Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 78)

Tantalum

Trong thần thoại Hi Lạp, Tantalus là cha của Niobe, ông bị các vị thần trừng phạt vì đã làm thịt con trai đem ra đãi tiệc. Sự giết chóc này lây sang cả nguyên tố hóa học cùng tên: tantalum là một kim loại có giá trị không được đo bằng tiền, mà bằng máu. Quặng tantalum chính, tantalite, được tìm thấy hòa lẫn với quặng niobium chính, columbite, trong thân quặng ‘coltan’. Được tìm thấy ở Cộng hòa Dân chủ Congo, Rwanda và Venezuela, coltan được xem là ‘khoáng chất gây xung đột’, nó gắn liền với nạn buôn lậu, xung đột quân sự, tệ tham nhũng và nô dịch trẻ em.

Lí do người ta thèm khát nó nằm ở công nghệ hiện đại: mỗi chiếc điện thoại di động có chứa khoảng 40 mg tantalum trong các tụ điện nhỏ bằng ‘đầu kim’. Mỗi tụ là một cái sandwich thu nhỏ làm bằng bột tantalum dẫn điện, ngăn cách nhau bởi một lớp mỏng tantalum oxide cách điện. Giống như nhôm, titanium và zirconium, lớp oxide của tantalum có khả năng chống ăn mòn ngoại hạng. Nó là một trong số ít nguyên tố kim loại có thể dùng trong các bộ phận cấy ghép nhân tạo trong cơ thể, chẳng hạn như các nẹp kim loại và khớp thay thế.

Tantalum

Tungsten

Kí hiệu hóa học khác thường của tungsten có nguồn gốc từ tên gọi truyền thống wolfram của nó, trong tiếng Đức nghĩa là “kem sói” [lớp cáu bẩn trên da sói]. Được khai thác truyền thống ở Bohemia và Saxony, danh hiệu này ám chỉ những lượng lớn thiếc được tiêu thụ trong quá trình điều chế tungsten. Tên gọi tungsten có nguồn gốc từ tiếng Thụy Điển nghĩa là ‘đá nặng’.

Nguyên tố 74 rất ngoan cố: nó là một trong những nguyên tố nặng nằm trên hàng dưới cùng của bảng tuần hoàn, kim loại chuyển tiếp tỉ trọng siêu cao này không bị tấn công bởi phần lớn acid hay base, và chống oxy hóa. Tungsten có tỉ trọng cao hơn chì 70 phần trăm và được làm lõi của đạn xuyên giáp. Với điểm nóng chảy cao nhất trong mọi kim loại (và dãn nở ít nhất khi bị nung nóng), tungsten là vật liệu lí tưởng cho các điện cực trong đèn hồ quang xenon và dây tóc của bóng đèn nóng sáng. Tungsten nguyên chất thì giòn, nhưng khi trộn với carbon thành tungsten carbide, hoặc pha hợp kim trong thép cobalt tungsten, nó làm nên các công cụ chống mài mòn.

Tungsten

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Hiệu ứng Hall tiếp tục hé lộ những bí mật của nó trước các nhà toán học và nhà vật lí
11/08/2020
Một thí nghiệm đang mang lại những nhận thức tươi mới sau 40 năm khám phá hiệu ứng – và làm sôi động những hợp tác liên
Giải chi tiết mã đề 206 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020
10/08/2020
Cuộc chiến chống phe Trái đất phẳng
31/07/2020
Các nhà vật lí sẽ cảm thấy sốc, nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn đinh ninh rằng Trái đất là phẳng. Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 94)
29/07/2020
Rầm chữ I 1844 Richard Turner (khoảng 1798–1881), Decimus Burton (1800–1881) Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trong xây dựng người ta
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 93)
29/07/2020
Bảo toàn năng lượng 1843 James Prescott Joule (1818-1889)   “Định luật bảo toàn năng lượng đem lại… thứ gì đó để
Hàng trăm hadron
28/07/2020
Hadron bao gồm proton và neutron quen thuộc cấu tạo nên các nguyên tử của chúng ta, nhưng số lượng chúng còn đông hơn thế
Thí nghiệm LHCb tìm thấy một loại tetraquark mới
24/07/2020
Lần đầu tiên, nhóm hợp tác LHCb tại CERN quan sát thấy một hạt mới lạ được cấu tạo bởi bốn quark duyên (charm
Tìm kiếm một hằng số thích hợp
23/07/2020
Bằng cách đo phông nền vi sóng vũ trụ, sứ mệnh Planck đem lại cho chúng ta giá trị chính xác nhất từ trước đến nay của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com