Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 83)

Bismuth

Những người thợ mỏ ngày xưa đặt cho bismuth tên gọi tectum argenti, phản ánh niềm tin của họ rằng khoáng chất bản địa này là bạc đang trong tiến trình hình thành. Lần đầu tiên được nhận ra trong các quặng mỏ ở Đức, bismuth là một nguyên tố tỉ trọng cao, thường được xem là nguyên tố bền nặng nhất. Tuy nhiên, vào năm 2003, các nhà khoa học nhận thấy rằng đồng vị bền duy nhất của nó, Bi-209, thật ra có tính phóng xạ rất yếu. Chuyện một chu kì bán rã lớn hơn tuổi của vũ trụ có cấu thành một đồng vị ‘không bền’ hay không là điểm gây tranh cãi – về mặt chuyên môn, Pb-208 đúng là đồng vị bền nặng nhất.

Bismuth giòn và màu trắng bạc, nhưng lớp xỉn oxide thì óng ánh màu cầu vồng. Nó thường lớn lên ở dạng ‘tinh thể hình phễu’ – những cấu trúc bậc thang xoắn ốc mọc lên khi một tinh thể lớn hơn nhanh hơn tại rìa ngoài của nó. Điều bất ngờ cho một kim loại nặng như thế (biết rằng bismuth lân cận chì và antimony) là bismuth đặc biệt không độc: nó được dùng trong chế phẩm ‘bismuth hồng’ trị đau dạ dày, và còn thay thế chì độc hại trong hàn-không-chì, đạn dược và pháo hoa ‘trứng rồng’.

 

Bismuth

Polonium

Cho đến cái chết do đầu độc của cựu điệp viên KGB Alexnander Litvinenko ở London vào năm 2006, polonium đồng nghĩa với Marie Curie. Bà cùng chồng Pierre đã tách nó ra từ quặng uranium vào năm 1898, và đặt tên cho nó theo quê hương Ba Lan (Poland) của bà. Con gái của họ, Irène Joliot-Curie, mắc chứng bạch cầu sau khi làm việc với polonium, đây có lẽ là nạn nhân đầu tiên của sự phóng xạ của polonium.

Không giống các nguyên tố nhóm 16 khác, polonium là một kim loại. Mọi đồng vị của nó đều có tính phóng xạ, và do đó, nó rất hiếm: cần một tấn pitchblende chưa xử lí để thu về chỉ một mili-gam polonium, vì thế phần lớn polonium được sản xuất nhân tạo bằng cách chiếu xạ neutron vào Bi-209 để tạo ra Bi-210, từ đó phân rã beta thành Po-210. Chỉ khoảng 100 gam (3,5 oz) được sản xuất mỗi năm, hầu hết đều trong các lò phản ứng hạt nhân ở Nga, vì thế việc tìm thấy chất siêu hiếm này trong cơ thể Litvinenko được đa số mọi người hiểu là do cố ý. Polonium là một chất phóng xạ alpha mạnh, được dùng làm nguồn nhiệt nguyên tử trong các máy phát nhiệt điện, trong các chổi quét công nghiệp chống tĩnh điện, và có vẻ là một chất sát thủ hiệu quả.

Polonium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com