250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Hóa Học (Phần 5)

Khoảng 1.200 tCN

Sự tinh chế

Ai là nhà hóa học đầu tiên có tên tuổi mà chúng ta biết? Kỉ lục đó hiện nay thuộc về Tapputi, một quản gia lâu đài và là người chế tạo nước hoa được nhắc đến trong một phiến ghi chép Babylon có từ năm 1200 tCN. Phiến ghi chép hình nêm ấy mô tả bà sử dụng các vật liệu thô có mùi hương (chất nhựa thơm, nhựa gỗ thơm, và tương tự), lọc bỏ các tạp chất, và đun nóng phần thu được trong nước để thu gom hơi. Phiến ghi chép này cũng là tư liệu cổ xưa nhất nhắc tới sự chưng cất và tinh lọc – các quá trình vẫn quen thuộc với mỗi nhà hóa học đang làm việc ngày nay.

Khoa học về mùi hương từng là động cơ của nhiều khám phá hóa học hơn so với bạn có thể nghĩ. Nền văn minh nhân loại đã quan tâm đến các mùi thu hút trong thời gian rất lâu, và chúng ta đã học được rất nhiều hóa học sản phẩm tự nhiên trong tiến trình ấy. Từ lâu trước khi có người biết cách sử dụng hóa học để bào chế các loại thuốc có ích, các nhà hóa học xa xưa đã chế ra các loại nước hoa chất lượng cao (chúng cũng thường được xem là thuốc). Nhiều kĩ thuật đã được phát triển để chiết xuất và cô đọng tinh chất từ các bông hoa, vỏ cây, hạt giống, và các nguồn khác. Một số chiết xuất này có thể chịu nhiệt (như với sự chưng cất) và được cô đọng theo cách như thế, còn các chiết xuất tinh vi phải được tinh chế ở nhiệt độ thấp hơn. Điều này dẫn tới các thí nghiệm với các dung môi và cách chiết xuất khác nhau, ví dụ như ngâm cây cỏ thơm trong dầu hoặc dung dịch cồn.

Có khả năng Tapputi đã nhanh chóng nắm bắt được các khái niệm cơ sở của kĩ thuật bay hơi quay và chắc chắn đã khai thác tốt kĩ thuật này. Chúng ta hầu như chẳng biết gì về bà ngoài những gì được ghi lại trong phiến tư liệu này. Nhưng thế là đủ rồi.

Cả một nhà xưởng nước hoa Thời Đồng Thiếc đã được khai quật ở Cyprus, cho thấy giá trị của công việc này trong thế giới cổ đại. Các xưởng nước hoa hiện đại chủ yếu sử dụng các phân tử tổng hợp (bắt đầu với cách pha trộn đột phá của Fougère) cùng với các chiết xuất thiên nhiên tốn kém dành cho những món hàng đắt giá nhất trong danh mục.

XEM THÊM. Các sản phẩm thiên nhiên (khoảng năm 60), Chưng cất phân đoạn (khoảng 1280), Phễu tách (1854), Fougère Royale (1881), Phép ghi sắc (1901), Lọc theo miền (1952), Bay hơi quay (1950), Isoamyl acetate và Ester (1962).

Chế nước hoa

Trước thời Tapputi, hình điêu khắc trên lăng mộ Ai Cập Triều đại Thứ tư này (khoảng năm 2500 tCN) cho thấy việc chế tạo nước hoa hương huệ tây bằng những phương pháp mà người Babylon đã biết rõ.

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Hóa Học
Derek B. Lowe
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com