Vòng Newton là gì?

Nếu bạn từng nhìn thấy hình ảnh những vòng màu đồng tâm xuất hiện khi hai tấm kính thủy tinh ép lên nhau thì bạn đã từng thấy vòng Newton rồi đấy. Đa số mọi người xem chúng là bằng chứng cho bản chất sóng của ánh sáng. Tuy nhiên, bản thân Newton thì không nghĩ thế.

Vòng Newton

Có lẽ nhiều lần tình cờ bạn đã từng tạo ra vòng Newton rồi. Có lẽ bạn đã từng đặt kính mắt của mình lên trên một bề mặt phản xạ nào đó. Có lẽ bạn đã từng đặt áp hai miếng kính lên nhau và một miếng kính thì hơi cong một chút. Có lẽ bạn đã từng để ý thấy đốm đen và các vân sáng hình thành bởi hai miếng kính. Chúng là vòng Newton.

Ánh sáng phản xạ từ cả mặt trong lẫn mặt ngoài của một bề mặt. Chúng ta đã quen thuộc với thực tế là khi ánh sáng đi từ không khí vào một miếng thủy tinh, ranh giới chuyển tiếp đó làm phản xạ một phần ánh sáng trở lại. Khi ánh sáng đi từ thủy tinh ra không khí, ranh giới đó cũng làm phản xạ một phần ánh sáng. Mặt dù những mặt cong khác nhau có thể tạo ra hình ảnh dạng vòng, để tạo ra vòng Newton, nhưng thường gặp nhất là bạn đặt một miếng kính thủy tinh mặt lồi áp xuống một mặt thủy tinh phẳng. Ánh sáng tới mắt của bạn sẽ đi từ hai nguồn tới, ánh sáng phản xạ từ mặt bên trong của thấu kính lồi – tức phần “đáy chậu” – và ánh sáng phản xạ từ mặt trên của miếng kính phẳng. Bạn hãy nghĩ hai chùm sáng đó là hai sóng.

Nếu mặt thủy tinh phía trên là phẳng, thì hai sóng phản xạ tới mắt bạn luôn luôn cách đều nhau. Thỉnh thoảng các đỉnh sóng sẽ gặp nhau, và sóng phản xạ sẽ sáng. Thỉnh thoảng đỉnh của sóng này gặp với hõm của sóng kia, và triệt tiêu lẫn nhau. Khi đó sóng phản xạ là tối. Miễn hai mặt thủy tinh là phẳng và song song nhau, thì sẽ luôn có sóng phản xạ. Do miếng kính lồi bị cong, nên khoảng cách giữa hai sóng thay đổi. Ở một số chỗ các đỉnh sóng gặp nhau, và ở một số chỗ chúng bị triệt tiêu bởi các hõm sóng. Sự triệt tiêu và tăng cường này xảy ra lặp lại, tạo ra các vòng đồng tâm.

Vòng Newton

Hay đó là cách nói của chúng ta ngày nay. Mô hình sóng của ánh sáng giải thích hoàn hảo hiện tượng này, và nó trông là một bằng chứng tuyệt vời rằng ánh sáng là sóng. Tuy nhiên, ngay cả với ánh sáng trong hiện tượng vòng Newton, Newton xem ánh sáng là những hạt rời rạc. Tất nhiên, ông không đúng ở khía cạnh này. Kể từ thời của ông, mô hình ánh sáng vừa là sóng vừa là hạt dần dần chiếm ưu thế. Nhưng mô hình sóng là đẹp nhất, và dễ thấy nhất, có thể lí giải hiện tượng vòng Newton. Cái trớ trêu là mặc dù Newton đã không giải thích đúng hiện tượng nhưng ngày nay chúng ta vẫn gọi là vòng Newton.

Theo io9.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Tìm hiểu nhanh về vật lí hạt (Phần 1)
21/08/2019
Chúng ta được làm bằng gì? Công bằng mà nói thì chúng ta vẫn có thể sống một cuộc đời vui vẻ, lợi lộc, và/hoặc ý
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 31)
21/08/2019
Chương 6 NGÂN HÀ   Sao tôi lại cảm thấy cô đơn thế này? Lẽ nào hành tinh chúng ta không nằm trong Ngân Hà sao? - HENRY
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 44)
20/08/2019
Lực ma sát Amontons 1669 Guillaume Amontons (1663–1705), Leonardo da Vinci (1452–1519), Charles-Augustin de Coulomb (1736–1806) Ma sát là lực
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 43)
20/08/2019
Micrographia 1665 Robert Hooke (1635-1703) Mặc dù kính hiển vi đã có mặt kể từ cuối thế kỉ 16, nhưng việc nhà khoa học người
CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com