Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 58)

Sao quark

Các sao neutron được chống đỡ kháng lại lực hấp dẫn bởi một lực gọi là áp lực suy thoái neutron. Tính chất lượng tử này được xác định bởi nguyên lí loại trừ Pauli, nó dựa trên cấp độ của các neutron nói rằng không có hai hạt nào với trạng thái lượng tử y hệt nhau có thể cùng chia sẻ một không gian. Trong một sao neutron, toàn bộ các trạng thái lượng tử thấp nhất được điền đầy. Điều này tạo ra một áp lực đẩy, gọi là áp lực suy thoái, không cho phép các neutron tiến đến gần nhau hơn và làm ngừng sự co lại của ngôi sao.

Tuy nhiên, nếu lực của siêu tân tinh hay thậm chí lực hấp dẫn của sao neutron đó là đủ lớn, thì nó có thể chiến thắng áp lực suy thoái neutron. Sự co lại tiếp tục áp đảo cả lực mạnh, và phá vỡ neutron thành từng quark của chúng, tạo ra một vật thể được làm bằng ‘vật chất quark’ kì lạ. Các sao quark như thế vẫn mang tính giả thuyết thôi, mặc dù một số ứng viên đã được nhận ra. Việc xác nhận các sao quark sẽ đem lại một phòng thí nghiệm mới mang tính cách mạng cho việc kiểm tra các mô hình hạt và vật lí lượng tử.

Sao quark

Lỗ đen

Thỉnh thoảng, lõi của một ngôi sao đồ sộ đến mức, khi nó nổ thành siêu tân tinh, lực hấp dẫn có thể áp đảo áp lực suy thoái neutron và cả áp lực suy thoái quark (trên lí thuyết là do các tương tác lực mạnh giữa các quark). Lõi của ngôi sao đó, khối lượng lớn gấp nhiều lần Mặt Trời, co lại thành một điểm có mật độ gần như vô hạn – một lỗ đen. Chúng ta gọi tâm của mỗi lỗ đen là ‘điểm kì dị’: vật lí học bên trong lỗ đen nằm ngoài tầm hiểu biết của chúng ta, nhưng có thể được mô tả bởi lực hấp dẫn lượng tử. Theo thuyết tương đối rộng của Einstein, mỗi lỗ đen bẻ cong không-thời gian xung quanh nó. Lực hấp dẫn của nó mạnh đến mức dù là ánh sáng mon men đến quá gần cũng không thể thoát ra: vì thế, điểm kì dị được bao quanh bởi một hàng rào vô hình gọi là ‘chân trời sự kiện’.

Các lỗ đen không phải những vật thể trên lí thuyết thôi. Các lỗ đen khối lượng sao từ các siêu tân tinh đã được tìm thấy ở những vật thể gọi là hệ đôi tia X, còn những siêu lỗ đen khổng lồ, gấp hàng triệu hoặc hàng tỉ lần khối lượng Mặt Trời, đã được nhận ra tại tâm của nhiều thiên hà.

Lỗ đen

Vật lí Lượng tử Tốc hành | Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com