Vì sao không có... ma cà rồng tại Bắc Cực?

Hiệu ứng Novaya Zemlya là một trong những lí do khiến hiếm có những nhà thám hiểm địa cực ma cà rồng. Hiệu ứng xảy ra ở gần địa cực, nơi vật lí khí quyển và mặt trời kết hợp làm cho mặt trời mọc và mặt trời lặn hơi khó dự báo hơn ở những nơi khác. Chúng tôi sẽ giải thích với bạn về cơ sở vật lí của ảo ảnh mặt trời, và thực tế chúng có thể trông cực độ đến thế nào.

Bức ảnh bên dưới thật ra không phải là ảnh chụp của hiệu ứng Novaya Zemlya. Hiệu ứng xảy ra tại địa cực, thường chỉ trong những mùa nhất định, và là đối tượng của các điều kiện thời tiết. Như vậy, rất khó chụp lại hiện tượng trên camera. Đây là một ảnh chụp ảo ảnh mặt trời trên bầu trời rất tối. Cái lạ là bầu trời tối vì mặt trời đã lặn rồi mà vẫn có thể nhìn thấy. Hầu như mọi người đều từng nhìn thấy ảo ảnh mặt trời. Có khả năng đã có những lúc bạn nhìn thấy một hồ ánh sáng nhỏ xíu lan tỏa ra bên dưới mặt trời đang chìm xuống đường chân trời. Có lúc mặt trời dường như bị bóp méo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật, hoặc có thể có những đốm sáng rực ở phía trên nó khi nó mọc hoặc khi nó lặn.

Ảo ảnh mặt trời

Đây không phải là những đám mây sáng. Chúng là ảo ảnh, giống hệt như ảo ảnh mà bạn thấy trên đường nhựa vào những ngày nóng bức. Không khí làm bẻ cong ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào nhiệt độ của nó, và không khí nóng dâng lên từ một con đường trải nhựa có thể làm bẻ cong ánh sáng đến từ trên trời – hay từ những vật ở xa – trở lại để nó đi tới mắt bạn. Bạn nhìn thấy những mảng lam và tối ở giữa một con đường nhựa xám nhạt. Hiện tượng tương tự xảy ra với mặt trời. Các lớp không khí nóng hoặc lạnh có thể dày hàng dặm phía trên mặt biển, và chúng làm bẻ cong ánh sáng mặt trời hướng lên khí quyển phía trên rồi đi xuống để nó có thể được nhìn thấy bởi những người đang ngắm hoàng hôn.

Hiệu ứng Novaya Zemlya có tên gọi từ tên của một hòn đảo ở ngoài khơi Siberia, nơi nó đã làm các thủy thủ của một đoàn thám hiểm người Hà Lan mụ mẫm cả người. Đang giương buồm hồi cuối thế kỉ 16, họ quan sát các thiên thể và đo thời gian rất nghiêm túc – vì các thiên thể cho họ biết được họ đang ở đâu. Và cái khiến họ bực mình là mặt trời thường xuyên mọc sớm hơn họ trông đợi, và lại còn lặn muộn hơn. Cho đến khi mặt trời bắt đầu biến thành hình vuông, hay thỉnh thoảng chia ra thành từng mảnh trên bầu trời, họ mới nhận ra cái gì đang xảy ra. Ảo ảnh mạnh đến mức mặt trời có vẻ mọc sớm hơn hàng phút so với lúc nó thật sự mọc lên khỏi đường chân trời. Họ đã lấy tên hòn đảo đặt cho hiệu ứng ảo ảnh đó, và cái tên từ đó gắn liền với hiện tượng.

Chắc hẳn mọi người ai cũng từng xem phim ma cà rồng, trong đó chúng khát máu tấn công và chỉ bị xua đuổi bởi những tia nắng ban mai của mặt trời. Ở vùng địa cực, khi bình minh có thể đến sớm hơn trông đợi, tình hình không có lợi cho lũ ma cà rồng. Và bạn sẽ có thêm quỹ thời gian để làm việc vui vẻ.

Nguồn: Optics Info Base

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com