Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 35)

Nhóm carbon

Nhóm carbon

Gia đình carbon, còn gọi là các nguyên tố pha lê, là một tập hợp gồm từng cá thể chứ không phải một đội. Thứ duy nhất có chung giữa chúng là bốn electron hóa trị - vì thế, thỉnh thoảng chúng được gọi là tetrel hay tetragen.

Các thuộc tính kim loại của các nguyên tố nhóm 14 – chẳng hạn, có ánh kim, dát mỏng được, dẫn nhiệt và dẫn điện – tăng từ trên xuống dưới nhóm. Carbon, đứng đầu nhóm, là một phi kim, còn silicon và germanium là á kim với các tính chất trung gian giữa kim loại và phi kim. Thiếc và chì đúng là kim loại. Bởi thế, các thành viên nặng hơn này của nhóm carbon có xu hướng hình thành cation (với trạng thái oxy hóa +4) và liên kết với các nguyên tố phi kim bằng liên kết ion, hoặc giải phóng các electron hóa trị của chúng để tham gia vào liên kết kim loại. Carbon và silicon nghiêng về liên kết cộng hóa trị, và đặc biệt carbon – nguyên tố thiết yếu cho sự sống – có các liên kết đa dạng đến mức có hẳn một ngành hóa học ‘hữu cơ’ chuyên nghiên cứu nó.

Nhóm carbon

Một viên kim cương thô trên khoáng chất chứa kim cương, kimberlite.

Nhóm nitrogen

Nhóm nitrogen

Các nguyên tố nhóm 15 thỉnh thoảng – nhưng không thường xuyên – được gọi là ‘pnictogen’. Tên gọi nghe lạ lùng này ám chỉ các tính chất ‘gây ngạt’ hay ‘khó thở’ của nitrogen. Là một chất khí trơ, nitrogen sẽ làm ngạt và dập tắt lửa một cách hiệu quả. Trái lại, phosphorus là bất cứ thứ gì ngoại trừ không hoạt tính hóa học – phosphorus trắng bắt lửa tự phát khi tiếp xúc với không khí và là một vũ khí khiếp đảm của chiến tranh, còn que diêm được phủ phosphorus đỏ.

Nhóm nitrogen có dây mơ rễ má với thuật giả kim sâu sắc và bí hiểm. Cả bismuth và phosphorus đều được khám phá bởi các nhà giả kim. Arsenic được điều chế từ các khoáng chất cổ realgar (hùng hoàng) và orpiment, còn stibnite – quặng antimony – là một thành phần thiết yếu của “lửa Hi Lạp”, một vũ khí cháy thời xưa. Giống như nhiều nhóm trong vùng này của bảng tuần hoàn, các pnictogen thay đổi đặc tính, với hai phi kim (một chất khí và một chất rắn), hai á kim và một kim loại. Với năm electron hóa trị, chúng có sự liên kết hóa học đa dạng.

Nhóm nitrogen

Khoảng 85 phần trăm lượng phosphorus trong cơ thể người là chứa trong xương.

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Tìm hiểu nhanh về vật lí hạt (Phần 1)
21/08/2019
Chúng ta được làm bằng gì? Công bằng mà nói thì chúng ta vẫn có thể sống một cuộc đời vui vẻ, lợi lộc, và/hoặc ý
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 31)
21/08/2019
Chương 6 NGÂN HÀ   Sao tôi lại cảm thấy cô đơn thế này? Lẽ nào hành tinh chúng ta không nằm trong Ngân Hà sao? - HENRY
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 44)
20/08/2019
Lực ma sát Amontons 1669 Guillaume Amontons (1663–1705), Leonardo da Vinci (1452–1519), Charles-Augustin de Coulomb (1736–1806) Ma sát là lực
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 43)
20/08/2019
Micrographia 1665 Robert Hooke (1635-1703) Mặc dù kính hiển vi đã có mặt kể từ cuối thế kỉ 16, nhưng việc nhà khoa học người
CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com