Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 96)

Những thách thức trong tương lai

Cơ học lượng tử chẳng phải một góc khuất nào đó của thế giới khoa học. Nó đặt nền tảng cho hầu hết phương diện của vật lí học, hóa học và cả sinh học – từ điện tử học đến thiên văn vật lí và từ y khoa đến khoa học vật liệu. Khi chúng ta cố tìm cách làm ra những tiến bộ mới trong lĩnh vực này hay lĩnh vực khác, hiểu biết của thế giới về địa hạt lượng tử chắc chắn giữ một vai trò thiết yếu. Các công nghệ mới, các nguồn năng lượng mới và việc ứng dụng điện toán lượng tử sẽ đều thuộc về tương lai lượng tử của chúng ta.

Thế nhưng không phải chỉ có những ứng dụng mới được phát triển. Câu hỏi căn bản vẫn sờ sờ ra đó là ý nghĩa của một số phương diện thiết yếu của cơ học lượng tử. Hàm sóng là một sóng có thật hay chỉ là một khái niệm trừu tượng? Phải chăng ý thức con người là một yếu tố then chốt trong việc vạch định thực tại lượng tử xung quanh chúng ta? Chúng ta có thể thống nhất cơ học lượng tử với các lí thuyết khác hay không? Chúng ta có học được nguồn gốc của Vụ Nổ Lớn và bản chất đúng của Vũ trụ hay không? Đây là những câu hỏi lớn, song nếu chúng ta có thể bẻ khóa những thách thức lượng tử này, thì phần thưởng nhận được sẽ là vô giá.

Những thách thức trong tương lai

Vai trò của nhà quan sát

Nếu tác dụng quan sát và đo một hàm sóng làm cho nó suy sụp, thì điều này làm phát sinh một số câu hỏi triết lí. Nếu thứ gì đó chưa hề được quan sát thấy, thì nó có tồn tại không, hay là nó vẫn ở trong một trạng thái chồng chất? Nếu là trường hợp thứ hai, thì Vũ trụ dãn nở khôn cùng khiến đâu còn lại nhà quan sát nào để mà hàm sóng không suy sụp. Đa số các nhà vật lí lượng tử bác bỏ lộ trình suy nghĩ này, họ cho rằng hàm sóng của một vật không phải là chính thực thể vật chất đó, mà chỉ là một cách mô tả các đặc tính lượng tử của vật đó. Hơn nữa, “các phép đo” có thể được làm cho đơn giản bằng cách tương tác với các hạt khác và bức xạ, gây ra sự mất kết hợp bất chấp có vật thể nào đang được quan sát hay không.

Thế nhưng không phải nhà vật lí nào cũng bác bỏ vai trò của nhà quan sát. Nhà vật lí lí thuyết người Mĩ John Wheeler biện hộ rằng Vũ trụ và nhà quan sát phải phụ thuộc tương hỗ với nhau; bên này cần có bên kia, và việc tiến hành một phép đo thôi là không đủ: cần có một tư duy có ý thức để đọc phép đo ấy.

Vai trò của nhà quan sát

Vật lí Lượng tử Tốc hành
Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 94)
22/03/2020
Dubnium Sau một thập niên hậu chiến chiếm thế thượng phong không đối thủ trong việc tổng hợp các nguyên tố siêu nặng,
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 93)
22/03/2020
Lawrencium Khi nghệ sĩ trào phúng Tom Lehrer sáng tác bài hát bảng tuần hoàn nổi tiếng của ông, ‘Các Nguyên Tố’, vào năm 1959
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 48)
21/03/2020
Ý THỨC (NƠI) ĐỘNG VẬT – ANIMAL CONSCIOUSNESS Động vật có suy nghĩ không? Và nếu vậy, chúng nghĩ gì? Câu hỏi này đã làm
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 47)
21/03/2020
S.E.T.I VÀ NỀN VĂN MINH NGOÀI HÀNH TINH Thứ hai, công nghệ kính viễn vọng vô tuyến ngày càng tinh vi hơn (radio telescope technology,
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 84)
17/03/2020
Soliton 1834 John Scott Russell (1808–1882) Soliton là một sóng đơn độc giữ được hình dạng của nó trong khi truyền đi những
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 83)
17/03/2020
Định luật Cảm ứng Điện từ Faraday 1831 Michael Faraday (1791-1867)   “Michael Faraday ra đời vào năm Mozart qua đời,”
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 4)
15/03/2020
Chương 4 Năng lượng, khối lượng, và ánh sáng Vào đầu thế kỉ 20, vật lí học đã chuyển mình với hai cuộc cách mạng vĩ
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 3)
15/03/2020
Chương 3 Các dạng vật chất Nước là một trong vài chất quen thuộc hằng ngày có thể tồn tại tự nhiên trên Trái Đất ở

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com