Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 89)

Americium

Giống plutonium đứng trước nó, americium được điều chế bởi Glenn T. Seaborg và một nhóm nhà khoa học Berkeley làm việc tại Đại học Chicago là một phần của Dự án Manhattan tối mật. Hiển nhiên, một số plutonium-239 bắt giữ hai neutron tạo thành Pu-241, hạt nhân này sau đó phát ra một hạt beta và biến đổi thành Am-241. Americium được tách ra vào năm 1944, nhưng bí mật thời chiến không cho phép Seaborg công bố cuối cùng, ông để lọt tin tức ấy vào năm 1945 trên một chương trình radio dành cho trẻ em.

Am-241, đồng vị phổ biến nhất, là một chất phát xạ hạt alpha mạnh hơn cả radium và được dùng trong các detector dò khói. Các hạt tích điện phát ra từ một chấm nhỏ americium cho phép dòng điện chạy qua khe trống không khí nhưng, nếu có khói xen lẫn vào, thì các hạt alpha bị chặn và dòng điện giảm làm phát chuông cảnh báo. Americium là actinoid duy nhất được sử dụng rộng rãi, nhưng may thay, các nhà chế tạo bom xỏ lá sẽ phải cần đến 180 tỉ detector khói mới thu thập đủ vật liệu có khả năng phân hạch cho khối lượng tới hạn nổ.

Americium

Curium

Hai nguyên tố hậu uranium đầu tiên được tổng hợp bằng cách bắn phá các nguyên tố nặng bằng neutron chậm. Tuy nhiên, hiệu lực của việc bắn phá neutron suy thoái nhanh sau americium. Neutron sẽ không cắt được nó và thay vậy, Glenn T. Seaborg và nhóm của ông đã tạo ra curium vào năm 1944 bằng cách bắn phá plutonium bằng các hạt alpha nặng hơn.

Curium được đặt tên để tôn vinh Pierre và Marie Curie, đôi vợ chồng đã khám phá các nguyên tố phóng xạ đầu tiên, và tuân theo các tiền lệ hóa học được xác lập bởi nguyên tố block-f tương ứng của nó, gadolinium. Giống như mọi actinoid, curium là một kim loại tỉ trọng cao, màu trắng bạc, và là vật liệu khởi đầu để tổng hợp các nguyên tố hậu uranium nặng hơn. Đa số actinoid có độc tính cao: vì không nguyên tố nào từng xuất hiện trong quãng thời gian sự sống tiến hóa trên Trái Đất, nên chúng chẳng giữ vai trò gì trong hóa học cơ thể. Curium còn nằm trong số các nguyên tố phóng xạ mạnh nhất có thể tách riêng ra – mạnh đến mức nó phát sáng màu hồng. Những miếng curium nhỏ xíu được dùng làm nguồn phát tia alpha trong các thiết bị trên phi thuyền Mars Rovers và phi thuyền hạ cánh sao chổi Philae.

Curium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green | Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 94)
22/03/2020
Dubnium Sau một thập niên hậu chiến chiếm thế thượng phong không đối thủ trong việc tổng hợp các nguyên tố siêu nặng,
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 93)
22/03/2020
Lawrencium Khi nghệ sĩ trào phúng Tom Lehrer sáng tác bài hát bảng tuần hoàn nổi tiếng của ông, ‘Các Nguyên Tố’, vào năm 1959
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 48)
21/03/2020
Ý THỨC (NƠI) ĐỘNG VẬT – ANIMAL CONSCIOUSNESS Động vật có suy nghĩ không? Và nếu vậy, chúng nghĩ gì? Câu hỏi này đã làm
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 47)
21/03/2020
S.E.T.I VÀ NỀN VĂN MINH NGOÀI HÀNH TINH Thứ hai, công nghệ kính viễn vọng vô tuyến ngày càng tinh vi hơn (radio telescope technology,
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 84)
17/03/2020
Soliton 1834 John Scott Russell (1808–1882) Soliton là một sóng đơn độc giữ được hình dạng của nó trong khi truyền đi những
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 83)
17/03/2020
Định luật Cảm ứng Điện từ Faraday 1831 Michael Faraday (1791-1867)   “Michael Faraday ra đời vào năm Mozart qua đời,”
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 4)
15/03/2020
Chương 4 Năng lượng, khối lượng, và ánh sáng Vào đầu thế kỉ 20, vật lí học đã chuyển mình với hai cuộc cách mạng vĩ
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 3)
15/03/2020
Chương 3 Các dạng vật chất Nước là một trong vài chất quen thuộc hằng ngày có thể tồn tại tự nhiên trên Trái Đất ở

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com