Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 91)

Einsteinium

Buổi bình minh của thời đại nguyên tử đã đem đến một kho từ vựng hoàn toàn mới mẻ: các sản phẩm của Dự án Manhattan đem đến sự quen thuộc của những từ ngữ mới như bụi phóng xạ, điểm zero và đám mây hình nấm. Và bụi phóng xạ từ vụ thử quả bom khinh khí đầu tiên, tên mã là ‘Ivy Mike’, vào năm 1952 còn đem lại hai nguyên tố actinoid. Nguyên tố nhẹ hơn trong hai nguyên tố này được đặt theo tên Albert Einstein – một lựa chọn kì cục, vì ông không phải nhà vật lí hạt nhân. Mặc dù là tác giả của phương trình E = mc2, song Einstein có thể được xem là cha đẻ của vũ khí hạt nhân, và chắc chắn đó không phải là di sản khiến ông hài lòng, và ông cực lực phản đối việc sử dụng chúng.

Ngày nay, einsteinium chủ yếu được tạo ra bằng cách bắn phá plutonium bằng neutron. Nguyên tố này là một actinoid trễ điển hình – một kim loại có ánh bạc phát sáng trong bóng tối vì bức xạ làm phá vỡ các liên kết bên trong của nó và giải phóng. Đồng vị phổ biến nhất của einsteinium, Es-253, có chu kì bán rã 20,47 ngày; đồng vị thọ nhất của nó có chu kì bán rã 472 ngày.

Einsteinium
 

Fermium

Nguyên tố 100, giống einsteinium, là một nguyên tố mới nữa được sàng lọc từ tro bụi của vụ thử bom H đầu tiên. Fermium được tìm thấy giữa hàng trăm tấn bụi phóng xạ và san hô bị nhiễm xạ từ hòn đảo cũ Elugelab ở Đảo san hô Enewetak trên Thái Bình Dương. Bởi nã bởi luồng neutron cường độ mạnh từ vụ nổ, uranium trong ngòi nổ đã biến đổi thành một cơn mưa nguyên tố nặng hơn, trong đó có chừng 200 nguyên tử của nguyên tố 100. Các nhà nghiên cứu tại Berkeley đặt tên cho nguyên tố mới là fermium theo tên Enrico Fermi, một nhà tiên phong của vật lí hạt nhân.

Khám phá về einsteinium và fermium được giữ kín trong ba năm, nhưng nhanh chóng được giải mật vào năm 1955 vì tin tức cạnh tranh. Chưa có mẫu fermium rắn nào được điều chế. Đồng vị sống thọ nhất của nó, Fm-257, có chu kì bán rã 100 ngày. Là một chất phóng xạ alpha, nó là một đồng vị phóng xạ có tiềm năng hữu dụng trong y khoa, nhưng vẫn chưa dùng được: Fm-257 sinh ra trong các lò phản ứng hạt nhân sẽ nhanh chóng nhận thêm một neutron, biến thành Fm-258 rất không bền, đồng vị này biến mất trong vòng vài mili giây.

Fermium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green | Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 94)
22/03/2020
Dubnium Sau một thập niên hậu chiến chiếm thế thượng phong không đối thủ trong việc tổng hợp các nguyên tố siêu nặng,
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 93)
22/03/2020
Lawrencium Khi nghệ sĩ trào phúng Tom Lehrer sáng tác bài hát bảng tuần hoàn nổi tiếng của ông, ‘Các Nguyên Tố’, vào năm 1959
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 48)
21/03/2020
Ý THỨC (NƠI) ĐỘNG VẬT – ANIMAL CONSCIOUSNESS Động vật có suy nghĩ không? Và nếu vậy, chúng nghĩ gì? Câu hỏi này đã làm
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 47)
21/03/2020
S.E.T.I VÀ NỀN VĂN MINH NGOÀI HÀNH TINH Thứ hai, công nghệ kính viễn vọng vô tuyến ngày càng tinh vi hơn (radio telescope technology,
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 84)
17/03/2020
Soliton 1834 John Scott Russell (1808–1882) Soliton là một sóng đơn độc giữ được hình dạng của nó trong khi truyền đi những
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 83)
17/03/2020
Định luật Cảm ứng Điện từ Faraday 1831 Michael Faraday (1791-1867)   “Michael Faraday ra đời vào năm Mozart qua đời,”
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 4)
15/03/2020
Chương 4 Năng lượng, khối lượng, và ánh sáng Vào đầu thế kỉ 20, vật lí học đã chuyển mình với hai cuộc cách mạng vĩ
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 3)
15/03/2020
Chương 3 Các dạng vật chất Nước là một trong vài chất quen thuộc hằng ngày có thể tồn tại tự nhiên trên Trái Đất ở

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com