Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 72)

Promethium

Trong thần thoại Hi Lạp, Prometheus là Titan, vị thần đã đánh cắp lửa từ Đỉnh Olympus và mang đến cho loài người. Vì thế ông phải chịu một hình phạt kì dị và vô cùng thảm khốc là bị lũ kền kền móc rỉa gan ruột mỗi ngày, đến đêm thì lành lại. Không có quả báo nào giáng lên những người khám phá của nguyên tố 61, promethium – Chien Shiung Wu, Emilio Segrè và Hans Bethe.

Là một trong hai nguyên tố duy nhất dưới số nguyên tử 83 không có đồng vị bền, promethium là lanthanoid cuối cùng được khám phá. Nó được tổng hợp tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge, Hoa Kì, vào năm 1942, lấp đầy khoảng trống cuối cùng còn lại trong bảng tuần hoàn. Promethium không có mặt tự nhiên trên Trái Đất, nhưng ở xa 370 năm ánh sáng trong không gian có một ngôi sao gây hiếu kì tên gọi là Sao Przybylski phóng thích promethium, technetium và nhiều nguyên tố nặng khác. Pm-147 không phải đồng vị bền nhất của promethium, nhưng nó có nhiều ứng dụng nhất. Chất phát xạ beta này được dùng làm nhiên liệu trong các máy phát nhiệt điện phóng xạ (RTG) cấp nguồn cho phi thuyền vũ trụ, và còn dùng để điều chỉnh bề dày của các vật liệu tấm công nghiệp.

Promethium

Samarium

Không có nhiều nguyên tố hóa học mang tên người, và các nguyên tố đó chủ yếu mang tên của các nhà khoa học danh tiếng. Tuy nhiên, samarium thì khác, nó mang tên của một sĩ quan quân đội tầm trung. Nguyên tố được khám phá vào năm 1879 bởi Paul-Émile Lecoq de Boisbaudran trong khoáng chất samarskite, đặt theo tên viên sĩ quan khai mỏ người Nga, Đại tá Vasili Samarsky-Bykhovets. Bởi thế, viên đại tá này trở thành người đầu tiên có một nguyên tố mang tên ông.

Sau europium và ytterbium, samarium là lanthanoid hoạt tính nhất. Mặc dù được phân loại là kim loại đất hiếm, nhưng nó không hề hiếm – trong lớp vỏ Trái Đất samarium còn dồi dào hơn cả thiếc. Nam châm samarium-cobalt là các nam châm đất hiếm đầu tiên: ngày nay chúng bị vượt mặt bởi các nam châm neodymium nhẹ hơn và mạnh hơn, tuy vậy, chúng vẫn có nhiều ứng dụng như làm các mảnh cực trong ghita điện. Nhiều hợp chất samarium là chất xúc tác quan trọng cho các phản ứng trong ngành công nghiệp plastic và hóa dầu.

Samarium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


‘Hạt X17’ có khả năng mang lực thứ năm của tự nhiên
12/12/2019
Vũ trụ của chúng ta bị chi phối bởi bốn lực cơ bản. Ít nhất thì đó là cái các nhà vật lí lâu nay vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nay
Thí nghiệm đơn giản giải thích sự cộng hưởng từ
12/12/2019
Các nhà vật lí tại Đại học California, Riverside, vừa thiết kế một thí nghiệm giải thích khái niệm cộng hưởng từ. Dự án
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 49)
11/12/2019
NỖI KINH HOÀNG TỘT CÙNG: KHÍ ĐỘC Thế bí ấy là vấn đề nghiêm trọng với cả hai phe; mỗi bên đều muốn tấn công nhưng
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 48)
11/12/2019
NHỮNG MÁY BAY CHIẾN ĐẤU ĐẦU TIÊN Chiếc máy bay có động cơ đầu tiên được anh Wright bay thử chỉ một thập niên trước khi
Có thể tích hợp và kiểm soát các trạng thái lượng tử vào các linh kiện điện tử thông thường
11/12/2019
Sau hàng thập kỉ thu nhỏ, các linh kiện điện tử tạo nên máy vi tính và các công nghệ hiện đại của chúng ta nay bắt đầu
Tìm hiểu màu sắc ở cấp nano
10/12/2019
Một số sinh vật biến màu linh hoạt nhất trong vương quốc động vật không có màu sắc nổi bật của chúng từ sắc tố. Thay
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 68)
09/12/2019
Thuyết nguyên tử 1808 John Dalton (1766-1844) John Dalton có được sự thành công trong sự nghiệp bất chấp một số khó khăn: Ông
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 67)
09/12/2019
Phân tích Fourier 1807 Jean Baptiste Joseph Fourier (1768-1830)   “Có một phép tính vật lí toán gặp đi gặp lại nhiều nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com