Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 37)

Các khí hiếm

Các khí hiếm

Nhóm 18 là một dị biệt. Phần lớn các nhóm của bảng tuần hoàn đều không chứa chất khí ở điều kiện khí quyển chuẩn, và trong số những nhóm có chứa, thì duy chỉ một hoặc hai thành viên nhẹ nhất là chất khí. Các khí hiếm – helium, neon, argon, xenon và radon – trái lại, đều là chất khí. Argon chiếm một phần nhỏ, nhưng ý nghĩa trong khí quyển Trái Đất. Radon, chất khí hiếm nặng nhất, có tính phóng xạ cao. Việc khám phá toàn bộ tập hợp nguyên tố mới này – chủ yếu nhờ nhà hóa học Scotland William Ramsay – là một bước đột phá khoa học to lớn. Mendeleev, người đã bỏ lỡ việc dự đoán sự tồn tại của nhóm, không tin vào nó lắm (dù rằng nó ủng hộ định luật tuần hoàn của ông). Nằm ở rìa cùng của bảng tuần hoàn, các khí hiếm được đặc trưng bởi tính trơ ì cực độ do sự bền vững mà các lớp vỏ electron điền đầy mang lại. Chúng là chất khí ‘lí tưởng’ với lực hút rất nhỏ giữa các hạt đơn nguyên tử của chúng, và vì thế có điểm nóng chảy và điểm sôi thấp. Mặc dù các khí hiếm từng được xem là hoàn toàn trơ ì, nhưng vào năm 1962 nhà hóa học Anh Neil Bartlett đã thành công trong việc tổng hợp xenon hexafluoroplatinate.

Các khí hiếm

Họ actinoid

Họ actinoid

Họ actinoid – còn gọi là actinide – là hàng thứ hai của các nguyên tố ‘block f’. Tìm thấy ở chu kì 7, chúng thường được trình bày cho tiện bên dưới phần chính của bảng tuần hoàn, cùng với các nguyên tố lanthanoid. Mối quan hệ của chúng với các nguyên tố còn lại – nằm giữa nhóm 2 và 3 – trở nên rõ ràng hơn khi chúng được đưa vào trong một kiểu bảng ‘định dạng rộng’ nhưng rất khó coi.

Chạy từ actinium (89) đến lawrencium (103), các nguyên tố nặng này đều có tính phóng xạ. Bốn nguyên tố – actinium (nguyên tố có tên lấy đặt cho cả nhóm), thorium, protactinium và uranium – có mặt tự nhiên trên Trái Đất. Chu kì bán rã của thorium và uranium (thời gian cầ thiết cho một nửa mẫu chất phân rã phóng xạ) được tính theo hàng tỉ năm, vì thế chúng được tìm thấy với số lượng rõ rệt. Cái gọi là ‘các actinoid thứ yếu’ tồn tại với hàm lượng vô cùng nhỏ, chủ yếu trong chất thải hạt nhân hoạt tính cao. Plutonium là actinoid được tạo ra thường xuyên nhất, nó được tạo ra khi các đồng vị uranium bị bắn phá trong các lò phản ứng phân hạch.

 

Họ actinoid

Các quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945 có sức nổ kinh hoàng của chúng từ sự phân hạch của các actinide không bền uranium và plutonium.

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 26)
15/06/2019
Đồng hồ cát 1336 Ambrogio Lorenzetti (1290-1348) Tác giả người Pháp Jules Renard (1864-1910) từng viết rằng, “Tình yêu tựa như
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 25)
15/06/2019
Giải thích cầu vồng 1304 Abu Ali al-Hasan ibn al-Haytham (965–1039), Kamal al-Din al-Farisi (1267–khoảng 1320), Theodoric xứ Freiberg
Stephen Hawking đúng: Nghiên cứu mới cho thấy lỗ đen có thể bốc hơi
14/06/2019
Vào năm 1974, Stephen Hawking đã đưa ra một trong những dự đoán nổi tiếng nhất của ông: các lỗ đen cuối cùng sẽ bốc hơi
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 40)
13/06/2019
TÀU NGẦM Những tàu ngầm đầu tiên cũng đi vào hoạt động trong thời Nội Chiến. Thật ra, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 39)
13/06/2019
CƠ SỞ VẬT LÍ CỦA CHÂN VỊT Các chân vịt thời ấy có hai hoặc ba cánh quạt gắn với một trục quay. Khi chân vịt quay, nó
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 24)
12/06/2019
MỘC TINH: 43,3 PHÚT ÁNH SÁNG Mộc tinh là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời ra.
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 6)
12/06/2019
2. THỜI ĐẠI VÀNG CHO DU HÀNH VÀO KHÔNG GIAN Không giống như sự suy tàn của hạm đội hải quân Trung Quốc, kéo dài tụt hậu
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 5)
12/06/2019
THẤT LẠC TRONG KHÔNG GIAN Tôi nhớ khoảnh khắc Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng. Đó là tháng 7 năm 1969, và khi

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com