Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 83)

Bismuth

Những người thợ mỏ ngày xưa đặt cho bismuth tên gọi tectum argenti, phản ánh niềm tin của họ rằng khoáng chất bản địa này là bạc đang trong tiến trình hình thành. Lần đầu tiên được nhận ra trong các quặng mỏ ở Đức, bismuth là một nguyên tố tỉ trọng cao, thường được xem là nguyên tố bền nặng nhất. Tuy nhiên, vào năm 2003, các nhà khoa học nhận thấy rằng đồng vị bền duy nhất của nó, Bi-209, thật ra có tính phóng xạ rất yếu. Chuyện một chu kì bán rã lớn hơn tuổi của vũ trụ có cấu thành một đồng vị ‘không bền’ hay không là điểm gây tranh cãi – về mặt chuyên môn, Pb-208 đúng là đồng vị bền nặng nhất.

Bismuth giòn và màu trắng bạc, nhưng lớp xỉn oxide thì óng ánh màu cầu vồng. Nó thường lớn lên ở dạng ‘tinh thể hình phễu’ – những cấu trúc bậc thang xoắn ốc mọc lên khi một tinh thể lớn hơn nhanh hơn tại rìa ngoài của nó. Điều bất ngờ cho một kim loại nặng như thế (biết rằng bismuth lân cận chì và antimony) là bismuth đặc biệt không độc: nó được dùng trong chế phẩm ‘bismuth hồng’ trị đau dạ dày, và còn thay thế chì độc hại trong hàn-không-chì, đạn dược và pháo hoa ‘trứng rồng’.

 

Bismuth

Polonium

Cho đến cái chết do đầu độc của cựu điệp viên KGB Alexnander Litvinenko ở London vào năm 2006, polonium đồng nghĩa với Marie Curie. Bà cùng chồng Pierre đã tách nó ra từ quặng uranium vào năm 1898, và đặt tên cho nó theo quê hương Ba Lan (Poland) của bà. Con gái của họ, Irène Joliot-Curie, mắc chứng bạch cầu sau khi làm việc với polonium, đây có lẽ là nạn nhân đầu tiên của sự phóng xạ của polonium.

Không giống các nguyên tố nhóm 16 khác, polonium là một kim loại. Mọi đồng vị của nó đều có tính phóng xạ, và do đó, nó rất hiếm: cần một tấn pitchblende chưa xử lí để thu về chỉ một mili-gam polonium, vì thế phần lớn polonium được sản xuất nhân tạo bằng cách chiếu xạ neutron vào Bi-209 để tạo ra Bi-210, từ đó phân rã beta thành Po-210. Chỉ khoảng 100 gam (3,5 oz) được sản xuất mỗi năm, hầu hết đều trong các lò phản ứng hạt nhân ở Nga, vì thế việc tìm thấy chất siêu hiếm này trong cơ thể Litvinenko được đa số mọi người hiểu là do cố ý. Polonium là một chất phóng xạ alpha mạnh, được dùng làm nguồn nhiệt nguyên tử trong các máy phát nhiệt điện, trong các chổi quét công nghiệp chống tĩnh điện, và có vẻ là một chất sát thủ hiệu quả.

Polonium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 61)
15/02/2020
TIẾP TỤC DỰ ÁN MANHATTAN Nghiên cứu Dự án Manhattan đã khởi động. Vấn đề chính là tách U-235 ra khỏi uranium thiên nhiên.
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 42)
15/02/2020
NÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỘ NÃO? Mặc dù các nhà khoa học này tuyên bố rằng mô phỏng máy tính của họ về não sẽ bắt đầu
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 41)
15/02/2020
XÂY DỰNG MỘT BỘ NÃO Giống như nhiều đứa trẻ khác, tôi đã từng thích tháo rời đồng hồ, tháo rời chúng, vặn hết ốc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 88)
14/02/2020
Neptunium Vào năm 1940, các nhà vật lí Mĩ Edwin McMillan (1907–91) và Philip Abelson (1913–2004) đã tạo ra nguyên tố đầu tiên nặng

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com