Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 51)

Potassium

Các nguyên tố thuộc nhóm 1 có hoạt tính tăng dần từ trên xuống dưới. Bởi thế, potassium (kalium) là một kim loại sôi nổi và mãnh liệt. Mềm, giống như các kim loại kiềm khác, và nhanh bị xỉn màu, potassium phải được giữ dưới dầu để ngăn nó phản ứng với không khí. Về mặt hóa học, nó là anh em song sinh của sodium (natrium), nhưng nó hoạt động mạnh hơn: phản ứng của potassium với nước dữ dội đến mức khí hydrogen thoát ra khỏi nước phát nổ. Potassium cháy với ngọn lửa màu hoa cà đặc trưng, rực rỡ. Có lẽ thật bất ngờ khi mà một nguyên tố dễ biến đổi như thế lại có mặt trong cơ thể, potassium là thiết yếu cho sự truyền tín hiệu thần kinh trong não và cơ thể. Một người trung bình 70 kg (155 pound) có chứa khoảng 140 gam (5 oz) potassium, và phần lớn nó có gốc gác từ hoa quả và rau củ. Chuối chứa lượng potassium đáng kể, trong đó một phần là potassium-40 có tính phóng xạ (sự phân hủy của đồng vị này tạo ra phần lớn argon trong khí quyển). Điều này dẫn tới việc chỉ định kì cục về ‘liều lượng tương đương chuối’ – tức là liều lượng bức xạ ion hóa nhận được từ việc ăn một quả chuối.

Potassium

Calcium

Là một kim loại mềm, có ánh kim và hoạt tính, calcium màu xám bạc hiếm khi được gặp ở dạng nguyên chất của nó. Thay vậy, nguyên tố hoạt tính này là một thợ xây vĩ đại, liên tục tạo ra các muối ion. Nguyên tố thứ 20 là phổ biến thứ năm trong lớp vỏ Trái Đất, nơi nó chủ yếu được tìm thấy ở dạng calcium carbonate trong đá vôi và đá phấn. Chúng ta mang hơn 1 kg (2,2 pound) calcium dưới dạng calcium phosphate trong xương của mình, trong khi vôi sống, được tạo ra bằng cách nung calcium carbonate, là thành phần chủ chốt trong 5,2 tỉ tấn xi măng được sản xuất mỗi năm.

Các hợp chất calcium tan dễ dàng trong nước, đặc biệt khi nước mang tính acid nhẹ. Mặc dù đá vôi là loại đá cứng chắc, nhưng nó không chống chọi được thời tiết và bị ăn mòn dần bởi nước mưa và nước ngầm. Các cation calcium phóng thích vào trong nước làm cho nước ‘cứng’ – dễ bị lắng vôi và khó tạo bọt với xà phòng. Các sinh vật biển xây dựng lớp vỏ của chúng từ calcium carbonate hòa tan, trích xuất từ nước biển. Những cấu trúc bền chắc này tồn tại dai dẳng sau khi con vật chết đi, và có thể trở thành hóa thạch.

Calcium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 56)
22/10/2019
Định luật Bode về khoảng cách hành tinh 1766 Johann Elert Bode (1747–1826), Johann Daniel Titius (1729–1796) Định luật Bode, còn gọi
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 55)
22/10/2019
Hiệu ứng giọt đen 1761 Torbern Olof Bergman (1735-1784), James Cook (1728-1779) Albert Einstein từng nói rằng điều khó hiểu nhất ở
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 28)
22/10/2019
HAI CÁCH ĐỂ SỐ HOÁ TÂM TRÍ Thực ra có hai phương án tiếp cận riêng biệt để số hóa bộ não con người. Đầu tiên là Dự
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 27)
22/10/2019
MỘT QUAN ĐIỂM KHÁC VỀ SỰ BẤT TỬ Adaline có thể hối hận về món quà bất tử, và có lẽ cô ấy không đơn độc, nhưng
Thời gian là gì? (Phần 2)
21/10/2019
Vậy thì hãy nói đi: Thời gian là gì? Hãy nói một chút về lũ chồn sương. Để nắm rõ hơn cách các nhà vật lí nghĩ về
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 26)
14/10/2019
QUÊN VIỆC QUÊN ĐI, VÀ KÝ ỨC CHỤP ẢNH Mặc dù các kỹ năng tự kỷ thông minh có thể được bắt đầu bằng một số chấn

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com