Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 60)

Phân hủy chân không

Trong thời kì căng phồng, trong một phần vô cùng nhỏ của một giây sau Vụ Nổ Lớn, người ta cho rằng Vũ trụ ở trong một trạng thái ‘chân không giả’; nghĩa là các trường lượng tử nền tảng của Vũ trụ ở một trạng thái năng lượng cao, có chút na ná một electron ở mức năng lượng cao xung quanh hạt nhân nguyên tử. Trạng thái cơ bản của Vũ trụ được gọi là ‘chân không thật’. (Trong trường hợp này, chân không có nghĩa là không gian hầu như không có năng lượng, thay vì không khí.)

Lí thuyết căng phồng vĩnh viễn đề xuất rằng một số gói không gian luôn ở trong trạng thái chân không giả, và có bằng chứng gián tiếp rằng Vũ trụ của chúng ta có thể là một trong số chúng. Các chân không giả là ‘siêu bền’: chúng có thể sống sót trong thời gian dài, nhưng cuối cùng thì phân hủy, chui hầm lượng tử thành chân không thật. Nếu điều này xảy ra, thì nó sẽ tạo ra một cái bọt chân không thật tỏa ra từ điểm tại đó sự chui hầm xảy ra, dãn ra ở tốc độ ánh sáng và phân hủy mọi thứ trên đường đi của nó cho đến khi toàn bộ Vũ trụ là chân không thật. May thay, dẫu cho Vũ trụ của chúng ta ở trong một trạng thái chân không giả, nhưng không có khả năng cho nó phân hủy trong hàng tỉ năm tới.

Phân hủy chân không

Số phận của Vũ trụ

Trước khi các quá trình phân hủy chân không hay phân rã proton có thể phá hủy Vũ trụ của chúng ta, năng lượng tối và lực hấp dẫn có thể trăn trối lời cuối. Nếu vẫn không thương lượng được, thì sự dãn nở vũ trụ do năng lượng tối chi phối có thể tiếp tục tăng tốc cho đến khi chính không gian bị xé toạc ra trong một ‘Vụ Xé Lớn’ (Big Rig). Tuy nhiên, nếu có nhà khoa học có thể chỉ ra rằng năng lượng tối không hề không đổi trong quá khứ, thì điều này có thể ẩn ý rằng, một ngày nào đó trong tương lai, tốc độ gia tốc sẽ giảm đi, tránh được cho chúng ta khỏi số phận này.

Kình địch với năng lượng tối trong cuộc chơi cò ke vũ trụ là lực hấp dẫn. Có lẽ năng lượng tối không cần phải giảm quá nhiều để cho khối lượng của Vũ trụ thắng cuộc. Có lẽ lực hấp dẫn sẽ làm chậm sự dãn nở đến dừng lại, tạo ra một Vũ trụ tĩnh trong đó chất khí phân tán mỏng đến mức chẳng có ngôi sao mới nào có thể ra đời (kịch bản ‘Vụ Lạnh Lớn’ (Big Chill)). Hoặc là, lực hấp dẫn có thể làm đảo ngược sự dãn nở, làm cho mọi thứ về với nhau lần nữa trong một ‘Vụ Nghiền Lớn’ (Big Crunch) bị chi phối bởi các định luật chưa biết của lực hấp dẫn lượng tử và có lẽ kích hoạt một sự kiện Vụ Nổ Lớn (Big Bang) mới sau đó.

Số phận của Vũ trụ

Vật lí Lượng tử Tốc hành | Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com