Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 98)

Thông tin có bị phá hủy không?

Vào năm 1974, Stephen Hawking khẳng định tên tuổi của ông với khám phá rằng các lỗ đen không phải vô phương thoát khỏi như ban đầu người ta tưởng thế. Các hạt ảo sinh ra trên rìa của một lỗ đen có thể tạo ra bức xạ Hawking, làm giảm khối lượng của lỗ đen cho đến khi nó bốc hơi hoàn toàn. Tuy nhiên, bức xạ Hawking không chứa thông tin về cái bên trong lỗ đen.

Khi vật chất rơi vào trong một lỗ đen, nó mang theo thông tin ở hình thức các trạng thái lượng tử của nó, nhưng Hawking (ảnh trang sau) thấy chẳng có cách nào cho bức xạ của ông bảo toàn thông tin này. Ông cược với nhà vật lí Mĩ John Preskill rằng thông tin bị phá hủy, song ông đã nhận thua vào năm 2004. Tại sao ư? Tương ứng AdS/CFT đem lại một mô tả mới về các lỗ đen dưới dạng các hạt trên ranh giới giữa bốn chiều của chúng ta và một chiều thứ năm, từ đó Vũ trụ của chúng ta được chiếu lên như một ảnh toàn kí. Các hạt này hoạt động theo các định luật cơ học lượng tử, và vì thế phải bảo toàn thông tin. Thế nhưng chính xác thông tin làm thế nào sống sót khỏi lỗ đen thì vẫn là một bí ẩn.

Stephen Hawking
 

Một tốc độ ánh sáng biến thiên chăng?

Theo vật lí học thông thường, tốc độ ánh sáng trong chân không là một hằng số, 299.792.458 mét trên giây (186.282 dặm trên giây) cho dù bạn ở đâu trong Vũ trụ. Vậy tại sao một số nhà khoa học nghi ngờ nó có thể thay đổi? Một lí do là vì, theo nguyên lí bất định Heisenberg, không gian chứa đầy các hạt ảo. Các photon chuyển động trong chân không vũ trụ sẽ va chạm không thể tránh khỏi với chúng, và năng lượng của các hạt đó có thể truyền một tác dụng nhỏ xíu lên các photon, làm chậm tốc độ của chúng một trăm phần nghìn tỉ của một giây trên mỗi mét. Xét trên hàng tỉ năm ánh sáng không gian, thì sự chậm đi này có thể tích lũy thành một khác biệt có thể phát hiện được.

Một tốc độ ánh sáng biến thiên còn được đề xuất là lời giải thích khác cho hiện tượng căng phồng bùng nổ mà đông đảo người ta tin rằng đã xảy ra không bao lâu sau Vụ Nổ Lớn. Nếu các hằng số cơ bản có thể thay đổi, thì các định luật vật lí cũng có thể thay đổi theo chúng, đưa đến đủ loại vấn đề cho nhận thức của chúng ta về Vũ trụ.

Một tốc độ ánh sáng biến thiên chăng?

Vật lí Lượng tử Tốc hành
Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 94)
22/03/2020
Dubnium Sau một thập niên hậu chiến chiếm thế thượng phong không đối thủ trong việc tổng hợp các nguyên tố siêu nặng,
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 93)
22/03/2020
Lawrencium Khi nghệ sĩ trào phúng Tom Lehrer sáng tác bài hát bảng tuần hoàn nổi tiếng của ông, ‘Các Nguyên Tố’, vào năm 1959
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 48)
21/03/2020
Ý THỨC (NƠI) ĐỘNG VẬT – ANIMAL CONSCIOUSNESS Động vật có suy nghĩ không? Và nếu vậy, chúng nghĩ gì? Câu hỏi này đã làm
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 47)
21/03/2020
S.E.T.I VÀ NỀN VĂN MINH NGOÀI HÀNH TINH Thứ hai, công nghệ kính viễn vọng vô tuyến ngày càng tinh vi hơn (radio telescope technology,
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 84)
17/03/2020
Soliton 1834 John Scott Russell (1808–1882) Soliton là một sóng đơn độc giữ được hình dạng của nó trong khi truyền đi những
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 83)
17/03/2020
Định luật Cảm ứng Điện từ Faraday 1831 Michael Faraday (1791-1867)   “Michael Faraday ra đời vào năm Mozart qua đời,”
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 4)
15/03/2020
Chương 4 Năng lượng, khối lượng, và ánh sáng Vào đầu thế kỉ 20, vật lí học đã chuyển mình với hai cuộc cách mạng vĩ
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 3)
15/03/2020
Chương 3 Các dạng vật chất Nước là một trong vài chất quen thuộc hằng ngày có thể tồn tại tự nhiên trên Trái Đất ở

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com