Đứng trước lò vi sóng có an toàn không?

Lò vi sóng đã là một dụng cụ nhà bếp thông dụng trong hàng thập niên qua, nó cho phép bạn đun nấu từ rau củ đông lạnh cho đến thịt hộp trong thời gian vài phút. Thế nhưng trong khi thưởng thức đồ ăn của mình, có lẽ bạn sẽ tự hỏi mình đứng gần lò vi sóng bao nhiêu là an toàn, và liệu có bức xạ nào có thể thoát ra từ lò và gây hại cho bạn hay không.

Bạn có nhất thiết lo lắng về điều này không? Câu trả lời ngắn gọn là: không. Các tổn thương từ bức xạ vi sóng là rất hiếm, theo Cục Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì (FDA). Tuy nhiên, có những cảnh báo nhất định bạn nên tuân thủ để giữ cho bản thân an toàn khi sử dụng lò vi sóng.

Vi sóng là một loại bức xạ điện từ, hay các sóng năng lượng lan truyền trong không gian. Bức xạ điện từ có nhiều loại, trong đó có sóng vô tuyến, ánh sáng nhìn thấy, tia X, và tia gamma.

Giống như sóng vô tuyến, vi sóng là một loại “bức xạ phi ion hóa”, nghĩa là chúng không có đủ năng lượng để đánh bật electron ra khỏi nguyên tử. Do đó, theo Hội Ung thư Hoa Kì, vi sóng không gây thiệt hại cho ADN bên trong các tế bào.

Trái lại, tia X và tia gamma được phân loại là “bức xạ ion hóa”, loại bức xạ có đủ năng lượng để loại electron ra khỏi nguyên tử và có thể gây thiệt hại cho các tế bào và ADN.

Mặc dù vi sóng không có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như tia X, song điều đó không có nghĩa là chúng không rủi ro. Vi sóng làm nóng thực phẩm bằng cách làm cho các phân tử nước dao động, từ đó tạo ra nhiệt. Trên lí thuyết, vi sóng có thể làm nóng các mô trong cơ thể theo cách y như chúng làm nóng thực phẩm, và ở cường độ cao, vi sóng có thể gây bỏng và đục nhãn cầu. Song các kiểu tổn thương này là rất hiếm gặp và nói chung chỉ xảy ra khi người ta hứng phải một lượng lớn bức xạ rò rỉ qua các lỗ thông trên lò. Hơn nữa, FDA yêu cầu lò vi sóng phải được thiết kế theo một cách nhất định để ngăn chặn những kiểu rò rỉ bức xạ này. Ví dụ, FDA yêu cầu lò vi sóng phải có hai hệ thống khóa trong làm ngừng việc sản sinh vi sóng lúc cửa lò mở. Và FDA cũng yêu cầu các lò này phải có một hệ thống giám sát làm dụng cụ ngừng hoạt động ngay nếu một trong hai hệ thống khóa trong bị hỏng.

Do đó, bạn không nên quá lo lắng về vi sóng thừa rò rỉ ra khỏi lò nướng của mình, trừ khi có hỏng hóc với bản lề, then cửa hay vỏ bọc của lò.

Lò vi sóng

Tuy nhiên, FDA khuyến cáo bạn nên kiểm tra kĩ lò vi sóng của mình và không nên dùng nó nếu cửa đóng không chặt, hoặc nếu nó “bị cong, bị móp, hoặc bị hỏng theo kiểu nào đó khác”. Thêm một cảnh báo nữa, FDA khuyến nghị bạn không nên tựa người hay đứng ngay trước lò vi sóng trong một khoảng thời gian dài khi nó đang hoạt động.

Các tổn thương do vi sóng là hiếm, nhưng người ta dễ bị tổn thương liên quan đến nhiệt do chạm trúng dụng cụ đựng thức ăn hoặc thức ăn quá nóng, hoặc bị chất lỏng nóng văng trúng. FDA khuyến cáo mọi người nên có cảnh báo dễ hiểu khi cầm thức ăn nóng và thức uống đun nấu trong lò vi sóng.

FDA cũng cảnh báo rằng, khi bạn sử dụng vi sóng để nấu nước trong một cái cốc, thì có nguy cơ nước bị “quá nhiệt”, nghĩa là nó nóng quá điểm sôi của nó. Khi điều này xảy ra, nước không có biểu hiện sôi, nhưng một nhiễu động nhỏ với nước – có thể xảy ra khi chạm tay vào hoặc nhấc cốc lên – có thể làm cho nước sôi bắn vọt lên. Điều này có thể làm bỏng da hoặc các tổn thương do nhiệt, nhất là trên mặt và hai cánh tay. Để tránh nước bị quá nhiệt, FDA khuyên mọi người không nên đun nước quá thời gian khuyến cáo của tài liệu hướng dẫn sử dụng lò vi sóng.

Thật vậy, bạn nên dành thời gian đọc và tuân thủ theo tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm lò vi sóng của bạn để giữ cho bản thân an toàn khi sử dụng nó.

Nguồn: Live Science

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com