Các tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào - Phần 8

Các tm pin mt tri gia dng

Các tấm pin mặt trời dùng cho các ngôi nhà không khác gì với những tấm pin mặt trời khác. Chúng phải nhận đủ ánh sáng mặt trời mới có thể sử dụng được.

Thường thì chúng được lắp trên mái nhà để đối mặt trực diện với Mặt trời và không bị đối tượng khác che bóng râm. Thỉnh thoảng, người ta cũng lắp chúng ngay trên mặt đất.

Các tấm pin mặt trời có nhiều màu sắc và mẫu mã khác nhau. Chúng có thể đặt trên tường hoặc trên mái nhà và hòa hợp vào đó, cho nên có lúc bạn chẳng để ý thấy chúng nữa. Các mái nhà uốn lượn và nghiêng có thể sử dụng các tấm pin màng mỏng.

 

Nhà cửa sử dụng các tấm pin mặt trời thường có một bộ đổi điện biến đổi điện một chiều thành điện xoay chiều. Ngôi nhà trong ảnh còn lấy điện mà mạng lưới cấp điện, và nó có thể cấp điện bổ sung cho mạng lưới điện.

Thông thường, các tấm pin mặt trời và dây nối không thể tự cấp điện cho tòa nhà. Cần có thêm thiết bị khác nữa. Các tế bào mặt trời sản xuất điện một chiều. Loại điện này thích hợp cho một số dụng cụ điện tử. Nhưng các thiết bị điện gia dụng và bóng đèn thường hoạt động với điện xoay chiều. Cho nên nhà cửa thường được mắc điện xoay chiều. Để đổi điện một chiều thành xoay chiều, cần sử dụng một dụng cụ gọi là bộ đổi điện.

 

Các mặt phía bắc và phía nam của tòa nhà Conde Nast ở thành phố New York có các tấm pin mặt trời kiểu màng mỏng.

Dự trữ điện năng

Tuy nhiên, nếu nhà ở không được nối với mạng lưới cấp điện, thì phải có một số giải pháp nào đó dự trữ điện năng để dùng khi trời tối, lúc các tấm pin mặt trời không hoạt động được. Thường thì người ta sử dụng acquy để dự trữ điện năng. Acquy có thể hữu ích, cả trong những tòa nhà được cấp điện lưới. Chúng có thể cấp điện khi điện lưới bị cắt điện.

Bạn có biết?

“Đổi điện”

Sử dụng điện lưới thì phải trả tiền. Nếu một phần năng lượng của ngôi nhà được khai thác từ các tấm pin mặt trời, thì ngôi nhà có thể sử dụng ít điện lưới hơn. Nhưng còn có một cách khác có thể tiết kiệm hóa đơn tiền điện. Một điều luật thông qua hồi năm 2005 ở Mĩ yêu cầu các công ti điện thanh toán tiền “đổi điện”. Đây là chương trình đặc biệt dành cho các khách hàng sử dụng điện, đồng thời sở hữu các tấm pin mặt trời. Với luật đổi điện, nếu khách hàng có thừa điện mặt trời – phần năng lượng họ sản xuất nhưng không dùng – thì công ti điện mua lại phần năng lượng này.

Còn tiếp...

Xem Phần 1 | Phần 2 | Phần 3 | Phần 4 | Phàn 5 | Phần 6 | Phần 7

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Thiên hà M106
22/06/2019
Nổi bật trong bức ảnh cảnh quan vũ trụ này là thiên hà xoắn ốc lớn, đẹp rạng ngời, Messier 106. Góc nhìn rộng gần hai
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 40)
21/06/2019
Năng lượng ion hóa Năng lượng ion hóa là năng lượng cần thiết để loại bỏ một electron ra khỏi một nguyên tử cô lập trong
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 39)
21/06/2019
Điểm nóng chảy và điểm sôi Điểm nóng chảy và điểm sôi là nhiệt độ tại đó các chất biến đổi trạng thái – tương
Trung tâm từ trường của Ngân Hà
20/06/2019
Từ trường ở vùng trung tâm thiên hà Ngân Hà (Milky Way) của chúng ta trông như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, đài quan
NGC 4676: Đôi Chuột Mờ Sương
20/06/2019
Hai thiên hà mờ sương này đang hút lấy nhau. Gọi là The Mice (Song Tý) vì chúng đều có đuôi dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 8)
20/06/2019
ĐỊNH NGHĨA CHO Ý THỨC Tôi đã lấy chút ít mảnh nhỏ từ các mô tả trước đây về ý thức trong các lĩnh vực thần kinh và
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 7)
20/06/2019
AI CHỊU TRÁCH NHIỆM? Một người đã dành nhiều thời gian và thực hiện nhiều nghiên cứu để hiểu được vấn đề của tiềm
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 58)
19/06/2019
Sao quark Các sao neutron được chống đỡ kháng lại lực hấp dẫn bởi một lực gọi là áp lực suy thoái neutron. Tính chất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com