Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 43)

Lithium

Là nguyên tố thứ ba được tạo ra trong Vụ Nổ Lớn, lithium là kim loại nhẹ nhất và là nguyên tố chất rắn có tỉ trọng thấp nhất: giống như một vài nguyên tố nhóm 1 khác, lithium nổi trên nước. Với đúng một electron ở lớp vỏ ngoài của nó, lithium rất hoạt tính (mặc dù có kém hơn các anh em kim loại kiềm của nó) và chưa từng được tìm thấy ở dạng nguyên chất trên Trái Đất. Mặc dù tương đối hiếm, nhưng trữ lượng lithium được phân bố rộng rãi trên khắp thế giới.

Lithium có nhiều công dụng thương mại. Tỉ trọng thấp của nó đồng nghĩa là nó kết hợp với các kim loại khác tạo thành những hợp kim nhẹ. Khung máy bay và tên lửa được làm bằng hợp kim nhôm-lithium để giảm trọng lượng, nhưng vẫn đảm bảo rắn chắc. Lithium còn được dùng làm anode trong pin lithium và trong pin sạc ion lithium, nó tạo ra điện áp trên đơn vị thể tích lớn hơn đa số các pin khác. Mặc dù hơi độc, nhưng lithium chloride có tác dụng an thần đối với não, và được chỉ định để điều trị các quá khích do rối loạn lưỡng cực.

Lithium

Beryllium

Beryllium là nguyên tố bị vũ trụ lãng quên. Không được tạo ra trong Vụ Nổ Lớn, và bị bỏ qua bởi phần lớn các quá trình nhiệt hạch xảy ra trong các lõi , nguyên tố thứ tư này hiếm hoi và phân bố rải rác. Dẫu vậy, nó tạo ra một trong những viên ngọc đẹp nhất Trái Đất – khoáng chất beryllium nhôm silicate, hay beryl.

Các sinh vật sống thường dựa vào các nguyên tố nhẹ, nhưng do tính hiếm của nó, beryllium không có mặt trong các hệ sống – thật vậy, nó là chất độc dù là với lượng nhỏ nhất. Không giống các láng giềng mềm của nó, beryllium là một kim loại cứng và chịu nhiệt tốt – mặc dù nó mờ đục đối với ánh sáng nhìn thấy, nhưng beryllium trong suốt đối với tia X. Với chỉ 500 tấn được điều chế mỗi năm, nó được sử dụng trong những tình huống mà chi phí không phải là vấn đề, ví dụ trong lĩnh vực hàng không và nghiên cứu. Vừa là hợp kim siêu nhẹ, hợp kim đồng-beryllium còn là dụng cụ chống cháy dùng trong các môi trường có độ bay hơi cao, ví dụ như các giếng dầu.

Beryllium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật
Lực nâng từ tách biệt tế bào sống với tế bào chết
27/08/2020
Một kiểu lực nâng từ có thể tách các tế bào sống với tế bào chết mà không làm thay đổi hay làm hỏng chúng. Quá trình có
LHC tạo ra vật chất từ ánh sáng
26/08/2020
Các nhà khoa học làm việc ở một thí nghiệm tại Máy Va chạm Hạt nặng Lớn đã chứng kiến các hạt W khối lượng lớn xuất
PHẢN BIỆN ĐỀ THI MÔN VẬT LÝ TNPTQG NĂM HỌC 2019 – 2020 VÀ NHỮNG TRĂN TRỞ CỦA NGƯỜI CẦM PHẤN
20/08/2020
Khám phá sóng áp suất khí quyển toàn cầu sau 220 năm tìm kiếm
20/08/2020
Một nhà vật lí thế kỉ 18 lần đầu tiên dự đoán sự tồn tại của một dàn hợp xướng sóng khí quyển quét qua Trái đất.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com