Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 64)

Rhodium

Vào năm 1979, Sách Kỉ lục Guinness tặng Paul McCartney một bản mạ rhodium, công nhận ông là nghệ sĩ bán chạy nhất của mọi thời đại. Là một trong những kim loại hiếm nhất và đắt đỏ nhất trên Trái Đất, rhodium có giá trị cao hơn cả bạch kim. Nguyên tố 45 là PGM cuối cùng được khám phá bởi William Hyde Wollaston vào năm 1804 – tên gọi của nó gợi đến các dung dịch màu hoa hồng mà ông đã tạo ra với kim loại quý này.

Rhodium ban đầu được dùng là chất mạ chống ăn mòn, và vẫn được sử dụng trên một số đồ bạc để chống mờ và tỏa sáng. Nó được dùng làm dây dẫn của cặp nhiệt điện để đo nhiệt độ lên tới 2000oC (3800oF) bên trong các lò luyện, và trong các máy điều nhịp tim nhân tạo, để tạo ra những dây dẫn vô cùng mịn truyền tín hiệu điện dạng xung vào thẳng các tế bào tim. Tuy nhiên, nói chung rhodium quá hiếm và quá đắt đỏ để dùng nguyên chất, và nó thường được pha hợp kim với platinum. Trong những lượng nhỏ rhodium được sản xuất hằng năm thì phần lớn được dùng làm trong các bộ chuyển đổi xúc tác làm giảm khí thải độc hại của ô tô.

 

Rhodium

Palladium

Vào năm 1802, phương pháp bí mật của William Hyde Wollaston lọc quặng bạch kim đem lại một nguyên tố mới. E ngại rằng việc công bố chính thức khám phá của ông có thể khiến các nhà khoa học khác đổ xô vào lĩnh vực này và gây tổn hại cho những kế hoạch của ông muốn chiếm độc quyền thị trường bạch kim, nên thay vậy ông đặt chỗ trên một tờ báo và rao bán kim loại này thông qua một đại lí với tên là ‘chất bạc mới’. Với thủ đoạn này, ông hi vọng chiếm cho được ưu thế thị trường xong mới tiến tới khẳng định vinh quang. Tuy nhiên, khi mọi người cho rằng kim loại mới ấy là ‘trò gian lận rẻ tiền’, Wollaston buộc phải lật bài ngữa, phơi bày sự dối trá của ông và danh tiếng của ông bị tổn hại nghiêm trọng.

Wollaston đặt tên cho kim loại quý màu bạc, cứng và mật độ cao ấy là palladium, theo tên tiểu hành tinh Pallas mới được khám phá. Cực kì hiếm, nó là một trong những kim loại quý báu nhất, và cũng là một chất xúc tác công nghiệp quan trọng. Nó được dùng trong các phản ứng ‘cracking’ biến đổi các hợp chất dầu thô thành sản phẩm hóa dầu hữu ích, và trong các bộ chuyển đổi xúc tác làm giảm khí thải độc hại của ô tô. Nó còn được dùng trong tụ điện tử, làm chất trám răng và đồ trang sức.

Palladium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Màu nào xuất hiện đầu tiên trong vũ trụ?
24/10/2019
Vũ trụ đắm chìm trong một biển ánh sáng, từ ánh bập bùng màu trắng-xanh của các sao trẻ đến ánh le lói màu đỏ đậm của
Kỉ lục mới về gia tốc electron: Từ zero lên 7,8 GeV trên 8 inch
23/10/2019
Để tìm hiểu bản chất của vũ trụ, các nhà khoa học phải chế tạo các máy va chạm hạt làm gia tốc electron và hạt phản
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 56)
22/10/2019
Định luật Bode về khoảng cách hành tinh 1766 Johann Elert Bode (1747–1826), Johann Daniel Titius (1729–1796) Định luật Bode, còn gọi
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 55)
22/10/2019
Hiệu ứng giọt đen 1761 Torbern Olof Bergman (1735-1784), James Cook (1728-1779) Albert Einstein từng nói rằng điều khó hiểu nhất ở
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 28)
22/10/2019
HAI CÁCH ĐỂ SỐ HOÁ TÂM TRÍ Thực ra có hai phương án tiếp cận riêng biệt để số hóa bộ não con người. Đầu tiên là Dự
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 27)
22/10/2019
MỘT QUAN ĐIỂM KHÁC VỀ SỰ BẤT TỬ Adaline có thể hối hận về món quà bất tử, và có lẽ cô ấy không đơn độc, nhưng
Thời gian là gì? (Phần 2)
21/10/2019
Vậy thì hãy nói đi: Thời gian là gì? Hãy nói một chút về lũ chồn sương. Để nắm rõ hơn cách các nhà vật lí nghĩ về
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com