Bóng đèn cháy sáng như thế nào? (p7)

Volt và Watt

Dòng điện cần một lực đẩy để đưa chúng thành dòng chảy. Lượng lực đẩy đó được gọi là điện áp. Nó được đo theo đơn vị gọi là volt (viết tắt là V). Điện áp càng cao thì lực đẩy đó càng lớn. Pin và những dụng cụ khác đều được phân loại theo điện áp. Có lẽ bạn đã từng để ý đến cái đại loại như “9V” ghi trên một cục pin. Con số đó có nghĩa là cục pin có thể cung cấp 9 volt điện áp.

Các dụng cụ chạy bằng điện cần một điện áp nhất định để hoạt động bình thường. Ở Mĩ, đa số các dụng cụ điện gia dụng đều hoạt động ở điện áp 110 volt. Điện áp này cung cấp đủ dòng điện cho những dụng cụ này. Một số máy móc, như máy giặt quần áo, có thể cần 220 volt. Mức điện áp này cấp dòng điện lớn hơn cho máy móc hoạt động.

 

Máy sấy tóc ở Mĩ hoạt động ở điện áp 110 volt.

Watt là gì?

Dòng điện cung cấp năng lượng có thể dùng để làm những việc như làm cho bóng đèn phát sáng, làm cho quạt máy quay, hoặc làm cho máy sấy tóc nóng lên.  Lượng năng lượng mà dòng điện cung cấp trong mỗi giây được gọi là công suất. Công suất được đo theo đơn vị gọi là watt. Một watt công suất bằng với một volt đẩy một ampe dòng điện chạy trong dây dẫn.

Có lẽ bạn đã từng để ý đến số ghi watt trên các dụng cụ điện hoặc bóng đèn. Con số đó cho biết số watt lớn nhất mà dụng cụ sẽ sử dụng. Một bóng đèn 100 W (watt) sẽ không sử dụng nhiều hơn 100 watt điện năng khi nó đang hoạt động.

Một máy vi tính loại 300 watt sẽ chỉ sử dụng nhiều điện năng như vậy khi toàn bộ các ổ đĩa của nó đều đang làm việc hết công suất. Thông thường thì một máy vi tính sử dụng chừng 65 watt điện năng hoặc thấp hơn.

Bạn có biết?

Điện áp ở những quốc gia khác

Đa số thiết bị điện chế tạo để hoạt động ở Mĩ và Nhật Bản đều cần điện áp 100 volt để hoạt động. Tuy nhiên, ở đa số những quốc gia khác trên thế giới, dòng điện dùng trong nhà và trong các công trình xây dựng khác là dòng 220 volt. Đó là nguyên do vì sao người Mĩ khi đi đến những quốc gia khác thường cần đến những bộ biến điện đặc biệt để chạy những thứ như máy sấy tóc hoặc dao cạo khi họ mang chúng theo. Các bộ biến điện đó biến đổi điện áp từ 220 xuống còn 110 volt.

Kì tiếp theo: Sn xut đin

Bóng đèn cháy sáng như thế nào?
Barbara J. Davis - 123physics dịch

Phần trước | Phần tiếp theo

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Sai lệch 9 phần trăm
10/07/2019
Một sai lệch giữa các phép đo về hằng số Hubble khiến các nhà khoa học phát vấn liệu có điều gì đó không đúng trong hiểu
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 44)
10/07/2019
Chương 12 HÊ, NHÌN ĐI… NÓ BAY KÌA! Khí động lực học và những máy bay đầu tiên Không bao lâu sau khi những máy bay đầu tiên
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 43)
10/07/2019
SỰ THĂNG BẰNG CỦA VIÊN ĐẠN Như ta đã thấy ở phần trước, yếu tố chính làm thăng bằng một viên đạn là chuyển động
Rốt cuộc hydrogen kim loại đã được tạo ra hay chưa?
09/07/2019
Rất nhiều nhà vật lí trong các năm qua khẳng định rằng họ có thể biến hydrogen thành kim loại bằng cách nén nó cực mạnh,
Trái Đất tử ngoại nhìn từ một đài quan sát trên Mặt Trăng
09/07/2019
Hành tinh nào thế này? Trái Đất đấy. Bức ảnh màu giả này cho thấy Trái Đất trông như thế nào trong miền ánh sáng tử
Một trường hợp phản trực giác trong đó hai điện tích cùng dấu hút nhau
09/07/2019
Khi nói đến điện tích, luôn có một chân lí bất di bất dịch: điện tích trái dấu hút nhau, cùng dấu đẩy nhau. Nhưng trong
Xác định lại các giới hạn của độ chuẩn xác đo lường
09/07/2019
Trong hàng thế kỉ, con người đã và đang mở rộng kiến thức của mình về thế giới thông qua việc đo lường ngày càng chính
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 44)
09/07/2019
Boron Là á kim duy nhất trong một nhóm nếu không đã gồm toàn kim loại, boron là nguyên tố đứng đầu nhưng không tiêu biểu lắm

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com