9 vị anh hùng vũ trụ

Ngày 12 tháng 4 năm 1961, nhà du hành Liên Xô Yuri Gagarin trở thành con người đầu tiên bay vào vũ trụ khi phi thuyền Vostok của ông hoàn tất một quỹ đạo quanh Trái đất. Kể từ Gagarin, 520 người đàn ông và phụ nữ từ 38 quốc gia đã tiếp bước theo ông. Dưới đây, chúng ta hãy điểm lại những kỉ lục đáng nhớ nhất trong lịch sử bay vũ trụ của nhân loại.


Chú chó trong vũ trụ

Vâng, đó thật sự không phải là một kỉ lục trong lịch sử bay vũ trụ của con người, nhưng nó là một bước quan trọng trong tiến trình lịch sử ấy. Vào ngày 3 tháng 11 năm 1957, Laika, một chú chó đi lạc, đã trở thành sinh vật sống đầu tiên bay vào quỹ đạo, trên phi thuyền Xô Viết Sputnik 2. Đó là hành trình một đi không trở lại đối với Laika, tên của nó trong tiếng Nga có nghĩa là “chó sủa”. Không bao lâu sau khi phóng lên, nó đã chết trong vũ trụ đúng như người ta dự tính.

Chính quyền Xô Viết cho biết con chó đã chết một cách nhẹ nhàng sau một tuần ở trên quỹ đạo do thiếu oxygen. Tuy nhiên, tại Đại hội Vũ trụ Thế giới Lần thứ hai ở Houston, Texas, vào năm 2002, Dimitri Malashenkov thuộc Viện Các vấn đề Sinh học ở Moscow, Nga, báo cáo rằng Laika thật ra đã chết chỉ sau vài giờ phóng do hốt hoảng và quá nhiệt.

(Ảnh: ITAR-TASS/Rex Features)

Người phụ nữ đầu tiên

Ngày 16 tháng 6 năm 1963, cựu công nhân thợ dệt Valentina Tereshkova, 26 tuổi, người Liên Xô, đã trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ.

Bà là nhà du hành thứ năm bay vào quỹ đạo trên phi thuyền Vostok 6, rời bệ phóng lúc 12:30 giờ Moscow. Các đài phát thanh gọi bà là “Chaika” – tiếng Nga có nghĩa là chim mòng biển.

Nikita Khrushchev, lãnh tụ Liên Xô khi đó, đã chúc mừng Tereshkova qua đường truyền vô tuyến.

Bức ảnh trên chụp Tereshkova đang tập luyện hai tuần trước khi phóng.

(Ảnh: Keystone-France/Gamma-Keystone/Getty)

Chuyến đi bộ vũ trụ đầu tiên

Nhà du hành Alexei Arkhipovich Leonov đã thực hiện chuyến đi bộ vũ trụ đầu tiên khi ông bước chân ra khỏi phi thuyền Xô Viết Voskhod 2 vào ngày 18 tháng 3 năm 1965. Ông ở bên ngoài phi thuyền trong thời gian chỉ hơn 12 phút, nối với phi thuyền qua một dây thắt 5,35 mét.

Leonov gặp chút xíu trục trặc khi đi trở vào phi thuyền do bộ đồ du hành vũ trụ của ông hơi bị phồng ra một chút trong chân không vũ trụ. Ông cố gắng đi vào bên trong bằng cách ép không khí ra khỏi bộ đồ du hành.

(Ảnh: Central Press/Getty)

Bước chân đầu tiên trên mặt trăng

Ngày 21 tháng 7 năm 1969, nhà du hành người Mĩ Neil Armstrong trở thành người đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Bức ảnh này, được chụp bởi Edwin "Buzz" Aldrin, người tiếp theo Armstrong bước chân lên mặt trăng, cho thấy Armstrong bên cạnh Mô-đun Mặt trăng của phi thuyền Apollo.

Nhà du hành thứ ba, Michael Collins, đi cùng với Armstrong và Aldrin trong sứ mệnh trên, nhưng vẫn ở lại Mô-đun Chỉ huy bay trên quỹ đạo trong khi các bạn du hành của ông đáp xuống bề mặt chị Hằng.

Năm sứ mệnh Apollo nữa đã hạ cánh lên mặt trăng từ năm 1969 đến 1972.

(Ảnh: Johnson Space Centre/NASA)

Đi xa Trái đất nhất

Rời bệ phóng vào ngày 11 tháng 4 năm 1970, phi thuyền NASA Apollo 13 đã lập kỉ lục phi thuyền có người lái đi xa Trái đất nhất: 400.171 km.

