Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 37)

Các khí hiếm

Các khí hiếm

Nhóm 18 là một dị biệt. Phần lớn các nhóm của bảng tuần hoàn đều không chứa chất khí ở điều kiện khí quyển chuẩn, và trong số những nhóm có chứa, thì duy chỉ một hoặc hai thành viên nhẹ nhất là chất khí. Các khí hiếm – helium, neon, argon, xenon và radon – trái lại, đều là chất khí. Argon chiếm một phần nhỏ, nhưng ý nghĩa trong khí quyển Trái Đất. Radon, chất khí hiếm nặng nhất, có tính phóng xạ cao. Việc khám phá toàn bộ tập hợp nguyên tố mới này – chủ yếu nhờ nhà hóa học Scotland William Ramsay – là một bước đột phá khoa học to lớn. Mendeleev, người đã bỏ lỡ việc dự đoán sự tồn tại của nhóm, không tin vào nó lắm (dù rằng nó ủng hộ định luật tuần hoàn của ông). Nằm ở rìa cùng của bảng tuần hoàn, các khí hiếm được đặc trưng bởi tính trơ ì cực độ do sự bền vững mà các lớp vỏ electron điền đầy mang lại. Chúng là chất khí ‘lí tưởng’ với lực hút rất nhỏ giữa các hạt đơn nguyên tử của chúng, và vì thế có điểm nóng chảy và điểm sôi thấp. Mặc dù các khí hiếm từng được xem là hoàn toàn trơ ì, nhưng vào năm 1962 nhà hóa học Anh Neil Bartlett đã thành công trong việc tổng hợp xenon hexafluoroplatinate.

Các khí hiếm

Họ actinoid

Họ actinoid

Họ actinoid – còn gọi là actinide – là hàng thứ hai của các nguyên tố ‘block f’. Tìm thấy ở chu kì 7, chúng thường được trình bày cho tiện bên dưới phần chính của bảng tuần hoàn, cùng với các nguyên tố lanthanoid. Mối quan hệ của chúng với các nguyên tố còn lại – nằm giữa nhóm 2 và 3 – trở nên rõ ràng hơn khi chúng được đưa vào trong một kiểu bảng ‘định dạng rộng’ nhưng rất khó coi.

Chạy từ actinium (89) đến lawrencium (103), các nguyên tố nặng này đều có tính phóng xạ. Bốn nguyên tố – actinium (nguyên tố có tên lấy đặt cho cả nhóm), thorium, protactinium và uranium – có mặt tự nhiên trên Trái Đất. Chu kì bán rã của thorium và uranium (thời gian cầ thiết cho một nửa mẫu chất phân rã phóng xạ) được tính theo hàng tỉ năm, vì thế chúng được tìm thấy với số lượng rõ rệt. Cái gọi là ‘các actinoid thứ yếu’ tồn tại với hàm lượng vô cùng nhỏ, chủ yếu trong chất thải hạt nhân hoạt tính cao. Plutonium là actinoid được tạo ra thường xuyên nhất, nó được tạo ra khi các đồng vị uranium bị bắn phá trong các lò phản ứng phân hạch.

 

Họ actinoid

Các quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945 có sức nổ kinh hoàng của chúng từ sự phân hạch của các actinide không bền uranium và plutonium.

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 61)
15/02/2020
TIẾP TỤC DỰ ÁN MANHATTAN Nghiên cứu Dự án Manhattan đã khởi động. Vấn đề chính là tách U-235 ra khỏi uranium thiên nhiên.
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 42)
15/02/2020
NÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỘ NÃO? Mặc dù các nhà khoa học này tuyên bố rằng mô phỏng máy tính của họ về não sẽ bắt đầu
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 41)
15/02/2020
XÂY DỰNG MỘT BỘ NÃO Giống như nhiều đứa trẻ khác, tôi đã từng thích tháo rời đồng hồ, tháo rời chúng, vặn hết ốc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 88)
14/02/2020
Neptunium Vào năm 1940, các nhà vật lí Mĩ Edwin McMillan (1907–91) và Philip Abelson (1913–2004) đã tạo ra nguyên tố đầu tiên nặng

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com