Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 69)

Caesium

Chỉ an toàn khi ngâm trong dầu, hoặc trong bình khí nitrogen hoặc khí trơ argon, caesium là một kim loại màu vàng nhạt dễ bắt lửa. Nó có các nguyên tử lớn nhất trong mọi nguyên tố, vì thế tự nó dễ dàng loại bỏ electron độc thân ngoài cùng. Kim loại kiềm này mềm và sẽ tan chảy trong tay nếu như bạn có thể an toàn làm một phép thử như thế. Giống như một khẩu súng đã lên đạn với cò rất căng, caesium lao ngay vào phản ứng dù là tiếp xúc hời hợt nhất với không khí hay nước. Quả vậy, đa số nhà hóa học xem caesium là nguyên tố có hoạt tính mạnh nhất.

Trong lớp vỏ Trái Đất, caesium là một ‘nguyên tố xung khắc’: kích cỡ lớn của nó ngăn các nguyên tử của nó tích hợp vào đa số mạng tinh thể chất rắn. Bởi thế, nguồn cung duy nhất của nó là các khoáng chất hiếm trong đá pegmatite kết tinh từ magma. Caesium còn là cơ sở cho chuẩn thời gian toàn cầu: các đồng hồ nguyên tử chính xác nhất thế giới – chuẩn xác đến 1 giây trong một triệu năm – đo tần số biến đổi tinh tế của ánh sáng vi sóng bị hấp thụ hoặc phát ra bởi các nguyên tử caesium-133. Một giây được định nghĩa chính xác là khoảng thời gian gồm 9.192.631.770 chu kì như thế.

Caesium

Barium

Nặng mà chắc, đó là barium. Nằm tận tít dưới của bảng tuần hoàn, nên khối lượng riêng và trọng lượng nguyên tử lớn là chuyện bình thường. Barium lần đầu tiên được điều chế bởi Humphry Davy vào năm 1808, bằng cách điện phân muối barium nóng chảy, song Carl Wilhelm đã nhận ra một nguyên tố mới trong khoáng chất barite tận hồi 1774. Hoạt tính mạnh hơn các kim loại kiềm thổ khác, barium mềm có ánh bạc không được tìm thấy ở dạng nguyên chất trong thiên nhiên: nó đủ hoạt tính để dùng làm ‘chất thu khí’ trong các ống chân không, loại bỏ cả những lượng khí còn sót lại rất ít.

Barite nghiền (barite sulfate), còn gọi là spar nặng, được dùng làm tác nhân trọng lượng trong khoan bùn, cung cấp áp lực khi khoan các giếng dầu và khí. Barium sulfate còn là chất lỏng trắng nhờn nhợt trong ‘bữa ăn barium’: khi ăn vào, hợp chất nặng này chặn tia X và cho phép ruột già hay thực quản được chụp ảnh. Barium sulfate không tan nên ăn vào vẫn an toàn, còn barium carbonate, thuốc chuột, tan trong acid dạ dày và gây chết người với liều lượng chưa tới 1 gram.

Barium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


‘Hạt X17’ có khả năng mang lực thứ năm của tự nhiên
12/12/2019
Vũ trụ của chúng ta bị chi phối bởi bốn lực cơ bản. Ít nhất thì đó là cái các nhà vật lí lâu nay vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nay
Thí nghiệm đơn giản giải thích sự cộng hưởng từ
12/12/2019
Các nhà vật lí tại Đại học California, Riverside, vừa thiết kế một thí nghiệm giải thích khái niệm cộng hưởng từ. Dự án
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 49)
11/12/2019
NỖI KINH HOÀNG TỘT CÙNG: KHÍ ĐỘC Thế bí ấy là vấn đề nghiêm trọng với cả hai phe; mỗi bên đều muốn tấn công nhưng
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 48)
11/12/2019
NHỮNG MÁY BAY CHIẾN ĐẤU ĐẦU TIÊN Chiếc máy bay có động cơ đầu tiên được anh Wright bay thử chỉ một thập niên trước khi
Có thể tích hợp và kiểm soát các trạng thái lượng tử vào các linh kiện điện tử thông thường
11/12/2019
Sau hàng thập kỉ thu nhỏ, các linh kiện điện tử tạo nên máy vi tính và các công nghệ hiện đại của chúng ta nay bắt đầu
Tìm hiểu màu sắc ở cấp nano
10/12/2019
Một số sinh vật biến màu linh hoạt nhất trong vương quốc động vật không có màu sắc nổi bật của chúng từ sắc tố. Thay
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 68)
09/12/2019
Thuyết nguyên tử 1808 John Dalton (1766-1844) John Dalton có được sự thành công trong sự nghiệp bất chấp một số khó khăn: Ông
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 67)
09/12/2019
Phân tích Fourier 1807 Jean Baptiste Joseph Fourier (1768-1830)   “Có một phép tính vật lí toán gặp đi gặp lại nhiều nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com