Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 36)

Nhóm oxygen

Nhóm oxygen

Nhóm 16 là các “cựu quặng” hay chalcogen (phát âm với ‘ch-‘ nặng, như ‘chemistry’). Chủ yếu là phi kim, nhóm này bao gồm các nguyên tố dồi dào oxygen và lưu huỳnh. Hai nguyên tố này khóa nhiều tài nguyên kim loại của Trái Đất vào các khoáng chất oxide và sulfide bền chứa trong các quặng kim loại quan trọng nhất thế giới. Oxygen là nguyên tố dồi dào nhất trong lớp vỏ, và bất kì chất nào tiếp xúc với khí quyển Trái Đất hay với nước đều lập tức chịu sự công kích của nguyên tố hoạt tính, độ âm điện cao này. Phần lớn sẽ nhanh chóng xỉn màu, hình thành một lớp phủ oxide.

Tellurium là một á kim, selenium được xem vừa là phi kim vừa là á kim, còn tình trạng của polonium thì không rõ ràng. Các tính chất đa dạng này được giải thích bởi cấu hình electron: với sáu electron trong lớp vỏ ngoài cùng của nó, một chalcogen có thể nhận hai electron để hình thành một anion có điện tích – 2 và lấp đầy lớp vỏ. Tuy nhiên, nó cũng có thể mất bốn electron để còn lại hai electron trong orbital s của nó, hoặc thậm chí cho đi cả sáu electron.

Tellurium

Tellurium là một nguyên tố không điển hình trong một nhóm nguyên tố hóa học đa dạng và khác thường.

Halogen

Halogen

Nhóm giáp cuối của bảng tuần hoàn đánh dấu sự trở lại với danh mục nguyên tố đồng đều và thống nhất đã thấy ở các nhóm đầu. Các nguyên tố halogen thuộc nhóm 17 có chung các tính chất nổi bật, tạo nên một nhúm phi kim hoạt tính mạnh đến ngỗ ngược. Chỉ thiếu đúng một electron để điền đầy lớp vỏ ngoài cùng, có vẻ như nó sẵn sàng giành thêm một electron nữa bằng mọi giá. Hành trạng đánh cắp electron này được gọi là độ âm điện, và nguyên tố có độ âm điện cao nhất thảy là fluorine. Do sức mạnh (và tính sẵn sàng cho đi electron của các kim loại), các nguyên tố nhóm 17 chủ yếu tác dụng như đối tác mang điện tích âm trong các hợp chất ion.

Fluorine và chlorine là chất khí, bromine là một trong hai chất lỏng duy nhất trên bảng tuần hoàn ở nhiệt độ và áp suất chuẩn, còn iodine và astatine là chất rắn. Astatine là nguyên tố phóng xạ hiếm nhất hết thảy, còn halogen siêu nặng ununpentium cho đến nay chỉ mới được báo cáo thực nghiệm trong các máy gia tốc hạt.

Halogen

Trái với các nguyên tố không chịu kết hợp, các hợp chất halogen thường vô cùng kém phản ứng. Chúng bao gồm PTFE (Teflon) và organo-bromine chống cháy.

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com