Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 78)

Các thí nghiệm viễn tải

Viễn tải lượng tử không hẳn là một điều tưởng tượng trên lí thuyết; các nhà khoa học đã thành công trong việc viễn tải thông tin hạt. Thí nghiệm thành công đầu tiên được tiến hành vào năm 1998: đúng 5 năm sau khi luận án lí thuyết đầu tiên về khả năng viễn tải được thảo ra, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc viễn tải trạng thái lượng tử của một photon trong một thí nghiệm trên bàn. Vào năm 2004, lần đầu tiên các nhà khoa học đã viễn tải được một nguyên tử.

Kể từ đó, phạm vi viễn tải cứ tăng lên dần. Kỉ lục hiện nay cho việc viễn tải trạng thái lượng tử của photon giữ ở mức 144 km (89 dặm), thu được bởi một đội do Anton Zeilinger tại Đại học Vienna đứng đầu. Thí nghiệm đó được thực hiện xuyên ‘không gian tự do’, nhưng vào năm 2015 các nhà khoa học Mĩ tại Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia đã có thể viễn tải trạng thái lượng tử của các photon xuyên 102 km (63 dặm) cáp quang. Trong tương lai, các kĩ thuật như vậy có thể hữu ích trong việc thiết lập các hệ thống truyền thông an toàn sử dụng sự liên đới lượng tử.

Các thí nghiệm viễn tải

Thời gian lượng tử

Trong thế giới hằng ngày của vật lí cổ điển, dòng chảy thời gian trùng khớp với sự tăng entropy (sự mất trật tự cố hữu và tự nhiên trong các hệ nhiệt động lực học). Tuy nhiên, ở các cấp độ lượng tử, entropy không còn đúng như ở các cấp độ vĩ mô. Theo nguyên lí bất định Heisenberg, một nhúm hạt có thể chuyển từ một trạng thái trật tự, entropy thấp sang một trạng thái lộn xộn, entropy cao rồi chuyển trở lại gần như ngẫu nhiên. Vậy thì cái gì xác định thời gian ở cấp lượng tử?

Seth Lloyd tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tin rằng dòng chảy thời gian được xác định bởi sự tăng độ mất thông tin. Sự mất kết hợp và suy sụp hàm sóng chắc chắn là những cách không thuận nghịch của sự tổn thất thông tin lượng tử, nhưng ngự tại tâm điểm của nó, theo Lloyd, là sự liên đới. Hãy hình dung một tách trà đang nguội dần. Trong bức tranh của Lloyd, các nguyên tử trà dần trở nên liên đới với môi trường xung quanh chúng, chuyển hệ tiến sang cân bằng hơn với Vũ trụ, song lại tổn thất thông tin lượng tử của trà trong một quá trình không thuận nghịch.

Thời gian lượng tử

Vật lí Lượng tử Tốc hành | Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 62)
17/11/2019
Giả thuyết Tinh vân 1796 Immanuel Kant (1724–1804), Pierre-Simon Laplace (1749–1827) Trong hàng thế kỉ, các nhà khoa học đã giả
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 61)
17/11/2019
Định luật chất khí Charles 1787 Jacques Alexandre César Charles (1746-1823), Joseph Louis Gay-Lussac (1778-1850) “Công việc của chúng ta
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 70)
16/11/2019
Lanthanum Lanthanum là nguyên tố đứng đầu dãy lanthanoid thường được neo bên dưới bảng tuần hoàn: một phiên bản dài đầy
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 69)
16/11/2019
Caesium Chỉ an toàn khi ngâm trong dầu, hoặc trong bình khí nitrogen hoặc khí trơ argon, caesium là một kim loại màu vàng nhạt dễ
Châu Âu đề xuất một phòng thí nghiệm sóng hấp dẫn khổng lồ dưới lòng đất
16/11/2019
Các nhà vật lí ở châu Âu vừa công khai các kế hoạch cho một đài quan trắc sóng hấp dẫn khổng lồ dưới lòng đất, nếu
Thí nghiệm tán xạ electron nghiêng về một bán kính proton nhỏ
15/11/2019
Trong gần một thập kỉ, vấn đề kích cỡ của proton, một hạt cấu thành vật chất nhìn thấy trong vũ trụ, vẫn gây tranh cãi
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 94)
14/11/2019
Các thuật toán lượng tử Thuật toán là một thủ tục tuần tự từng bước cho máy vi tính biết cách giải quyết một vấn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 93)
14/11/2019
Kiểm soát các qubit Việc tách li các qubit của một máy tính lượng tử để tránh mất kết hợp đòi hỏi một số phương tiện

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com