Những con số làm nên vũ trụ - Phần 1

Những con số làm nên vũ trụ

NỘI DUNG

Lời nói đầu

1 Hằng số hấp dẫn

2 Tốc độ ánh sáng

3 Hằng số khí lí tưởng

4 Độ không tuyệt đối

5 Số Avogadro

6 Điện học và hằng số tỉ lệ

7 Hằng số Boltzmann

8 Hằng số Planck

9 Bán kính Schwarzschild

10 Hiệu suất nhiệt hạch hydrogen

11 Giới hạn Chandrasekhar

12 Hằng số Hubble

13 Omega

 

CHƯƠNG 1

HẰNG SỐ HẤP DẪN

Tôi không thể nào nắm rõ cuộc sống hồi thế kỉ thứ 17, thời Isaac Newton trải qua phần lớn cuộc đời của ông. Đó là một thế giới giả kim thuật thay cho hóa học, một thế giới không có nhiều cái đơn giản làm cho cuộc sống dễ chịu (ít nhất là đối với tôi): không có giấy vệ sinh hay kem đánh răng, không có điện thoại hoặc ti vi. Mà nó là một thế giới của sách vở và báo chí, của thư từ và tập san (phiên bản thế kỉ 17 của blog), và hệ quả là chúng ta biết nhiều về Isaac Newton như chúng ta muốn, như thể ông đã đi lại với một dụng cụ định vị GPS dán vào mắt cá chân – giả sử dụng cụ ấy đã được gắn vào khoảng năm 1664.

Tuy nhiên, Newton, chào đời vào năm 1642, đã để lại một khoảng trống lớn tươi đẹp trong bất kì bản tiểu sử nào của ông. Từ cái chúng ta biết, dường như rõ ràng rằng, không giống những trường hợp thần đồng như Mozart hay nhà toán học Carl Friedrich Gauss, thời son trẻ ông không có bất kì biểu hiện nào báo trước sự thành tựu trong tương lai của mình. Cái chúng ta biết là mẹ của ông muốn ông trở thành một nông dân. Thật may cho chúng ta, Newton hoàn toàn không có hứng thú với việc làm đồng, và nỗ lực cùng với vị hiệu trưởng nơi trường ông học (người có lẽ là cá nhân duy nhất nhận ra tiềm năng của Newton) và bác của Newton nhằm thuyết phục mẹ của ông gửi Isaac đến trường Trinity CollegeCambridge. Ông bước vào “ngôi trường an toàn” của mình vào năm 1661. Đó là một trong những kế hoạch B thành công nhất trong lịch sử.

Những năm tháng đầu tiên tại trường đại học của ông cũng không thành công cho lắm, theo đánh giá của ông hoặc của những người đương thời. Vở ghi chép của ông phản ánh có lúc thăng lúc trầm, nhưng không có dấu hiệu nào của một thiên tài sắp xuất hiện. Mọi thứ bắt đầu cất cánh vào năm 1664, khi, như ông lưu ý trong quyển tập nháp của mình, ông bắt đầu nghiên cứu toán học một cách nghiêm túc. Trước đó, kiến thức toán học của Newton dường như ở mức của học sinh trung học đương thời; bằng chứng là ông khá về số học, nhưng kiến thức đại số, hình học và lượng giác của ông không đủ để ghi điểm ấn tượng ở kì thi SAT. Newton tự cải tạo bản thân nhanh chóng bằng cách mua hoặc mượn những quyển sách toán học tiến bộ đương thời. Từ quyển Clavis Mathematicae (Chìa khóa Toán học) của Oughtred, ông đã học được sức mạnh và sự linh hoạt của đại số - cái đã đưa ông đến khám phá ra định lí nhị thức tổng quát. Từ quyển Opera Mathematica (Những tác phẩm toán học) của Wallis, ông đã gặt hái những kiến thức ban đầu về cái sau này trở thành thành tựu toán học tên tuổi của ông – sự phát triển của vi tích phân. Newton dựa trên một bản dịch Latin của quyển Géométrie của Descartes, do Schooten dịch, để bổ sung những thiếu sót hình học của mình.

Ông lấy bằng cử nhân vào năm 1665, năm xảy ra trận đại dịch hạch cuối cùng ở nước Anh. Dịch bệnh lây lan qua các điều kiện đông đúc, không hợp vệ sinh – và đây là lí do khiến cung điện của nhà vua Charles II phải dời từ London về Oxfordshire, và trường Đại học Cambridge đóng cửa. Isaac Newton lựa chọn trở về quê ở Woolsthorpe – và trải qua 18 tháng tiếp theo “suy tư toán học và triết học”. Với những việc làm này, ông đã làm thay đổi thế giới.

Những con số làm nên vũ trụ
James D. Stein
Bản dịch của TVVL

| Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com