Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 37)

Các khí hiếm

Các khí hiếm

Nhóm 18 là một dị biệt. Phần lớn các nhóm của bảng tuần hoàn đều không chứa chất khí ở điều kiện khí quyển chuẩn, và trong số những nhóm có chứa, thì duy chỉ một hoặc hai thành viên nhẹ nhất là chất khí. Các khí hiếm – helium, neon, argon, xenon và radon – trái lại, đều là chất khí. Argon chiếm một phần nhỏ, nhưng ý nghĩa trong khí quyển Trái Đất. Radon, chất khí hiếm nặng nhất, có tính phóng xạ cao. Việc khám phá toàn bộ tập hợp nguyên tố mới này – chủ yếu nhờ nhà hóa học Scotland William Ramsay – là một bước đột phá khoa học to lớn. Mendeleev, người đã bỏ lỡ việc dự đoán sự tồn tại của nhóm, không tin vào nó lắm (dù rằng nó ủng hộ định luật tuần hoàn của ông). Nằm ở rìa cùng của bảng tuần hoàn, các khí hiếm được đặc trưng bởi tính trơ ì cực độ do sự bền vững mà các lớp vỏ electron điền đầy mang lại. Chúng là chất khí ‘lí tưởng’ với lực hút rất nhỏ giữa các hạt đơn nguyên tử của chúng, và vì thế có điểm nóng chảy và điểm sôi thấp. Mặc dù các khí hiếm từng được xem là hoàn toàn trơ ì, nhưng vào năm 1962 nhà hóa học Anh Neil Bartlett đã thành công trong việc tổng hợp xenon hexafluoroplatinate.

Các khí hiếm

Họ actinoid

Họ actinoid

Họ actinoid – còn gọi là actinide – là hàng thứ hai của các nguyên tố ‘block f’. Tìm thấy ở chu kì 7, chúng thường được trình bày cho tiện bên dưới phần chính của bảng tuần hoàn, cùng với các nguyên tố lanthanoid. Mối quan hệ của chúng với các nguyên tố còn lại – nằm giữa nhóm 2 và 3 – trở nên rõ ràng hơn khi chúng được đưa vào trong một kiểu bảng ‘định dạng rộng’ nhưng rất khó coi.

Chạy từ actinium (89) đến lawrencium (103), các nguyên tố nặng này đều có tính phóng xạ. Bốn nguyên tố – actinium (nguyên tố có tên lấy đặt cho cả nhóm), thorium, protactinium và uranium – có mặt tự nhiên trên Trái Đất. Chu kì bán rã của thorium và uranium (thời gian cầ thiết cho một nửa mẫu chất phân rã phóng xạ) được tính theo hàng tỉ năm, vì thế chúng được tìm thấy với số lượng rõ rệt. Cái gọi là ‘các actinoid thứ yếu’ tồn tại với hàm lượng vô cùng nhỏ, chủ yếu trong chất thải hạt nhân hoạt tính cao. Plutonium là actinoid được tạo ra thường xuyên nhất, nó được tạo ra khi các đồng vị uranium bị bắn phá trong các lò phản ứng phân hạch.

 

Họ actinoid

Các quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945 có sức nổ kinh hoàng của chúng từ sự phân hạch của các actinide không bền uranium và plutonium.

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com