Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 98)

Thông tin có bị phá hủy không?

Vào năm 1974, Stephen Hawking khẳng định tên tuổi của ông với khám phá rằng các lỗ đen không phải vô phương thoát khỏi như ban đầu người ta tưởng thế. Các hạt ảo sinh ra trên rìa của một lỗ đen có thể tạo ra bức xạ Hawking, làm giảm khối lượng của lỗ đen cho đến khi nó bốc hơi hoàn toàn. Tuy nhiên, bức xạ Hawking không chứa thông tin về cái bên trong lỗ đen.

Khi vật chất rơi vào trong một lỗ đen, nó mang theo thông tin ở hình thức các trạng thái lượng tử của nó, nhưng Hawking (ảnh trang sau) thấy chẳng có cách nào cho bức xạ của ông bảo toàn thông tin này. Ông cược với nhà vật lí Mĩ John Preskill rằng thông tin bị phá hủy, song ông đã nhận thua vào năm 2004. Tại sao ư? Tương ứng AdS/CFT đem lại một mô tả mới về các lỗ đen dưới dạng các hạt trên ranh giới giữa bốn chiều của chúng ta và một chiều thứ năm, từ đó Vũ trụ của chúng ta được chiếu lên như một ảnh toàn kí. Các hạt này hoạt động theo các định luật cơ học lượng tử, và vì thế phải bảo toàn thông tin. Thế nhưng chính xác thông tin làm thế nào sống sót khỏi lỗ đen thì vẫn là một bí ẩn.

Stephen Hawking
 

Một tốc độ ánh sáng biến thiên chăng?

Theo vật lí học thông thường, tốc độ ánh sáng trong chân không là một hằng số, 299.792.458 mét trên giây (186.282 dặm trên giây) cho dù bạn ở đâu trong Vũ trụ. Vậy tại sao một số nhà khoa học nghi ngờ nó có thể thay đổi? Một lí do là vì, theo nguyên lí bất định Heisenberg, không gian chứa đầy các hạt ảo. Các photon chuyển động trong chân không vũ trụ sẽ va chạm không thể tránh khỏi với chúng, và năng lượng của các hạt đó có thể truyền một tác dụng nhỏ xíu lên các photon, làm chậm tốc độ của chúng một trăm phần nghìn tỉ của một giây trên mỗi mét. Xét trên hàng tỉ năm ánh sáng không gian, thì sự chậm đi này có thể tích lũy thành một khác biệt có thể phát hiện được.

Một tốc độ ánh sáng biến thiên còn được đề xuất là lời giải thích khác cho hiện tượng căng phồng bùng nổ mà đông đảo người ta tin rằng đã xảy ra không bao lâu sau Vụ Nổ Lớn. Nếu các hằng số cơ bản có thể thay đổi, thì các định luật vật lí cũng có thể thay đổi theo chúng, đưa đến đủ loại vấn đề cho nhận thức của chúng ta về Vũ trụ.

Một tốc độ ánh sáng biến thiên chăng?

Vật lí Lượng tử Tốc hành
Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 61)
15/02/2020
TIẾP TỤC DỰ ÁN MANHATTAN Nghiên cứu Dự án Manhattan đã khởi động. Vấn đề chính là tách U-235 ra khỏi uranium thiên nhiên.
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 42)
15/02/2020
NÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỘ NÃO? Mặc dù các nhà khoa học này tuyên bố rằng mô phỏng máy tính của họ về não sẽ bắt đầu
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 41)
15/02/2020
XÂY DỰNG MỘT BỘ NÃO Giống như nhiều đứa trẻ khác, tôi đã từng thích tháo rời đồng hồ, tháo rời chúng, vặn hết ốc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 88)
14/02/2020
Neptunium Vào năm 1940, các nhà vật lí Mĩ Edwin McMillan (1907–91) và Philip Abelson (1913–2004) đã tạo ra nguyên tố đầu tiên nặng

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com