Tuy nhiên, sứ mệnh trên chưa bao giờ đi tới bề mặt chị Hằng: việc hạ cánh đã bị hủy bỏ sau khi bình oxygen bị nứt. Trong bức ảnh trên là nhà du hành James Lovell trong Mô-đun Mặt trăng của phi thuyền Apollo 13.

(Ảnh: NASA)

Một mình ở trong vũ trụ lâu nhất

Nhà du hành Valeri Polyakov giữ kỉ lục người ở liên tục trên vũ trụ lâu nhất. Ông đã ở trên trạm vũ trụ Mir Xô Viết trong 14 tháng trời (437 ngày 18 giờ).

Đó là chuyến đi thứ hai của ông, bay trên phi thuyền Soyuz TM-18 vào hôm 8 tháng 1 năm 1994 và trở về Trái đất hôm 22 tháng 3 năm sau trên phi thuyền TM-20.

(Ảnh: NASA)

Nhà du hành lớn tuổi nhất

Ngày 29 tháng 10 năm 1998, thượng nghị sĩ Mĩ John Glenn đã lập kỉ lục là người lớn tuổi nhất ở trong vũ trụ. Ở tuổi 77, ông đã đến thăm Trạm Vũ trụ Quốc tế trên phi thuyền con thoi Discovery. Hồi năm 1962, ông là công dân Mĩ đầu tiên bay vòng quanh Trái đất.

(Ảnh: NASA)

Lưu ý: Khách du lịch ở trên tàu!

Ngày 28 tháng 4 năm 2001, doanh nhân người Mĩ Dennis Tito đã trở thành vị khách du lịch vũ trụ đầu tiên, đi trên phi thuyền Soyuz TM-32 của Nga, cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế hai ngày sau đó.

Tito trải qua 7 ngày, 22 giờ, 4 phút ở trong không gian, quay quanh Trái đất 128 vòng. Được biết, ông đã chi 20 triệu đô la cho chuyến đi đó.

(Ảnh: Rex Features)

Sự hiện diện liên tục lâu nhất

Trạm Vũ trụ Quốc tế giữ kỉ lục sự hiện diện liên tục lâu nhất của con người trong vũ trụ.

Nó đã vượt qua mốc kỉ niệm 10 năm vào hôm 2 tháng 11 năm ngoái. Khi đó, nó đã được đón tiếp 196 cá nhân đến từ 8 quốc gia khác nhau. Tính đến ngày hôm đó, đã có 103 chuyến bay lên trạm không gian: 67 phi thuyền Nga, 34 tàu con thoi vũ trụ Mĩ, cùng với một phi thuyền châu Âu và một phi thuyền Nhật Bản.

(Ảnh: NASA/Rex Features)

Nguồn: New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Nước chậm đông được làm lạnh đến nhiệt độ thấp kỉ lục
16/01/2018
Lần đầu tiên nhiệt độ của nước lỏng chậm đông được đo chính xác đến dưới –40°C. Các nhà nghiên cứu, đứng đầu
Ánh sáng có thật sự kết hợp trở lại sau khi truyền qua hai lăng kính hay không?
15/01/2018
TÓM TẮT. Chúng tôi trình bày một bố trí thí nghiệm đơn giản và rẻ tiền chứng minh rõ ràng các màu của ánh sáng trắng sau
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 4)
12/01/2018
Nhiệt động lực học và entropy Ngoài việc khám phá lực điện từ, nghiên cứu năng lượng ở dạng nhiệt còn đưa đến một
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 3)
12/01/2018
Lực điện từ Nếu ánh sáng thật sự là sóng, thì có vẻ hợp lí thôi nếu ta hỏi: chính xác thì cái gì đang dao động như
Năng lượng tối là gì?
10/01/2018
Trong phần này, đầu óc của bạn bùng nổ bởi vũ trụ đang dãn nở của chúng ta Có lẽ bạn đang choáng váng trước thực tế
Hiệu ứng Hall lượng tử 4D trong phòng thí nghiệm
10/01/2018
Tính chất của một vật liệu 4D giả thuyết đã được mô phỏng trong các thí nghiệm của hai đội vật lí quốc tế. Một đội
Nước chậm đông có thể tồn tại ở hai pha lỏng
07/01/2018
Nước có thể tồn tại ở hai pha lỏng với khối lượng riêng khác nhau. Đó là kết luận của các nhà nghiên cứu ở Thụy
Vật chất tối là gì?
07/01/2018
Bạn đang hụp lặn trong nó Đây là biểu đồ cột về khối lượng và năng lượng trong vũ trụ như chúng ta biết: Các nhà
Vui Lòng Đợi

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com