Pa nô mặt trời hoạt động như thế nào? - Phần 7

Ghép các tế bào

Một tế bào mặt trời sản sinh lượng điện năng rất ít. Với đa số mục đích sử dụng, người ta cần có nhiều tế bào mặt trời. Vì lí do này, các tế bào thường được liên kết với nhau thành các nhóm gọi là module mặt trời. Một module mặt trời có một giàn khung để giữ các tế bào. Một số module dài và rộng đến vài foot. Thường thì chúng có thể tạo ra tới vài trăm watt điện năng. Nếu cần công suất lớn hơn nữa, thì có thể ghép các module lại thành ma trận mặt trời.

 

Ma trận mặt trời này đủ cấp điện cho một nhà kho và khu láng trại của bang Utah, Mĩ.

Thỉnh thoảng, các module còn được gọi là tấm pa nô mặt trời. Các ma trận thỉnh thoảng cũng được gọi là tấm pa nô mặt trời. Cho dù bạn gọi một nhóm tế bào mặt trời bằng tên gì đi chăng, thì có một thực tế luôn luôn đúng: bạn càng ghép nhiều tế bào lại thì bạn có công suất điện càng lớn.

Với đủ số module mặt trời, người ta có thể tạo ra những lượng điện năng lớn. Một thí dụ tiêu biểu là một nhà máy điện mới xây dựng tại Moura ở Bồ Đào Nha. Giai đoạn 1 của dự án trên có 262.080 module mặt trời, mỗi module có 8 tế bào mặt trời. Chúng sẽ sản xuất đến 46 megawatt điện năng.

 

Để sản xuất nhiều điện năng, các tế bào mặt trời có thể ghép lại với nhau thành một module mặt trời, và nhiều module có thể ghép lại thành một ma trận mặt trời.

Nhiều năng lượng hơn

Nhiều chuyên gia nghĩ rằng những nhà máy điện mặt trời với công suất lớn hơn là có khả năng xây dựng trong những năm sắp tới. Một ngày nào đó sẽ có những nhà máy điện mặt trời sản xuất tới 500 megawatt điện năng. Đây là công suất tiêu biểu của một nhà máy điện than hiện nay.

Các tấm pa nô mặt trời hoạt động tốt nhất khi chúng đối mặt trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vì lí do này, các tấm pa nô thường được đặt trên “bộ dò nắng tự động”. Các bộ dò nắng sẽ hướng các tấm pa nô về phía mặt trời khi mặt trời di chuyển trên bầu trời.

Bạn có biết?

Tập trung ánh sáng mặt trời

Các tế bào mặt trời hoạt động tốt hơn với ánh nắng rực rỡ. Để đặt các module nhận càng nhiều ánh sáng càng tốt, thỉnh thoảng người ta sử dụng các bộ tụ sáng. Đây là những dụng cụ thu gom ánh sáng mặt trời trên một diện tích lớn. Chúng sử dụng gương hoặc thấu kính để tập trung ánh sáng vào các module mặt trời. Vì các bộ tụ sáng phải hướng thẳng về phía mặt trời, nên chúng thường được đặt trên các bộ dò nắng tự động.

Xem Phần 1 | Phần 2 | Phần 3 | Phần 4 | Phàn 5 | Phần 6

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com