Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 86)

Actinium

Nguyên tố 89 có tên đặt cho cả dãy nguyên tố nằm dưới cùng bảng tuần hoàn y hệt như thanh khoảng trắng trên máy đánh chữ kiểu cũ. Dãy ‘actinoid’ này gồm các nguyên tố không bền và có thời gian sống ngắn, đánh dấu điểm khởi đầu chính thức của hóa học hạt nhân – tuy nhiên, giống hệt họ lanthanoid bao gồm scandium và yttrium là kim loại đất hiếm, họ actinoid tương ứng có radium và radon. Không có nguyên tố nào trong số chúng có đồng vị bền, và chỉ có bốn nguyên tố đầu dãy xuất hiện tự nhiên trên Trái Đất.

André-Louis Debierne (1874–1949), một người bạn của Pierre và Marie Curie, tìm thấy actinium vào năm 1899. Ông tách được nó từ cặn thải của hỗn hợp khoáng chất pitchblende, từ đây người ta còn thu được uranium, polonium, radon, thorium và protactinium. Phát sáng màu xanh lam, sự phóng xạ của actinium có thể nhìn thấy được. Mặc dù có mặt trong thiên nhiên, nhưng actinium thường được sản xuất bằng cách bắn phá neutron vào radium-226 trong các lò phản ứng hạt nhân. Actinium-227 được dùng làm nguồn neutron trong nghiên cứu, còn Ac-225 có thể ứng dụng trong ‘đạn thần kì’ điều trị ung thư bằng cách nhắm vào các tế bào ung bướu chọn lọc.

Actinium

Thorium

Ngày 16 tháng Sáu 1994, các viên chức FBI đột kích vào một ngôi nhà ở ngoại ô Detroit. Mục tiêu của họ là cậu bé David Hahn 17 tuổi, người vừa chế tạo một lò phản ứng tái sinh trong lán sân nhà mình và đang cố điều chế các nguyên tố actinoid phóng xạ - toàn bộ là một dự án cho huy hiệu Eagle Scout của cậu. Hahn đã thu gom nhiên liệu thorium từ các đèn lồng cắm trại của mình: thorium oxide có điểm nóng chảy cao nhất trong mọi oxide và được dùng làm lưới đậy khí nóng sáng kể từ năm 1891 (các hạt alpha phát ra từ lưới bị chặn lại dễ dàng bởi thành thủy tinh của đèn).

Quả vậy, các lò phản ứng như của Hahn được chào hàng như là giải pháp cho nhiều vấn đề của năng lượng hạt nhân. Thứ nhất, thorium có hàm lượng dồi dào gấp ba lần so với uranium trong lớp vỏ Trái Đất, và được phân bố rộng rãi trong các quặng như monazite. Thứ hai, các lò phản ứng thorium vốn dĩ an toàn hơn lò phản ứng nước: chúng không cần tòa nhà bê tông chặn to lớn vây quanh lò phản ứng, và chất thải của chúng an toàn trong vòng mười năm. Cuối cùng, lượng plutonium chúng sản sinh là hạn chế, giảm được sự lạm phát vũ khí hạt nhân.

Thorium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 61)
15/02/2020
TIẾP TỤC DỰ ÁN MANHATTAN Nghiên cứu Dự án Manhattan đã khởi động. Vấn đề chính là tách U-235 ra khỏi uranium thiên nhiên.
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 42)
15/02/2020
NÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỘ NÃO? Mặc dù các nhà khoa học này tuyên bố rằng mô phỏng máy tính của họ về não sẽ bắt đầu
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 41)
15/02/2020
XÂY DỰNG MỘT BỘ NÃO Giống như nhiều đứa trẻ khác, tôi đã từng thích tháo rời đồng hồ, tháo rời chúng, vặn hết ốc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 88)
14/02/2020
Neptunium Vào năm 1940, các nhà vật lí Mĩ Edwin McMillan (1907–91) và Philip Abelson (1913–2004) đã tạo ra nguyên tố đầu tiên nặng

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com