Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 51)

Potassium

Các nguyên tố thuộc nhóm 1 có hoạt tính tăng dần từ trên xuống dưới. Bởi thế, potassium (kalium) là một kim loại sôi nổi và mãnh liệt. Mềm, giống như các kim loại kiềm khác, và nhanh bị xỉn màu, potassium phải được giữ dưới dầu để ngăn nó phản ứng với không khí. Về mặt hóa học, nó là anh em song sinh của sodium (natrium), nhưng nó hoạt động mạnh hơn: phản ứng của potassium với nước dữ dội đến mức khí hydrogen thoát ra khỏi nước phát nổ. Potassium cháy với ngọn lửa màu hoa cà đặc trưng, rực rỡ. Có lẽ thật bất ngờ khi mà một nguyên tố dễ biến đổi như thế lại có mặt trong cơ thể, potassium là thiết yếu cho sự truyền tín hiệu thần kinh trong não và cơ thể. Một người trung bình 70 kg (155 pound) có chứa khoảng 140 gam (5 oz) potassium, và phần lớn nó có gốc gác từ hoa quả và rau củ. Chuối chứa lượng potassium đáng kể, trong đó một phần là potassium-40 có tính phóng xạ (sự phân hủy của đồng vị này tạo ra phần lớn argon trong khí quyển). Điều này dẫn tới việc chỉ định kì cục về ‘liều lượng tương đương chuối’ – tức là liều lượng bức xạ ion hóa nhận được từ việc ăn một quả chuối.

Potassium

Calcium

Là một kim loại mềm, có ánh kim và hoạt tính, calcium màu xám bạc hiếm khi được gặp ở dạng nguyên chất của nó. Thay vậy, nguyên tố hoạt tính này là một thợ xây vĩ đại, liên tục tạo ra các muối ion. Nguyên tố thứ 20 là phổ biến thứ năm trong lớp vỏ Trái Đất, nơi nó chủ yếu được tìm thấy ở dạng calcium carbonate trong đá vôi và đá phấn. Chúng ta mang hơn 1 kg (2,2 pound) calcium dưới dạng calcium phosphate trong xương của mình, trong khi vôi sống, được tạo ra bằng cách nung calcium carbonate, là thành phần chủ chốt trong 5,2 tỉ tấn xi măng được sản xuất mỗi năm.

Các hợp chất calcium tan dễ dàng trong nước, đặc biệt khi nước mang tính acid nhẹ. Mặc dù đá vôi là loại đá cứng chắc, nhưng nó không chống chọi được thời tiết và bị ăn mòn dần bởi nước mưa và nước ngầm. Các cation calcium phóng thích vào trong nước làm cho nước ‘cứng’ – dễ bị lắng vôi và khó tạo bọt với xà phòng. Các sinh vật biển xây dựng lớp vỏ của chúng từ calcium carbonate hòa tan, trích xuất từ nước biển. Những cấu trúc bền chắc này tồn tại dai dẳng sau khi con vật chết đi, và có thể trở thành hóa thạch.

Calcium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com