250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Hóa Học (Phần 5)

Khoảng 1.200 tCN

Sự tinh chế

Ai là nhà hóa học đầu tiên có tên tuổi mà chúng ta biết? Kỉ lục đó hiện nay thuộc về Tapputi, một quản gia lâu đài và là người chế tạo nước hoa được nhắc đến trong một phiến ghi chép Babylon có từ năm 1200 tCN. Phiến ghi chép hình nêm ấy mô tả bà sử dụng các vật liệu thô có mùi hương (chất nhựa thơm, nhựa gỗ thơm, và tương tự), lọc bỏ các tạp chất, và đun nóng phần thu được trong nước để thu gom hơi. Phiến ghi chép này cũng là tư liệu cổ xưa nhất nhắc tới sự chưng cất và tinh lọc – các quá trình vẫn quen thuộc với mỗi nhà hóa học đang làm việc ngày nay.

Khoa học về mùi hương từng là động cơ của nhiều khám phá hóa học hơn so với bạn có thể nghĩ. Nền văn minh nhân loại đã quan tâm đến các mùi thu hút trong thời gian rất lâu, và chúng ta đã học được rất nhiều hóa học sản phẩm tự nhiên trong tiến trình ấy. Từ lâu trước khi có người biết cách sử dụng hóa học để bào chế các loại thuốc có ích, các nhà hóa học xa xưa đã chế ra các loại nước hoa chất lượng cao (chúng cũng thường được xem là thuốc). Nhiều kĩ thuật đã được phát triển để chiết xuất và cô đọng tinh chất từ các bông hoa, vỏ cây, hạt giống, và các nguồn khác. Một số chiết xuất này có thể chịu nhiệt (như với sự chưng cất) và được cô đọng theo cách như thế, còn các chiết xuất tinh vi phải được tinh chế ở nhiệt độ thấp hơn. Điều này dẫn tới các thí nghiệm với các dung môi và cách chiết xuất khác nhau, ví dụ như ngâm cây cỏ thơm trong dầu hoặc dung dịch cồn.

Có khả năng Tapputi đã nhanh chóng nắm bắt được các khái niệm cơ sở của kĩ thuật bay hơi quay và chắc chắn đã khai thác tốt kĩ thuật này. Chúng ta hầu như chẳng biết gì về bà ngoài những gì được ghi lại trong phiến tư liệu này. Nhưng thế là đủ rồi.

Cả một nhà xưởng nước hoa Thời Đồng Thiếc đã được khai quật ở Cyprus, cho thấy giá trị của công việc này trong thế giới cổ đại. Các xưởng nước hoa hiện đại chủ yếu sử dụng các phân tử tổng hợp (bắt đầu với cách pha trộn đột phá của Fougère) cùng với các chiết xuất thiên nhiên tốn kém dành cho những món hàng đắt giá nhất trong danh mục.

XEM THÊM. Các sản phẩm thiên nhiên (khoảng năm 60), Chưng cất phân đoạn (khoảng 1280), Phễu tách (1854), Fougère Royale (1881), Phép ghi sắc (1901), Lọc theo miền (1952), Bay hơi quay (1950), Isoamyl acetate và Ester (1962).

Chế nước hoa

Trước thời Tapputi, hình điêu khắc trên lăng mộ Ai Cập Triều đại Thứ tư này (khoảng năm 2500 tCN) cho thấy việc chế tạo nước hoa hương huệ tây bằng những phương pháp mà người Babylon đã biết rõ.

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Hóa Học
Derek B. Lowe
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com