Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 56)

Vũ trụ đang tăng tốc

Lí thuyết Vụ Nổ Lớn được chấp nhận rộng rãi có nghĩa là, ngay cả sau khi bổ sung thuyết căng phồng, đa số các nhà vũ trụ học đều cho rằng sự dãn nở vũ trụ phải dần dần chậm lại cho năng lượng của nó bị phân tán mỏng hơn. Vì thế thật là bất ngờ khi vào năm 1988, hai nhóm nhà thiên văn tìm thấy rằng Vũ trụ chẳng hề chậm lại chút nào hết, mà còn đang tăng tốc. Các nhà thiên văn lúc ấy đang thăm dò Vũ trụ xa xăm tìm ánh sáng đến từ các siêu tân tinh, độ sáng của chúng có thể tiết lộ khoảng cách chính xác của chúng và do đó suy ra được tốc độ dãn nở vũ trụ. Những phép đo trước đây về sự dãn nở phụ thuộc vào những vật thể trong Vũ trụ tương đối cục bộ, còn những phép đo xa hơn này cho thấy Vũ trụ đã dãn nở nhanh như thế nào trong hàng tỉ năm kể từ khi ánh sáng rời khỏi những thiên hà xa xôi này.

Tốc độ dãn nở đang tăng lên cho thấy Vũ trụ nhận được sự bổ trợ năng lượng từ đâu đó, và các nhà thiên văn sớm đặt cho yếu tố gia tốc bí ẩn này một tên gọi: ‘năng lượng tối’.

Vũ trụ đang tăng tốc

Năng lượng tối

Chính xác thì thế lực nào đang làm cho sự dãn nở của Vũ trụ tăng tốc? Câu trả lời hầu như chắc chắn nằm ở bản chất căn bản của không gian ở một cấp độ lượng tử. Một trong những đối thủ hàng đầu để nhận dạng năng lượng tối này là cái gọi là ‘hằng số vũ trụ’, nó mô tả một mật độ năng lượng cố hữu với mỗi điểm trong không gian. Khi Vũ trụ dãn nở, tự nhiên sẽ có nhiều điểm hơn trong không gian, và vì thế càng có nhiều năng lượng hơn theo hàm mũ chi phối sự dãn nở. Thật đáng tiếc, các phép tính cho thấy hình thức có khả năng nhất của hằng số vũ trụ, gọi là ‘năng lượng chân không’, là khoảng 10-54 lần quá nhỏ để giải thích các hiệu ứng của năng lượng tối.

Một khả năng hàng đầu nữa là rằng năng lượng tối là thứ gì đó gọi là ‘nguyên tố thứ năm’ mà, nếu như nó tồn tại, sẽ là một trường lượng tử thấm đẫm toàn Vũ trụ và có thể có độ lớn khác nhau trong các vùng không gian và thời gian khác nhau. Nguyên tố thứ năm có thể là hút hoặc, trong trường hợp vũ trụ gia tốc, là đẩy. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có bằng chứng độc lập nào cho sự tồn tại của nó.

Năng lượng tối

Vật lí Lượng tử Tốc hành | Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 26)
15/06/2019
Đồng hồ cát 1336 Ambrogio Lorenzetti (1290-1348) Tác giả người Pháp Jules Renard (1864-1910) từng viết rằng, “Tình yêu tựa như
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 25)
15/06/2019
Giải thích cầu vồng 1304 Abu Ali al-Hasan ibn al-Haytham (965–1039), Kamal al-Din al-Farisi (1267–khoảng 1320), Theodoric xứ Freiberg
Stephen Hawking đúng: Nghiên cứu mới cho thấy lỗ đen có thể bốc hơi
14/06/2019
Vào năm 1974, Stephen Hawking đã đưa ra một trong những dự đoán nổi tiếng nhất của ông: các lỗ đen cuối cùng sẽ bốc hơi
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 40)
13/06/2019
TÀU NGẦM Những tàu ngầm đầu tiên cũng đi vào hoạt động trong thời Nội Chiến. Thật ra, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 39)
13/06/2019
CƠ SỞ VẬT LÍ CỦA CHÂN VỊT Các chân vịt thời ấy có hai hoặc ba cánh quạt gắn với một trục quay. Khi chân vịt quay, nó
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 24)
12/06/2019
MỘC TINH: 43,3 PHÚT ÁNH SÁNG Mộc tinh là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời ra.
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 6)
12/06/2019
2. THỜI ĐẠI VÀNG CHO DU HÀNH VÀO KHÔNG GIAN Không giống như sự suy tàn của hạm đội hải quân Trung Quốc, kéo dài tụt hậu
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 5)
12/06/2019
THẤT LẠC TRONG KHÔNG GIAN Tôi nhớ khoảnh khắc Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng. Đó là tháng 7 năm 1969, và khi

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com