Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 57)

Gallium

Kim loại mềm, màu bạc này có điểm nóng chảy thấp nổi tiếng; thìa muỗng làm bằng nó sẽ ‘biến mất’ khi dùng để khuấy thức uống nóng và nó còn tan ra trong tay bạn. Tuy nhiên, phần lớn gallium được dùng để sản xuất gallium arsenide và gallium nitride bán dẫn – dùng trong các con chip lô gic tốc độ cực cao và diode laser.

Gallium được khám phá vào năm 1875 bởi nhà hóa học Pháp tên là Paul-Émile Lecoq de Boisbaudran (1838–1912), người đang cố gắng nhận dạng các nguyên tố mới từ quang phổ của chúng. Nguyên tố mới ấy là quan trọng vì nó lấp vào khoảng trống eka-nhôm mà Dmitri Mendeleev đã dự đoán, và nó là một mảnh bằng chứng thiết yếu cho định luật tuần hoàn về các nguyên tố hóa học. Nó cũng gây ra cuộc tranh cãi ầm ĩ nhất về quyền ưu tiên kể từ khi người Anh-Pháp càm ràm về khám phá oxygen. Mendeleev cảm thấy kim loại mới ấy chỉ xác nhận khám phá của ông, thành ra nên xem đó là thành tựu của ông. Nhưng người Pháp cuối cùng đã cười mãn nguyện – gallium là chỉ nước Pháp (Gallia trong tiếng Latin), đồng thời gián tiếp ám chỉ tên của người khám phá ra nó.

Gallium

Germanium

Germanium là một á kim giòn, về diện mạo trông giống silicon, và được khám phá vào năm 1886 bởi nhà hóa học Clemens Winkler (1838–1904). Mang tên của nước Đức (Germany), việc khám phá nó đã củng cố định luật tuần hoàn về các nguyên tố hóa học của Mendeleev, khớp vào chỗ trống nơi ông dự đoán là eka-silicon.

Giống như mọi nguyên tố nhóm carbon, germanium có bốn electron hóa trị. ‘Pha tạp’ các tinh thể germanium với các nguyên tố hóa trị năm, ví dụ như arsenic, tạo ra hợp chất bán dẫn donor ‘loại n’, với dồi dào electron; pha tạp với nhôm hoặc indium hóa trị ba đem lại hợp chất bán dẫn acceptor ‘loại p’ với nhiều ‘lỗ trống’.

Các transistor germanium bán dẫn rẻ tiền đã gây ra một đợt bùng phát thời hậu thế chiến về hàng điện tử tiêu dùng. Ngày nay chủ yếu bị lép vế bởi điện tử học gốc silicon, nhưng các chất bán dẫn germanium vẫn được sử dụng trong một số dụng cụ không dây và các tay ghita vẫn tín nhiệm bởi tông cổ điển mà chúng tạo ra. Trong khi đó, germanium dioxide là một hóa chất công nghiệp quan trọng, được dùng trong cáp quang, và còn để xúc tác quá trình trùng hợp plastic PET dùng làm chai nhựa.

Germanium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Hiệu ứng Hall tiếp tục hé lộ những bí mật của nó trước các nhà toán học và nhà vật lí
11/08/2020
Một thí nghiệm đang mang lại những nhận thức tươi mới sau 40 năm khám phá hiệu ứng – và làm sôi động những hợp tác liên
Giải chi tiết mã đề 206 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020
10/08/2020
Cuộc chiến chống phe Trái đất phẳng
31/07/2020
Các nhà vật lí sẽ cảm thấy sốc, nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn đinh ninh rằng Trái đất là phẳng. Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 94)
29/07/2020
Rầm chữ I 1844 Richard Turner (khoảng 1798–1881), Decimus Burton (1800–1881) Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trong xây dựng người ta
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 93)
29/07/2020
Bảo toàn năng lượng 1843 James Prescott Joule (1818-1889)   “Định luật bảo toàn năng lượng đem lại… thứ gì đó để
Hàng trăm hadron
28/07/2020
Hadron bao gồm proton và neutron quen thuộc cấu tạo nên các nguyên tử của chúng ta, nhưng số lượng chúng còn đông hơn thế
Thí nghiệm LHCb tìm thấy một loại tetraquark mới
24/07/2020
Lần đầu tiên, nhóm hợp tác LHCb tại CERN quan sát thấy một hạt mới lạ được cấu tạo bởi bốn quark duyên (charm
Tìm kiếm một hằng số thích hợp
23/07/2020
Bằng cách đo phông nền vi sóng vũ trụ, sứ mệnh Planck đem lại cho chúng ta giá trị chính xác nhất từ trước đến nay của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com