Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 35)

Nhóm carbon

Nhóm carbon

Gia đình carbon, còn gọi là các nguyên tố pha lê, là một tập hợp gồm từng cá thể chứ không phải một đội. Thứ duy nhất có chung giữa chúng là bốn electron hóa trị - vì thế, thỉnh thoảng chúng được gọi là tetrel hay tetragen.

Các thuộc tính kim loại của các nguyên tố nhóm 14 – chẳng hạn, có ánh kim, dát mỏng được, dẫn nhiệt và dẫn điện – tăng từ trên xuống dưới nhóm. Carbon, đứng đầu nhóm, là một phi kim, còn silicon và germanium là á kim với các tính chất trung gian giữa kim loại và phi kim. Thiếc và chì đúng là kim loại. Bởi thế, các thành viên nặng hơn này của nhóm carbon có xu hướng hình thành cation (với trạng thái oxy hóa +4) và liên kết với các nguyên tố phi kim bằng liên kết ion, hoặc giải phóng các electron hóa trị của chúng để tham gia vào liên kết kim loại. Carbon và silicon nghiêng về liên kết cộng hóa trị, và đặc biệt carbon – nguyên tố thiết yếu cho sự sống – có các liên kết đa dạng đến mức có hẳn một ngành hóa học ‘hữu cơ’ chuyên nghiên cứu nó.

Nhóm carbon

Một viên kim cương thô trên khoáng chất chứa kim cương, kimberlite.

Nhóm nitrogen

Nhóm nitrogen

Các nguyên tố nhóm 15 thỉnh thoảng – nhưng không thường xuyên – được gọi là ‘pnictogen’. Tên gọi nghe lạ lùng này ám chỉ các tính chất ‘gây ngạt’ hay ‘khó thở’ của nitrogen. Là một chất khí trơ, nitrogen sẽ làm ngạt và dập tắt lửa một cách hiệu quả. Trái lại, phosphorus là bất cứ thứ gì ngoại trừ không hoạt tính hóa học – phosphorus trắng bắt lửa tự phát khi tiếp xúc với không khí và là một vũ khí khiếp đảm của chiến tranh, còn que diêm được phủ phosphorus đỏ.

Nhóm nitrogen có dây mơ rễ má với thuật giả kim sâu sắc và bí hiểm. Cả bismuth và phosphorus đều được khám phá bởi các nhà giả kim. Arsenic được điều chế từ các khoáng chất cổ realgar (hùng hoàng) và orpiment, còn stibnite – quặng antimony – là một thành phần thiết yếu của “lửa Hi Lạp”, một vũ khí cháy thời xưa. Giống như nhiều nhóm trong vùng này của bảng tuần hoàn, các pnictogen thay đổi đặc tính, với hai phi kim (một chất khí và một chất rắn), hai á kim và một kim loại. Với năm electron hóa trị, chúng có sự liên kết hóa học đa dạng.

Nhóm nitrogen

Khoảng 85 phần trăm lượng phosphorus trong cơ thể người là chứa trong xương.

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 26)
15/06/2019
Đồng hồ cát 1336 Ambrogio Lorenzetti (1290-1348) Tác giả người Pháp Jules Renard (1864-1910) từng viết rằng, “Tình yêu tựa như
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 25)
15/06/2019
Giải thích cầu vồng 1304 Abu Ali al-Hasan ibn al-Haytham (965–1039), Kamal al-Din al-Farisi (1267–khoảng 1320), Theodoric xứ Freiberg
Stephen Hawking đúng: Nghiên cứu mới cho thấy lỗ đen có thể bốc hơi
14/06/2019
Vào năm 1974, Stephen Hawking đã đưa ra một trong những dự đoán nổi tiếng nhất của ông: các lỗ đen cuối cùng sẽ bốc hơi
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 40)
13/06/2019
TÀU NGẦM Những tàu ngầm đầu tiên cũng đi vào hoạt động trong thời Nội Chiến. Thật ra, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 39)
13/06/2019
CƠ SỞ VẬT LÍ CỦA CHÂN VỊT Các chân vịt thời ấy có hai hoặc ba cánh quạt gắn với một trục quay. Khi chân vịt quay, nó
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 24)
12/06/2019
MỘC TINH: 43,3 PHÚT ÁNH SÁNG Mộc tinh là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời ra.
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 6)
12/06/2019
2. THỜI ĐẠI VÀNG CHO DU HÀNH VÀO KHÔNG GIAN Không giống như sự suy tàn của hạm đội hải quân Trung Quốc, kéo dài tụt hậu
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 5)
12/06/2019
THẤT LẠC TRONG KHÔNG GIAN Tôi nhớ khoảnh khắc Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng. Đó là tháng 7 năm 1969, và khi

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com