Vì sao đồ điện trong nhà thường kêu rè rè?

Bạn có bao giờ để ý bóng đèn, loa, hay những loại đồ điện khác trong nhà kêu rè rè không? Tất nhiên là bạn có nghe rồi. Bạn có biết nguyên do vì sao không?

Cho nhiều loại nguyên nhân khiến đồ điện trong nhà bạn kêu rè rè. Có lẽ chúng đang tự đắc vì chúng sắp giết bạn đó thôi! Một trong những nguyên do chính, nhất là đối với công nghệ cũ và bóng đèn huỳnh quang cổ lỗ sĩ mà chúng ta thường thấy trong những cảnh sởn tóc gáy trong mấy bộ phim kinh dị cũ kĩ, là hiện tượng từ giảo xảy ra trong bộ phận biến thế.

Máy biến thế là cái cho phép điện áp ổn định cấp đến mọi ổ cắm trong nhà biến đổi thành những loại điện áp khác nhau cần thiết để chạy những loại đồ điện gia dụng khác nhau. Chúng gồm hai cuộn dây đặt rất gần nhau, và thường được quấn xung quanh một miếng kim loại ở chính giữa. Dòng điện đi vào cuộn dây thứ nhất – rồi sau đó đi ra. Và rồi nó lại đi vào, vì chúng ta đang nói tới điện xoay chiều. Đây là dòng điện khai thác ưu điểm của thực tế là nhiều đồ điện không quan tâm các electron đang chuyển động theo hướng nào miễn chúng chuyển động là được. Thay vì bơm các electron vào trong nhà, dòng điện xoay chiều kích chúng chuyển động tới lui để duy trì một dòng điện liên tục. Dòng điện xoay chiều chạy vào một cuộn dây làm cảm ứng dòng điện trong cuộn dây bên kia – tức là làm hích các electron của nó chuyển động tới lui. Số vòng dây trong mỗi cuộn dây xác định tỉ số biến đổi điện áp. Nếu số vòng dây bên cuộn có dòng điện cảm ứng nhiều hơn số vòng dây bên cuộn dòng điện đi vào thì điện áp tăng lên. Nếu số vòng dây đó là ít hơn, thì điện áp giảm.

Và như vậy thì ổn rồi, nhưng chuyện gì xảy ra với miếng kim loại nối hai cuộn dây này? Một điện tích đang chuyển động sinh ra một từ trường, và miếng kim loại bị tác động bởi từ trường đó. Khi điện tích di chuyển theo chiều này, miếng kim loại giữa hai cuộn dây chịu một loại lực từ và giãn ra. Khi dòng điện xoay chiều đổi hướng, thì từ trường đổi hướng, và miếng kim loại co lại. Vì dòng điện xoay chiều biến đổi nhiều lần trong một giây, nên kết quả là miếng kim loại dao động gây ra tiếng rè rè.

Lần sau, khi nghe đồ điện trong nhà kêu rè rè thì bạn hãy cẩn thận nhé. Chúng thật sự đang lên kế hoạch giết bạn đấy!! Chúc bạn may mắn!

Theo HyperphysicsWhy Can’t Elephants Jump

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com