Bóng đèn cháy sáng như thế nào? (p7)

Volt và Watt

Dòng điện cần một lực đẩy để đưa chúng thành dòng chảy. Lượng lực đẩy đó được gọi là điện áp. Nó được đo theo đơn vị gọi là volt (viết tắt là V). Điện áp càng cao thì lực đẩy đó càng lớn. Pin và những dụng cụ khác đều được phân loại theo điện áp. Có lẽ bạn đã từng để ý đến cái đại loại như “9V” ghi trên một cục pin. Con số đó có nghĩa là cục pin có thể cung cấp 9 volt điện áp.

Các dụng cụ chạy bằng điện cần một điện áp nhất định để hoạt động bình thường. Ở Mĩ, đa số các dụng cụ điện gia dụng đều hoạt động ở điện áp 110 volt. Điện áp này cung cấp đủ dòng điện cho những dụng cụ này. Một số máy móc, như máy giặt quần áo, có thể cần 220 volt. Mức điện áp này cấp dòng điện lớn hơn cho máy móc hoạt động.

 

Máy sấy tóc ở Mĩ hoạt động ở điện áp 110 volt.

Watt là gì?

Dòng điện cung cấp năng lượng có thể dùng để làm những việc như làm cho bóng đèn phát sáng, làm cho quạt máy quay, hoặc làm cho máy sấy tóc nóng lên.  Lượng năng lượng mà dòng điện cung cấp trong mỗi giây được gọi là công suất. Công suất được đo theo đơn vị gọi là watt. Một watt công suất bằng với một volt đẩy một ampe dòng điện chạy trong dây dẫn.

Có lẽ bạn đã từng để ý đến số ghi watt trên các dụng cụ điện hoặc bóng đèn. Con số đó cho biết số watt lớn nhất mà dụng cụ sẽ sử dụng. Một bóng đèn 100 W (watt) sẽ không sử dụng nhiều hơn 100 watt điện năng khi nó đang hoạt động.

Một máy vi tính loại 300 watt sẽ chỉ sử dụng nhiều điện năng như vậy khi toàn bộ các ổ đĩa của nó đều đang làm việc hết công suất. Thông thường thì một máy vi tính sử dụng chừng 65 watt điện năng hoặc thấp hơn.

Bạn có biết?

Điện áp ở những quốc gia khác

Đa số thiết bị điện chế tạo để hoạt động ở Mĩ và Nhật Bản đều cần điện áp 100 volt để hoạt động. Tuy nhiên, ở đa số những quốc gia khác trên thế giới, dòng điện dùng trong nhà và trong các công trình xây dựng khác là dòng 220 volt. Đó là nguyên do vì sao người Mĩ khi đi đến những quốc gia khác thường cần đến những bộ biến điện đặc biệt để chạy những thứ như máy sấy tóc hoặc dao cạo khi họ mang chúng theo. Các bộ biến điện đó biến đổi điện áp từ 220 xuống còn 110 volt.

Kì tiếp theo: Sn xut đin

Bóng đèn cháy sáng như thế nào?
Barbara J. Davis - 123physics dịch

Phần trước | Phần tiếp theo

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com