Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 81)

Vàng

Mặc dù vàng không phải nguyên tố hiếm nhất hay đắt nhất, nhưng giá trị của nó ít ba chìm bảy nổi hơn các kim loại quý khác, phản ánh vai trò văn hóa của nó là một món dự trữ ổn định, rủi ro thấp cho sự thịnh vượng. Đã được sử dụng làm vật trao đổi trong hàng thiên niên kỉ, vàng giữ được giá trị của nó ngay cả khi – hay đặc biệt khi – tiền tệ sụp đổ. Về mặt hóa học, vàng cũng là một con thuyền vững chãi: hoàn toàn không hoạt tính, nó không bị tác động bởi không khí, nước hay thời gian và giữ được vẻ lung linh vĩnh hằng của nó.

Lộng lẫy và khan hiếm khiến vàng quý giá: 165.446 tấn vàng từng được khai thác trong lịch sử nhân loại chỉ vừa vặn làm nên một hình lập phương kích cỡ 20 mét (60 ft). Không giống các láng giềng gần của nó trên bảng tuần hoàn, vàng mềm và dễ gia công – một mảnh nhỏ cỡ bằng móng tay có thể được dát phẳng thành một lá vàng một mét vuông (10,75 foot vuông), mỏng đến mức ánh sáng chiếu xuyên qua nó. 1 gam (0,03 oz) vàng còn có thể kéo thành một sợi dài 24 km (15 dặm). Bạc và đồng là chất dẫn điện và dẫn nhiệt tốt hơn, nhưng vì tình trạng xỉn màu không làm giảm các khả năng của vàng, nên nó được dùng trong các mạch điện tử và làm tấm chắn nhiệt cho phi thuyền vũ trụ.

Vàng
 

Thủy ngân

Thủy ngân là một nguyên tố cổ xưa. Truyền thống gọi là quicksilver, nó là một trong hai nguyên tố lỏng duy nhất trên bảng tuần hoàn dưới các điều kiện chuẩn, và là kim loại lỏng duy nhất. Nó dễ dàng được tách khỏi quặng sulfide chính của nó, cinnabar. Nó từng được sử dụng rộng khắp – trong các nhiệt kế, uống vào dưới dạng thuốc chống trầm cảm và thuốc nhuận tràng, dùng làm chất khử trùng, trong sắc tố nước sơn, pin và chất trám răng – nhưng do độc tính cao của nó cùng với xu hướng tích tụ trong chuỗi thức ăn nên ngày nay người ta có những quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng thủy ngân.

Với những tính chất độc đáo của nó, thủy ngân đã làm say mê các nhà giả kim ngày xưa, họ xem nó là một chất phản ứng tiện dụng, có khả năng sát nhập phần lớn kim loại khác thành ‘hỗn hống’. Do sức căng bề mặt cao của nó, thủy ngân trơn, nhưng không dính ướt. Do ít tương tác với các bề mặt khác, nên thủy ngân nhỏ giọt, vỡ vụn và vón thành những quả cầu nhỏ, nhưng vì nó không lan ra nên không có cảm giác ướt khi chạm tay vào. Có tính phản xạ cao nên thủy ngân có thể được dùng làm gương lỏng. Trong khi đó, bóng đèn huỳnh quang compact, đèn huỳnh quang, và các loại đèn pha ô tô nhất định sử dụng hơi thủy ngân trong ống hàn kín.

Thủy ngân

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com