Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 39)

Điểm nóng chảy và điểm sôi

Điểm nóng chảy và điểm sôi là nhiệt độ tại đó các chất biến đổi trạng thái – tương ứng từ rắn sang lỏng, và từ lỏng sang hơi. Cả hai điểm đều có thể được xem là một số đo năng lượng liên kết giữ một chất lại, để xảy ra biến đổi pha thì phải vượt quá năng lượng này. Đối với các nguyên tử có các nguyên tử hình thành liên kết ion và liên kết kim loại, thì điểm nóng chảy và điểm sôi cao: chất rắn của chúng có lực tĩnh điện mạnh tác dụng theo mọi hướng, và lực hút giữa từng nguyên tử trong chất lỏng cũng có xu hướng mạnh. Trái lại, các chất liên kết cộng hóa trị có lực liên phân tử yếu nên chỉ cần một cú hích năng lượng nhẹ để biến thành thể lỏng. Helium, một chất khí lưỡng nguyên tử với lực hút không đáng kể giữa các phân tử, có điểm nóng chảy thấp nhất trong số mọi nguyên tố, gần sát không độ tuyệt đối. Nhưng nên thận trọng khi áp dụng quy tắc này rộng rãi – nguyên tố có điểm nóng chảy cao nhất hết thảy, carbon ở dạng kim cương của nó, cũng liên kết cộng hóa trị. Việc phá vỡ mạng tinh thể liên kết mạnh của kim cương đòi hỏi nhiệt độ 3.642oC (6.588oF), tại điểm đó nó thăng hoa, biến trực tiếp từ thể rắn sang hơi.

Điểm nóng chảy và điểm sôi

Độ âm điện

Độ âm điện mô tả ái lực electron của một nguyên tố - ‘tính tham lam’ của nó, hay mức nó hút lấy các electron và liên kết với chúng. Tính chất này thường được mô tả bởi từ ‘khả năng’ hay ‘mức sẵn sàng’: mặc dù, tất nhiên, các nguyên tử làm gì có cơ quan đại diện, nhưng chúng thường được cho là ‘muốn’ có một lớp vỏ electron điền đầy. Trên thực tế, tất nhiên, đây chẳng gì hơn là các sự kiện do năng lượng chi phối: nếu một cấu hình electron nhất định là bền hơn, thì một hệ sẽ tự nhiên ‘chiếm lấy’ nó.

Do bởi các nguyên tố kim loại ở phía trái của bảng tuần hoàn có các lớp vỏ hóa trị chưa đầy một nửa, nên để chúng có được một lớp vỏ đầy đòi hỏi nhiều năng lượng hơn là cho đi các electron và đạt tới bền vững theo cách giống như vậy. Do đó, các nguyên tố này có xu hướng đánh mất electron còn các nguyên tố ở bên phải thì nhận thêm electron. Từ trái sang phải của các chu kì, độ âm điện tăng, đồng thời nó giảm từ trên xuống dưới theo nhóm. Vì thế, nguyên tố có độ âm điện lớn nhất là fluorine ở gần góc trên bên phải. Với các lớp vỏ hóa trị điền đầy, các khí hiếm không có giá trị độ âm điện.

Độ âm điện

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com