Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 78)

Tantalum

Trong thần thoại Hi Lạp, Tantalus là cha của Niobe, ông bị các vị thần trừng phạt vì đã làm thịt con trai đem ra đãi tiệc. Sự giết chóc này lây sang cả nguyên tố hóa học cùng tên: tantalum là một kim loại có giá trị không được đo bằng tiền, mà bằng máu. Quặng tantalum chính, tantalite, được tìm thấy hòa lẫn với quặng niobium chính, columbite, trong thân quặng ‘coltan’. Được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda và Venezuela, coltan được xem là ‘khoáng chất gây xung đột’, nó gắn liền với nạn buôn lậu, xung đột quân sự, tệ tham nhũng và nô dịch trẻ em.

Lí do người ta thèm khát nó nằm ở công nghệ hiện đại: mỗi chiếc điện thoại di động có chứa khoảng 40 mg tantalum trong các tụ điện nhỏ bằng ‘đầu kim’. Mỗi tụ là một cái sandwich thu nhỏ làm bằng bột tantalum dẫn điện, ngăn cách nhau bởi một lớp mỏng tantalum oxide cách điện. Giống như nhôm, titanium và zirconium, lớp oxide của tantalum có khả năng chống ăn mòn ngoại hạng. Nó là một trong số ít nguyên tố kim loại có thể dùng trong các bộ phận cấy ghép nhân tạo trong cơ thể, chẳng hạn như các nẹp kim loại và khớp thay thế.

Tantalum

Tungsten

Kí hiệu hóa học khác thường của tungsten có nguồn gốc từ tên gọi truyền thống wolfram của nó, trong tiếng Đức nghĩa là “kem sói” [lớp cáu bẩn trên da sói]. Được khai thác truyền thống ở Bohemia và Saxony, danh hiệu này ám chỉ những lượng lớn thiếc được tiêu thụ trong quá trình điều chế tungsten. Tên gọi tungsten có nguồn gốc từ tiếng Thụy Điển nghĩa là ‘đá nặng’.

Nguyên tố 74 rất ngoan cố: nó là một trong những nguyên tố nặng nằm trên hàng dưới cùng của bảng tuần hoàn, kim loại chuyển tiếp tỉ trọng siêu cao này không bị tấn công bởi phần lớn acid hay base, và chống oxy hóa. Tungsten có tỉ trọng cao hơn chì 70 phần trăm và được làm lõi của đạn xuyên giáp. Với điểm nóng chảy cao nhất trong mọi kim loại (và dãn nở ít nhất khi bị nung nóng), tungsten là vật liệu lí tưởng cho các điện cực trong đèn hồ quang xenon và dây tóc của bóng đèn nóng sáng. Tungsten nguyên chất thì giòn, nhưng khi trộn với carbon thành tungsten carbide, hoặc pha hợp kim trong thép cobalt tungsten, nó làm nên các công cụ chống mài mòn.

Tungsten

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com