Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 57)

Gallium

Kim loại mềm, màu bạc này có điểm nóng chảy thấp nổi tiếng; thìa muỗng làm bằng nó sẽ ‘biến mất’ khi dùng để khuấy thức uống nóng và nó còn tan ra trong tay bạn. Tuy nhiên, phần lớn gallium được dùng để sản xuất gallium arsenide và gallium nitride bán dẫn – dùng trong các con chip lô gic tốc độ cực cao và diode laser.

Gallium được khám phá vào năm 1875 bởi nhà hóa học Pháp tên là Paul-Émile Lecoq de Boisbaudran (1838–1912), người đang cố gắng nhận dạng các nguyên tố mới từ quang phổ của chúng. Nguyên tố mới ấy là quan trọng vì nó lấp vào khoảng trống eka-nhôm mà Dmitri Mendeleev đã dự đoán, và nó là một mảnh bằng chứng thiết yếu cho định luật tuần hoàn về các nguyên tố hóa học. Nó cũng gây ra cuộc tranh cãi ầm ĩ nhất về quyền ưu tiên kể từ khi người Anh-Pháp càm ràm về khám phá oxygen. Mendeleev cảm thấy kim loại mới ấy chỉ xác nhận khám phá của ông, thành ra nên xem đó là thành tựu của ông. Nhưng người Pháp cuối cùng đã cười mãn nguyện – gallium là chỉ nước Pháp (Gallia trong tiếng Latin), đồng thời gián tiếp ám chỉ tên của người khám phá ra nó.

Gallium

Germanium

Germanium là một á kim giòn, về diện mạo trông giống silicon, và được khám phá vào năm 1886 bởi nhà hóa học Clemens Winkler (1838–1904). Mang tên của nước Đức (Germany), việc khám phá nó đã củng cố định luật tuần hoàn về các nguyên tố hóa học của Mendeleev, khớp vào chỗ trống nơi ông dự đoán là eka-silicon.

Giống như mọi nguyên tố nhóm carbon, germanium có bốn electron hóa trị. ‘Pha tạp’ các tinh thể germanium với các nguyên tố hóa trị năm, ví dụ như arsenic, tạo ra hợp chất bán dẫn donor ‘loại n’, với dồi dào electron; pha tạp với nhôm hoặc indium hóa trị ba đem lại hợp chất bán dẫn acceptor ‘loại p’ với nhiều ‘lỗ trống’.

Các transistor germanium bán dẫn rẻ tiền đã gây ra một đợt bùng phát thời hậu thế chiến về hàng điện tử tiêu dùng. Ngày nay chủ yếu bị lép vế bởi điện tử học gốc silicon, nhưng các chất bán dẫn germanium vẫn được sử dụng trong một số dụng cụ không dây và các tay ghita vẫn tín nhiệm bởi tông cổ điển mà chúng tạo ra. Trong khi đó, germanium dioxide là một hóa chất công nghiệp quan trọng, được dùng trong cáp quang, và còn để xúc tác quá trình trùng hợp plastic PET dùng làm chai nhựa.

Germanium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Mở rộng săn tìm neutrino tại Nam Cực
14/01/2020
Đợt nâng cấp sắp tới cho detector IceCube sẽ đem lại những nhận thức sâu sắc hơn về các neutrino. Nằm sâu dưới lòng đất
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 82)
14/01/2020
Thallium Thành viên bền nặng nhất của nhóm 13 là một nguyên tố hóa học nữa được đặt tên theo màu sắc quang phổ nổi bật
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 81)
14/01/2020
Vàng Mặc dù vàng không phải nguyên tố hiếm nhất hay đắt nhất, nhưng giá trị của nó ít ba chìm bảy nổi hơn các kim loại
Toán học cấp tốc (Phần 6)
11/01/2020
Số hữu tỉ Số hữu tỉ là các số có thể biểu diễn bằng cách chia một số nguyên cho một số nguyên khác khác không. Như
Toán học cấp tốc (Phần 5)
11/01/2020
Các kiểu số Các con số có thể được chia loại thành các kiểu số có chung những tính chất nhất định. Có nhiều cách đưa
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 56)
09/01/2020
NHỮNG TÊN LỬA ĐẦU TIÊN TRONG CHIẾN TRANH Thế chiến II không những chứng kiến động cơ phản lực đầu tiên, mà tên lửa
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 55)
09/01/2020
KHÔNG CHIẾN TẠI ANH QUỐC Không bao lâu sau khi Pháp bị bao vây, Đức chuyển sự chú ý sang Anh, và xảy ra hai tháng sau đó là một
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 76)
06/01/2020
Hiệu ứng Nhà kính 1824 Joseph Fourier (1768–1830), Svante August Arrhenius (1859–1927), John Tyndall (1820–1893) “Bất chấp mọi tin tức

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com