Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 59)

Bromine

Trên bảng tuần hoàn chỉ có hai nguyên tố chất lỏng duy nhất ở nhiệt độ và áp suất chuẩn – thủy ngân kim loại lỏng linh động, và chất nâu đỏ khó ngửi, dễ bốc khói này. Dựa trên tiếng Hi Lạp bromos, tên gọi bromine có nghĩa là ‘hôi thối’. Ăn mòn và độc hại, nó được mệnh danh là ‘nguyên tố Houdini’ vì không thể giam cầm nó trong bất kì khoảng thời gian nào. Có độ âm điện cao như phần còn lại của gia đình halogen, nó ăn luôn nút đậy bằng nhựa và cao su, và còn tấn công luôn Teflon vốn bình thường không suy xuyển.

Chẳng có gì bất ngờ khi mà có thứ ham phản ứng như vậy không được tìm thấy ở dạng nguyên chất trên Trái Đất. Nó được điều chế bởi chàng sinh viên 24 tuổi Antoine-Jérôme Balard (1802–76) vào năm 1826, từ cặn muối còn lại sau khi cho bay hơi nước biển (đây vẫn là nguồn cung chính của nguyên tố này). Nhà hóa học Đức Carl Jacob Löwig (1803–90) cũng được vinh danh vì đã khám phá bromine một cách độc lập. Mãi cho đến gần đây, bromine vẫn có mặt rộng rãi trong thuốc diệt nấm, thuốc trừ sâu, phụ gia xăng dầu và chất tẩy rửa bể tẩy trắng, nhưng nhiều hợp chất bromine nay được người ta điều tiết do tác dụng phá hoại của chúng đối với tầng ozone.

 

Bromine

Krypton

Krypton là ‘kẻ giấu mặt’. Không mùi không màu, chất khí hiếm này được khám phá vào năm 1898 bởi William Ramsay và Morris Travers, cùng với neon và xenon, trong không khí. Nó hiện thân bởi các vạch phổ đậm nét màu cam đỏ và màu lục. Một khi các nguyên tố chính của khí quyển – oxygen và nitrogen – bị loại ra, việc chưng cất phân đoạn không khí lỏng tách ra các thành phần thứ yếu còn lại. Krypton tồn tại với hàm lượng khoảng một phần triệu. Tuy nhiên, vì chất khí này là sản phẩm tự nhiên của sự phân hạch uranium – và nó đủ nặng để không bị thoát ra vào không gian – nên nó cứ được tích góp dần.

Giống như các khí hiếm khác, krypton phát ra ánh sáng trong ống phóng điện. Ánh lóe màu trắng rực của nó chỉ dẫn cho máy bay hạ cánh, dù là trong sương mù dày đặc. Tuy nhiên, vì đắt tiền nên nó ít được sử dụng rộng rãi: khan hiếm gấp 8.000 lần so với argon trong khí quyển Trái Đất, chi phí điều chế krypton tốn gấp 100 lần. Đúng như Ramsay nghi ngờ, và ghi chép vào năm 1902, krypton không hoàn toàn trơ ì và có thể bị thúc ép tham gia vào các phản ứng.

Krypton

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Màu nào xuất hiện đầu tiên trong vũ trụ?
24/10/2019
Vũ trụ đắm chìm trong một biển ánh sáng, từ ánh bập bùng màu trắng-xanh của các sao trẻ đến ánh le lói màu đỏ đậm của
Kỉ lục mới về gia tốc electron: Từ zero lên 7,8 GeV trên 8 inch
23/10/2019
Để tìm hiểu bản chất của vũ trụ, các nhà khoa học phải chế tạo các máy va chạm hạt làm gia tốc electron và hạt phản
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 56)
22/10/2019
Định luật Bode về khoảng cách hành tinh 1766 Johann Elert Bode (1747–1826), Johann Daniel Titius (1729–1796) Định luật Bode, còn gọi
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 55)
22/10/2019
Hiệu ứng giọt đen 1761 Torbern Olof Bergman (1735-1784), James Cook (1728-1779) Albert Einstein từng nói rằng điều khó hiểu nhất ở
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 28)
22/10/2019
HAI CÁCH ĐỂ SỐ HOÁ TÂM TRÍ Thực ra có hai phương án tiếp cận riêng biệt để số hóa bộ não con người. Đầu tiên là Dự
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 27)
22/10/2019
MỘT QUAN ĐIỂM KHÁC VỀ SỰ BẤT TỬ Adaline có thể hối hận về món quà bất tử, và có lẽ cô ấy không đơn độc, nhưng
Thời gian là gì? (Phần 2)
21/10/2019
Vậy thì hãy nói đi: Thời gian là gì? Hãy nói một chút về lũ chồn sương. Để nắm rõ hơn cách các nhà vật lí nghĩ về
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com