Vòng Newton là gì?

Nếu bạn từng nhìn thấy hình ảnh những vòng màu đồng tâm xuất hiện khi hai tấm kính thủy tinh ép lên nhau thì bạn đã từng thấy vòng Newton rồi đấy. Đa số mọi người xem chúng là bằng chứng cho bản chất sóng của ánh sáng. Tuy nhiên, bản thân Newton thì không nghĩ thế.

Vòng Newton

Có lẽ nhiều lần tình cờ bạn đã từng tạo ra vòng Newton rồi. Có lẽ bạn đã từng đặt kính mắt của mình lên trên một bề mặt phản xạ nào đó. Có lẽ bạn đã từng đặt áp hai miếng kính lên nhau và một miếng kính thì hơi cong một chút. Có lẽ bạn đã từng để ý thấy đốm đen và các vân sáng hình thành bởi hai miếng kính. Chúng là vòng Newton.

Ánh sáng phản xạ từ cả mặt trong lẫn mặt ngoài của một bề mặt. Chúng ta đã quen thuộc với thực tế là khi ánh sáng đi từ không khí vào một miếng thủy tinh, ranh giới chuyển tiếp đó làm phản xạ một phần ánh sáng trở lại. Khi ánh sáng đi từ thủy tinh ra không khí, ranh giới đó cũng làm phản xạ một phần ánh sáng. Mặt dù những mặt cong khác nhau có thể tạo ra hình ảnh dạng vòng, để tạo ra vòng Newton, nhưng thường gặp nhất là bạn đặt một miếng kính thủy tinh mặt lồi áp xuống một mặt thủy tinh phẳng. Ánh sáng tới mắt của bạn sẽ đi từ hai nguồn tới, ánh sáng phản xạ từ mặt bên trong của thấu kính lồi – tức phần “đáy chậu” – và ánh sáng phản xạ từ mặt trên của miếng kính phẳng. Bạn hãy nghĩ hai chùm sáng đó là hai sóng.

Nếu mặt thủy tinh phía trên là phẳng, thì hai sóng phản xạ tới mắt bạn luôn luôn cách đều nhau. Thỉnh thoảng các đỉnh sóng sẽ gặp nhau, và sóng phản xạ sẽ sáng. Thỉnh thoảng đỉnh của sóng này gặp với hõm của sóng kia, và triệt tiêu lẫn nhau. Khi đó sóng phản xạ là tối. Miễn hai mặt thủy tinh là phẳng và song song nhau, thì sẽ luôn có sóng phản xạ. Do miếng kính lồi bị cong, nên khoảng cách giữa hai sóng thay đổi. Ở một số chỗ các đỉnh sóng gặp nhau, và ở một số chỗ chúng bị triệt tiêu bởi các hõm sóng. Sự triệt tiêu và tăng cường này xảy ra lặp lại, tạo ra các vòng đồng tâm.

Vòng Newton

Hay đó là cách nói của chúng ta ngày nay. Mô hình sóng của ánh sáng giải thích hoàn hảo hiện tượng này, và nó trông là một bằng chứng tuyệt vời rằng ánh sáng là sóng. Tuy nhiên, ngay cả với ánh sáng trong hiện tượng vòng Newton, Newton xem ánh sáng là những hạt rời rạc. Tất nhiên, ông không đúng ở khía cạnh này. Kể từ thời của ông, mô hình ánh sáng vừa là sóng vừa là hạt dần dần chiếm ưu thế. Nhưng mô hình sóng là đẹp nhất, và dễ thấy nhất, có thể lí giải hiện tượng vòng Newton. Cái trớ trêu là mặc dù Newton đã không giải thích đúng hiện tượng nhưng ngày nay chúng ta vẫn gọi là vòng Newton.

Theo io9.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 26)
17/06/2019
SỰ RA ĐỜI CỦA CÁC SAO Các sao từ đâu mà có? Câu chuyện cơ bản là giống nhau với đa số sao, kể cả câu chuyện mà chúng ta
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 25)
17/06/2019
Chương 5 SỰ RA ĐỜI VÀ CUỘC ĐỜI CỦA CÁC SAO Rất, rất nhiều ngôi sao khác… vô số không thể tin nổi luôn. - Galileo
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 26)
15/06/2019
Đồng hồ cát 1336 Ambrogio Lorenzetti (1290-1348) Tác giả người Pháp Jules Renard (1864-1910) từng viết rằng, “Tình yêu tựa như
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 25)
15/06/2019
Giải thích cầu vồng 1304 Abu Ali al-Hasan ibn al-Haytham (965–1039), Kamal al-Din al-Farisi (1267–khoảng 1320), Theodoric xứ Freiberg
Stephen Hawking đúng: Nghiên cứu mới cho thấy lỗ đen có thể bốc hơi
14/06/2019
Vào năm 1974, Stephen Hawking đã đưa ra một trong những dự đoán nổi tiếng nhất của ông: các lỗ đen cuối cùng sẽ bốc hơi
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 40)
13/06/2019
TÀU NGẦM Những tàu ngầm đầu tiên cũng đi vào hoạt động trong thời Nội Chiến. Thật ra, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 39)
13/06/2019
CƠ SỞ VẬT LÍ CỦA CHÂN VỊT Các chân vịt thời ấy có hai hoặc ba cánh quạt gắn với một trục quay. Khi chân vịt quay, nó
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 24)
12/06/2019
MỘC TINH: 43,3 PHÚT ÁNH SÁNG Mộc tinh là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời ra.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com