Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 65)

Lực hấp dẫn lượng tử vòng

Một giải pháp khả dĩ cho bài toán lực hấp dẫn lượng tử là chính không gian bị lượng tử hóa. Các nhà vật lí Lee Smolin và Theodore đề xuất ý tưởng này vào năm 1986, hình dung không gian là được hình thành bởi vô số ‘vòng’ lượng tử đan xen, mỗi vòng không lớn hơn kích cỡ nhỏ nhất có thể đo được trên lí thuyết (cái gọi là ‘độ dài Planck’, 1,6.10-35 mét). Nếu các vòng như thế tồn tại, thì nó có nghĩa là không gian có dạng hạt ở cấp độ lượng tử. Các mạng lưới vòng đan xen được gọi là ‘mạng spin’, còn ‘bọt spin’ mô tả cách mạng spin biến đổi theo thời gian do các trường hấp dẫn biến thiên.

Một ưu điểm của lí thuyết ‘lực hấp dẫn lượng tử vòng’ (LQG – loop quantum gravity) này là nó không đòi hỏi về vị trí chính xác. Các vòng có thể di chuyển lòng vòng do sự uốn cong của không gian mà không làm thay đổi cách chúng phản ứng với lực hấp dẫn. Tuy nhiên, LQG vẫn là một lí thuyết đang trong quá trình xây dựng, và nó chẳng đưa ra dự đoán nào về graviton, một hạt được xem là thiết yếu đối với một lí thuyết trường lượng tử về lực hấp dẫn.

Lực hấp dẫn lượng tử vòng

Lí thuyết dây

Là một đối thủ nổi tiếng với lực hấp dẫn lượng tử vòng, lí thuyết dây thừa nhận rằng toàn bộ vật chất được làm bằng những sợi dây tí hon đang dao động không dài hơn độ dài Planck. Các dây này dao động ở những tần số khác nhau, mang lại đa dạng ‘nốt’, ví von như trong âm nhạc. Mỗi nốt biểu hiện các số lượng tử của một hạt, sinh ra toàn bộ các hạt trong Mô hình Chuẩn. Lí thuyết dây miêu tả tương tác giữa các hạt bằng các dây tách nhau ra và nhập trở lại. Hơn nữa, nó phụ thuộc vào sự tồn tại của graviton và các phép toán sẽ không hoạt động nếu không có nó. Thêm thực tế nữa là toán học của lí thuyết dây không làm phát sinh các vô hạn toán học bất tiện, và nó là ứng viên cho một lí thuyết cực kì thu hút về mọi thứ.

Tuy nhiên, mặc dù một số khám phá đã được bàn cãi để chứng thực cho nó, song lí thuyết dây vẫn là không thể kiểm tra được. Toán học của nó có thể mô tả thực tại chuẩn xác, nhưng cho đến nay chẳng có cách nào xác nhận thực nghiệm các hạt thật ra có phải là các dây đang dao động hay không.

Lí thuyết dây

Vật lí Lượng tử Tốc hành | Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
Một kiểu lực nâng từ có thể tách các tế bào sống với tế bào chết mà không làm thay đổi hay làm hỏng chúng. Quá trình có
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020
Các nhà khoa học làm việc ở một thí nghiệm tại Máy Va chạm Hạt nặng Lớn đã chứng kiến các hạt W khối lượng lớn xuất
PHẢN BIỆN ĐỀ THI MÔN VẬT LÝ TNPTQG NĂM HỌC 2019 – 2020 VÀ NHỮNG TRĂN TRỞ CỦA NGƯỜI CẦM PHẤN
20/08/2020
Khám phá sóng áp suất khí quyển toàn cầu sau 220 năm tìm kiếm
20/08/2020
Một nhà vật lí thế kỉ 18 lần đầu tiên dự đoán sự tồn tại của một dàn hợp xướng sóng khí quyển quét qua Trái đất.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com