Michio Kaku: Vật lí học của tương lai - Thế giới năm 2100 (Phần 15)

Chăm sóc sức khỏe trong tương lai gần

Chuyện đi tới phòng mạch bác sĩ sẽ hoàn toàn thay đổi. Trong một lần khám sức khỏe định kì, khi bạn nói chuyện với “bác sĩ”, có khả năng một chương trình phần mềm rô bôt xuất hiện trên màn hình tường nhà bạn và có thể chẩn đoán trực tiếp 95% những loại bệnh tật thông thường. “Bác sĩ” của bạn có lẽ trông giống như một người, nhưng thật ra nó sẽ là một ảnh động đã được lập trình để nêu những câu hỏi đơn giản nhất định. “Bác sĩ” của bạn cũng sẽ có một bản ghi đầy đủ bộ gen của bạn, và sẽ đưa ra hướng điều trị y khoa có xét đến mọi yếu tố rủi ro di truyền của bạn.

Để chuẩn đoán bệnh, “bác sĩ” sẽ yêu cầu bạn rà một cái cần đơn giản trên cơ thể bạn. Trong bộ phim Star Trek, công chúng đã bất ngờ khi thấy một dụng cụ gọi là tricorder có thể chẩn đoán tức thời bất kì loại bệnh nào và xâm nhập vào bên trong cơ thể bạn. Nhưng bạn không phải chờ đến thế kỉ 23 để thấy dụng cụ thuộc về tương lai này. Trong thời gian gần đây, các máy MRI, nặng đến vài tấn và có thể choán đầy một căn phòng, đã được thu nhỏ xuống còn cỡ một foot và cuối cùng sẽ nhỏ bằng cái điện thoại di động. Cho một cái máy như vậy quét qua trên cơ thể bạn, bạn sẽ có thể nhìn thấy bên trong các cơ quan của mình. Máy vi tính sẽ xử lí những hình ảnh 3D này rồi đưa ra cho bạn một chẩn đoán. Dụng cụ khám này cũng sẽ có thể xác định, trong vòng hàng phút, sự có mặt của nhiều loại bệnh đa dạng, kể cả ung thư, nhiều năm trước khi khối u hình thành. Dụng cụ khám này sẽ chứa các chip ADN, các chip silicon có hàng triệu bộ cảm biến nhỏ xíu có thể phát hiện sự có mặt của ADN đặc trưng của nhiều loại bệnh.

Tất nhiên, nhiều người vốn ghét đi khám bác sĩ. Nhưng trong tương lai, sức khỏe của bạn sẽ được theo dõi một cách êm ả và nhẹ nhàng vài lần trong ngày mà bạn không cần quan tâm làm chi. Nhà vệ sinh, gương trong nhà tắm, và quần áo của bạn sẽ có những con chip ADN lặng lẽ xác định xem trong cơ thể bạn có vài nhóm ung thư chỉ gồm vài trăm tế bào đang lớn hay không. Trong phòng tắm và quần áo của bạn sẽ có nhiều bộ cảm biến lắp ẩn hơn cả trong bệnh viện hiện đại hay ở trường đại học ngày nay. Ví dụ, đơn giản bằng cách thổi lên một cái gương, ADN cho một protein đột biến gọi là p53 có thể được phát hiện, đó là đột biến liên quan đến 50% trường hợp ung thư thường gặp. Điều này có nghĩa là từ khối u sẽ dần dần biến mất khỏi ngôn ngữ Anh.

Ngày nay, nếu bạn xui xẻo gặp tai nạn xe hơi trên đường vắng, bạn có thể dễ bị mất máu cho đến chết. Nhưng trong tương lai, quần áo và xe của bạn sẽ tự động nhận dạng dấu hiệu đầu tiên của sự chấn thương, gọi xe cứu thương, xác định vị trí xe của bạn, tải lên toàn bộ lịch sử sức khỏe của bạn, tất cả diễn ra trong khi bạn đang bị ngất đi. Trong tương lai, sẽ khó có ai chết một mình lắm. Quần áo của bạn sẽ có thể cảm nhận mọi sự bất thường nhịp tim, hơi thở, và thậm chí sóng não của bạn qua phương tiện là những con chip nhỏ xíu dệt bên trong sợi vải. Khi bạn vận quần áo vào là bạn đã online.

Ngày nay, người ta có thể đưa một con chip vào trong một viên nang cỡ viên aspirin, hoàn chỉnh với một camera TV và radio. Khi bạn nuốt nó vào, “viên thuốc thông minh” sẽ chụp ảnh thực quản và ruột của bạn, rồi truyền tín hiệu vô tuyến đến một máy thu đặt gần bên. (Đây là một ý nghĩa mới cho nhãn mác “Intel inside”.) Bằng cách này, có lẽ các bác sĩ có thể chụp ảnh ruột của bệnh nhân và phát hiện ung thư mà không phải tiến hành nội soi (thủ tục khó chịu đưa một cái ống dài sáu foot vào đến ruột già của bạn). Các dụng cụ vi mô như thế này cũng sẽ dần dần làm giảm nhu cầu rạch da để phẫu thuật.

Đây chỉ là một ví dụ cuộc cách mạng máy vi tính sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của chúng ta. Chúng tôi sẽ trình bày cuộc cách mạng đó trong lĩnh vực y khoa một cách chi tiết hơn ở Chương 3 và Chương 4, trong đó chúng tôi cũng trình bày về liệu pháp gen, nhân dòng vô tính, và kéo dài tuổi thọ con người.

Michio Kaku - Vật lí học của tương lai

Michio Kaku - Vật lí học của tương lai

Khoa học sẽ định hình số phận loài người
và cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào vào năm 2100

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

 

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com