Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 82)

Thallium

Thành viên bền nặng nhất của nhóm 13 là một nguyên tố hóa học nữa được đặt tên theo màu sắc quang phổ nổi bật của nó. Nó được khám phá một cách độc lập bởi nhà hóa học Pháp Claude-Auguste Lamy (1820–78) và nhà vật lí Anh William Crookes (1832–1919) vào năm 1861, sử dụng kĩ thuật quang phổ mới được phát triển khi ấy. Một lần nữa, nguyên tố mới là chủ đề gây tranh cãi Anh-Pháp về quyền ưu tiên, nhưng tên gọi của Crookes đặt cho nó (từ tiếng Hi Lạp thallos, nghĩa là ‘chồi xanh’) giành chiến thắng.

Mặc dù thallium không hiếm, nhưng nó chỉ được thu hồi dưới dạng phụ phẩm từ quá trình xử lí quặng chì, kẽm và đồng. Kim loại hậu chuyển tiếp này được gọi là ‘chất độc của tù nhân’ do nhà văn hình sự Agatha Christie mô tả trong tác phẩm Ngựa Xám. Các muối thallium hòa tan có độc tính cao và – điều quan trọng, nếu bạn là kẻ giết người – không màu, không mùi khi hòa tan trong nước. Cơ thể nhầm lẫn thallium với potassium, gây ra một số tác dụng phản ứng chậm và đau đớn, kể cả tê liệt thần kinh, nhưng do sự bộc lộ muộn màng của các triệu chứng nên khó chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh.

Thallium

Chì

Trong khi sắt có lẽ là nguyên tố đã dựng nên Đế chế La Mã, thì chì có lẽ là nguyên tố khiến nó suy vong. Một lí thuyết cho rằng người ta đã thêm chì làm ‘chất ngọt’ cho vào rượu đầu độc các hoàng đế, khiến hành vi của họ càng thêm điên cuồng. Kí hiệu hóa học của chì xuất xứ từ tên gọi Latin cho chì – plumbum – và sẽ mãi gắn liền với thuật hàn chì (plumbing).

Chì là một kim loại màu trắng xanh, xỉn màu nhanh chóng; nó dễ gia công và điểm nóng chảy thấp khiến nó dễ đúc. Là một vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi, tính mềm của nó khiến nó là một chất bịt kín hiệu quả. Chì còn hỗ trợ trong đạn đạo học, và nó có mật độ đủ cao để chặn tia gamma và tia X. Đối với một kim loại nặng như thế, chì còn dồi dào hơn so với trông đợi, do các chuỗi phân rã của uranium và thorium phóng xạ, cả hai chuỗi phóng xạ này đều kết thúc với nguyên tố chì. Tuy nhiên, chì là một chất độc thần kinh khét tiếng, liên quan đến các dị tật học tập ở trẻ em: sự phổ dụng của nó khiến nó trở thành một mối họa.

Chì

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 94)
22/03/2020
Dubnium Sau một thập niên hậu chiến chiếm thế thượng phong không đối thủ trong việc tổng hợp các nguyên tố siêu nặng,
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 93)
22/03/2020
Lawrencium Khi nghệ sĩ trào phúng Tom Lehrer sáng tác bài hát bảng tuần hoàn nổi tiếng của ông, ‘Các Nguyên Tố’, vào năm 1959
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 48)
21/03/2020
Ý THỨC (NƠI) ĐỘNG VẬT – ANIMAL CONSCIOUSNESS Động vật có suy nghĩ không? Và nếu vậy, chúng nghĩ gì? Câu hỏi này đã làm
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 47)
21/03/2020
S.E.T.I VÀ NỀN VĂN MINH NGOÀI HÀNH TINH Thứ hai, công nghệ kính viễn vọng vô tuyến ngày càng tinh vi hơn (radio telescope technology,
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 84)
17/03/2020
Soliton 1834 John Scott Russell (1808–1882) Soliton là một sóng đơn độc giữ được hình dạng của nó trong khi truyền đi những
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 83)
17/03/2020
Định luật Cảm ứng Điện từ Faraday 1831 Michael Faraday (1791-1867)   “Michael Faraday ra đời vào năm Mozart qua đời,”
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 4)
15/03/2020
Chương 4 Năng lượng, khối lượng, và ánh sáng Vào đầu thế kỉ 20, vật lí học đã chuyển mình với hai cuộc cách mạng vĩ
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 3)
15/03/2020
Chương 3 Các dạng vật chất Nước là một trong vài chất quen thuộc hằng ngày có thể tồn tại tự nhiên trên Trái Đất ở

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com