Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 60)

Phân hủy chân không

Trong thời kì căng phồng, trong một phần vô cùng nhỏ của một giây sau Vụ Nổ Lớn, người ta cho rằng Vũ trụ ở trong một trạng thái ‘chân không giả’; nghĩa là các trường lượng tử nền tảng của Vũ trụ ở một trạng thái năng lượng cao, có chút na ná một electron ở mức năng lượng cao xung quanh hạt nhân nguyên tử. Trạng thái cơ bản của Vũ trụ được gọi là ‘chân không thật’. (Trong trường hợp này, chân không có nghĩa là không gian hầu như không có năng lượng, thay vì không khí.)

Lí thuyết căng phồng vĩnh viễn đề xuất rằng một số gói không gian luôn ở trong trạng thái chân không giả, và có bằng chứng gián tiếp rằng Vũ trụ của chúng ta có thể là một trong số chúng. Các chân không giả là ‘siêu bền’: chúng có thể sống sót trong thời gian dài, nhưng cuối cùng thì phân hủy, chui hầm lượng tử thành chân không thật. Nếu điều này xảy ra, thì nó sẽ tạo ra một cái bọt chân không thật tỏa ra từ điểm tại đó sự chui hầm xảy ra, dãn ra ở tốc độ ánh sáng và phân hủy mọi thứ trên đường đi của nó cho đến khi toàn bộ Vũ trụ là chân không thật. May thay, dẫu cho Vũ trụ của chúng ta ở trong một trạng thái chân không giả, nhưng không có khả năng cho nó phân hủy trong hàng tỉ năm tới.

Phân hủy chân không

Số phận của Vũ trụ

Trước khi các quá trình phân hủy chân không hay phân rã proton có thể phá hủy Vũ trụ của chúng ta, năng lượng tối và lực hấp dẫn có thể trăn trối lời cuối. Nếu vẫn không thương lượng được, thì sự dãn nở vũ trụ do năng lượng tối chi phối có thể tiếp tục tăng tốc cho đến khi chính không gian bị xé toạc ra trong một ‘Vụ Xé Lớn’ (Big Rig). Tuy nhiên, nếu có nhà khoa học có thể chỉ ra rằng năng lượng tối không hề không đổi trong quá khứ, thì điều này có thể ẩn ý rằng, một ngày nào đó trong tương lai, tốc độ gia tốc sẽ giảm đi, tránh được cho chúng ta khỏi số phận này.

Kình địch với năng lượng tối trong cuộc chơi cò ke vũ trụ là lực hấp dẫn. Có lẽ năng lượng tối không cần phải giảm quá nhiều để cho khối lượng của Vũ trụ thắng cuộc. Có lẽ lực hấp dẫn sẽ làm chậm sự dãn nở đến dừng lại, tạo ra một Vũ trụ tĩnh trong đó chất khí phân tán mỏng đến mức chẳng có ngôi sao mới nào có thể ra đời (kịch bản ‘Vụ Lạnh Lớn’ (Big Chill)). Hoặc là, lực hấp dẫn có thể làm đảo ngược sự dãn nở, làm cho mọi thứ về với nhau lần nữa trong một ‘Vụ Nghiền Lớn’ (Big Crunch) bị chi phối bởi các định luật chưa biết của lực hấp dẫn lượng tử và có lẽ kích hoạt một sự kiện Vụ Nổ Lớn (Big Bang) mới sau đó.

Số phận của Vũ trụ

Vật lí Lượng tử Tốc hành | Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 56)
22/10/2019
Định luật Bode về khoảng cách hành tinh 1766 Johann Elert Bode (1747–1826), Johann Daniel Titius (1729–1796) Định luật Bode, còn gọi
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 55)
22/10/2019
Hiệu ứng giọt đen 1761 Torbern Olof Bergman (1735-1784), James Cook (1728-1779) Albert Einstein từng nói rằng điều khó hiểu nhất ở
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 28)
22/10/2019
HAI CÁCH ĐỂ SỐ HOÁ TÂM TRÍ Thực ra có hai phương án tiếp cận riêng biệt để số hóa bộ não con người. Đầu tiên là Dự
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 27)
22/10/2019
MỘT QUAN ĐIỂM KHÁC VỀ SỰ BẤT TỬ Adaline có thể hối hận về món quà bất tử, và có lẽ cô ấy không đơn độc, nhưng
Thời gian là gì? (Phần 2)
21/10/2019
Vậy thì hãy nói đi: Thời gian là gì? Hãy nói một chút về lũ chồn sương. Để nắm rõ hơn cách các nhà vật lí nghĩ về
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 26)
14/10/2019
QUÊN VIỆC QUÊN ĐI, VÀ KÝ ỨC CHỤP ẢNH Mặc dù các kỹ năng tự kỷ thông minh có thể được bắt đầu bằng một số chấn

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com