Giấc mơ súng bắn laser của Lầu năm góc sắp thành hiện thực đáng sợ

Lầu Năm góc đang tăng tốc những nỗ lực hướng đến những loại vũ khí dạng chùm tia năng lượng cao dùng trên đất liền, trên không trung và trên biển.


alt

Khái niệm laser chiến trường quân sự

Quân đội Mĩ hi vọng bảo vệ tốt hơn dân cư của mình bằng cách triển khai trong vài năm tới một loại vũ khí laser di động, đặt trên mặt đất, có thể có thể bắn vọt lên trời đánh chặn các tên lửa hoặc đạn pháo. Những đợt thử nghiệm thực về các khả năng của công nghệ laser rắn, nhỏ gọn, họ 100-kilowatt, nhắm chính xác vào mục tiêu và các sứ mệnh phòng thủ diện rộng sẽ bắt đầu triển khai vào cuối năm nay.

alt

Laser phòng thủ

Laser Phòng thủ của Boeing, một dự án công nghệ nội bộ trang bị một thứ vũ khí laser sợi hiệu quả cao, mặc dù công suất tương đối thấp, và hệ thống định vị mục tiêu trên một chiếc Humvee, đã được chứng minh có hiệu quả trong việc chống lại các mục tiêu mặt đất có thể nhìn thấy như các dụng cụ nổ ngẫu tác (IED), và các quân nhu chưa phát nổ (UXO), và còn mang theo ba cỗ xe không trung nhỏ không người lái trước khi bắn một chiếc xuống. Nếu các kĩ sư có thể phát triển các laser sợi công suất cao hơn nhiều, thì công nghệ trên sẽ có thể mang đến những chiếc xe chiến đấu mặt đất và được chuyên chở bằng máy bay trong tương lai.

alt

Đánh chặn tên lửa đạn đạo

YAL-1A của Không quân Mĩ, một chiếc Boeing 747-400F cải tiến, gọi là Airborne Laser (ABL) thử nghiệm, đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo ngay trên không bằng cách chiếu laser hóa chất oxygen iodine (COIL) năng lượng cao, 1-megawatt, vào nó. Mặc dù các laser hóa học thật mạnh, nhưng chúng không được Lầu Năm góc ưa chuộng vì chúng vẫn không hiệu quả về mặt năng lượng và cần phải xử lí an toàn các chất phản ứng hóa học có nguy cơ gây hại trên chiến trường.

alt

Laser chiến thuật tiên tiến

Một chiếc C-130H cải tiến đặc biệt được trang bị hệ thống vũ khí Laser Chiến thuật Tiên tiến (ATL) của Boeing chiếu ra laser COIL 100-kilowatt của nó và chạm trúng một mục tiêu mặt đất trong khi bay trên Bãi thử Tên lửa White Sands ở New Mexico. Các loại vũ khí dạng chùm tia gắn trên máy bay tương tự trong tương lai có lẽ sẽ có thể làm hư hại, đình trệ hoặc phá hủy các mục tiêu với ít hoặc không có thiệt hại phụ cho những người không tham chiến và tài sản của họ.

alt

Vũ khí bán dẫn

Quang cảnh thiết bị thử trong phòng thí nghiệm của tập đoàn Northrop Grumman, nơi cách đây vài năm đã lần đầu tiên chứng minh rằng các laser bán dẫn, hay laser điện, có thể phát ra chùm tia chất lượng cao, 100-kilowatt, có khả năng phá hủy một mục tiêu đang chuyển động ở cách xa một hoặc hai kilo mét. Những nhà thầu khác như Textron Defense còn phát triển công nghệ laser loại vũ khí của riêng họ.

alt

Thin-Zag

Các nhà nghiên cứu tại Textron Defense đã phát triển một laser bán dẫn công suất cao, hay laser phiến, dựa trên cái họ gọi là thiết kế Thin-Zag. Sau khi các diode bán dẫn bơm các photon vào các thành bên của phiến ceramic mảnh mai đặt ở chính giữa của dụng cụ, thì một chùm tia mạnh, chất lượng cao, hình thành bên trong hộp phát laser hình zig-zag đặc biệt do họ chế tạo.

alt

Laser electron tự do

Hải quân Mĩ đang hậu thuẫn cho nghiên cứu về laser electron tự do (FEL) có thể tạo ra năng lượng laser với nhiều hơn một bước sóng, cái có thể giúp các vũ khí dạng chùm tia của hải quân thâm nhập xa hơn ở trên biển mù sương. FEL hoạt động trên một bộ uốn sóng, một dải các nam châm có cực xen kẽ làm cho chùm electron dao động và vì thế phát ra ánh sáng laser có một bước sóng nhất định. Thay đổi từ trường sẽ làm thay đổi bước sóng.

alt

Súng bắn tia thật sự

Hình ảnh súng bắn tia này trông không giống như cái tưởng tượng ra trong phim ảnh khoa học viễn tưởng. Viên sĩ quan Không quân Mĩ Drew Goettler đang trình diễn PHaSR, một loại vũ khí không gây chết người. PHaSR được phát triển bởi đội ScorpWorks tại Phòng Nghiên cứu Không quân ở Kirtland AFB, New Mexico, nhằm giúp bảo vệ thường dân và điều khiển đám đông quá khích bằng cách sử dụng ánh sáng laser công suất thấp làm lóa mắt của người kẻ tấn công.

  • Trọng Khương (theo Scientific American)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 50)
21/05/2019
Nguyên lí tương ứng Cơ học lượng tử giải quyết vật lí học của cái rất nhỏ và, như chúng ta thấy, hành trạng lượng
Từ trường của vũ trụ vô cùng yếu
20/05/2019
Từ trường của toàn bộ vũ trụ yếu hơn 2,5 tỉ lần so với của một nam châm tủ lạnh, theo một phân tích mới. “Xét theo
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 4)
20/05/2019
TỪ TÍNH TRONG NÃO Trong thập kỷ qua, nhiều thiết bị công nghệ cao mới đã bước vào bộ công cụ của các nhà thần kinh học,
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 3)
20/05/2019
MRI: CỬA SỔ NHÌN VÀO TRONG BỘ NÃO Để hiểu lý do tại sao công nghệ mới triệt để này đã giúp giải mã bộ não đang suy

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com